3 lý do khiến Liên Quân Mobile là game quy tụ nhiều "trẻ trâu" nhất

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 11/07/2018 04:30 PM

Liên Quân Mobile
30/11/2016 NCB: Trung Quốc NPH:

Game Liên Quân Mobile là tựa game trên di động phổ biến nhất ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

"Trẻ trâu" là cụm từ để chỉ những người chơi game (nói riêng) thường ở độ tuổi vẫn còn học phổ thông, văn hóa khi chơi rất thấp, biểu hiện ở nhiều hành động bồng bột như: thường xuyên chửi bới đồng đội dù họ chỉ mắc những lỗi nhỏ, thích thì chơi và không thích nữa thì AFK (thoát trận giữa chừng), ban/pick theo cảm hứng (đối với những game MOBA),... Trong số những tựa game mobile phổ biến nhất ở Việt Nam thì Liên Quân Mobile là game đang nhận không ít "gạch, đá" từ cộng đồng game thủ vì trò chơi này quy tụ quá nhiều "trẻ trâu".

3 lý do khiến Liên Quân Mobile là game quy tụ nhiều trẻ trâu nhất - Ảnh 1.

Lối hành xử "trẻ trâu" diễn ra hằng ngày trong Liên Quân Mobile bất chấp tính năng tố cáo.

Liên Quân Mobile - Arena of Valor là một tựa game có đồ họa đẹp, kho tướng đa dạng, nhiều chế độ chơi hấp dẫn, được ông lớn Tencent Games hậu thuẫn nhưng bị coi là "rác" cũng một phần nguyên nhân là do có quá nhiều "sửu nhi" chơi. Vậy tại sao những "nỗi ác mộng" của game thủ lại kéo nhau vào trò chơi này đến vậy? Dưới đây là 3 câu trả lời cho câu hỏi đó.

1. Thiết bị chơi mượt Liên Quân Mobile ngày càng rẻ

Một thực tế không thể phủ nhận là số lượng thiết bị chơi mượt Liên Quân Mobile thuộc phân khúc tầm trung trở xuống ngày càng nhiều. Trong đó, các smartphone này đa phần đến từ các thương hiệu Trung Quốc mà đáng nói nhất là Xiaomi. Khoảng cuối năm 2017, thời điểm mà Liên Quân Mobile đã tròn 1 tuổi ở Việt Nam cũng là lúc Xiaomi tung ra 2 smartphone giá rẻ là Redmi 5 và Redmi 5 Plus.

3 lý do khiến Liên Quân Mobile là game quy tụ nhiều trẻ trâu nhất - Ảnh 2.

Smartphone giá chỉ hơn 3 triệu đồng mà chơi mượt Liên Quân Mobile ngày càng có nhiều lựa chọn.

Sau đó là tới tháng 5/2018, mẫu smartphone Xiamo Redmi Note 5 Pro đổ bộ vào Việt Nam dưới hình thức bán chính hãng. Với những con chip Snapdragon 625 và 636 cùng lượng RAM 3G/4G là quá đủ để chúng "chiến" tốt nhiều game nặng trong đó có Liên Quân Mobile.

Trong khi giá bán chính hãng của những mẫu smartphone kể trên chỉ vào khoảng trên, dưới 5 triệu đồng. Thì hàng xách tay (sản xuất cho thị trường Trung Quốc) cũng được phân phối thông qua nhiều thương hiệu bán lẻ khác có giá còn thấp hơn thế. Với số tiền chỉ hơn 3,5 triệu đồng, cha mẹ của các game thủ nhí có thể sắm smartphone "chiến" Liên Quân Mobile cho con mình mà không quá đắn đo.

2. Tướng được tặng cho tân thủ không hợp lý cả về chất và lượng

Nếu lý do thứ nhất có thể hiểu là do thị trường điều chỉnh thì lý do thứ 2 lại là do chính cách thức điều hành game của nhà phát hành. Với số lượng tướng được tặng free là quá ít (chỉ khoảng 10 - 12 tướng) so với các server quốc tế và không hợp lý (nhiều tank và phép nhưng thiếu sát thủ) đã khiến tính trạng không pick được tướng mình thích là quay sang phá trận, AFK, feed,... diễn ra phổ biến. Đơn cử như lúc đầu mới chơi, chỉ quen đánh xạ thủ mà không được cầm Valhein thì... bó tay. Hay biết chơi cả đấu sĩ mà cũng bị đồng đội chọn trước Triệu Vân nữa thì team sớm muộn cũng nát.

3 lý do khiến Liên Quân Mobile là game quy tụ nhiều trẻ trâu nhất - Ảnh 3.

Tướng được tặng free có quá nhiều tanker, pháp sư mà thiếu sát thủ.

Cứ nhìn những Valhein, Triệu Vân, Mina, Krixi, Veera,... xuất hiện phổ biến ở những mức rank Bạch Kim trở xuống là thấy được điều đó. Ban điều hành Liên Quân Mobile nên bổ sung Yorn, Slimz, Violet (nhóm xạ thủ), Arthur, Skud, Zephys (nhóm đấu sĩ) và Payna, Alice (nhóm trợ thủ) vào hệ thống phần thưởng cho người chơi mới để theo kịp với các server quốc tế. Các vị tướng này đều là "hàng" cũ và không nhất thiết phải thương mại hóa chúng trong Shop. Với nhiều lựa chọn tướng hơn, game thủ mới chơi cũng không phải phụ thuộc quá mức vào một vài cái tên kể trên.

3. Tính năng tố cáo không có tính răn đe

Game thủ chơi Liên Quân Mobile khi AFK sẽ bị trừ điểm uy tín. Điểm càng thấp thì số lượng mode được chơi cũng bị thu hẹp lại. Từ đấu rank, đấu với người sẽ chỉ còn đấu với máy. Mà việc cày lại điểm uy tín bằng cách đấu với máy khá vất vả. Tuy nhiên, đối với những game thủ "trẻ trâu" thì họ không quá khó khăn để lách luật. Thay vì 2 trận AFK liên tiếp, họ có thể "linh hoạt" hơn như: 3 - 4 trận mới AFK, không AFK thì phá trận bằng nhiều cách khác, account bị cấm đấu rank vì uy tín thấp thì họ chuyển sang chơi account khác,...

3 lý do khiến Liên Quân Mobile là game quy tụ nhiều trẻ trâu nhất - Ảnh 4.

Chỉ những trường hợp AFK quá lâu, "diễn sâu" quá lộ liễu để cả team tố cáo mới bị xử phạt nặng.

Rõ ràng, ban điều hành Liên Quân Mobile cần làm việc với đối tác để đưa các hình thức xử phạt mới như: cấm sử dụng tính năng chat ("sửu nhi" dùng để chửi bới) trong thời gian nhất định, trừ vào lượng vàng hoặc Quân Huy đang có,...