3 giả thuyết khó tin về Joker trong bộ ba Batman của Nolan: không phải là kẻ xấu, thậm chí còn là anh hùng cứu tinh của Gotham

DG  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/03/2020 03:03 PM

Trước đây, rất nhiều người vẫn luôn mặc định suy nghĩ rằng Joker là kẻ xấu, là phản diện trong The Dark Knight, tuy nhiên, đọc xong 3 giả thuyết dưới đây, chúng ta sẽ có một cái nhìn rất khác về Gã hề điên loạn mỗi khi xem lại bộ phim này.

Trong những năm gần đây, dòng phim siêu anh hùng đã thực sự bùng nổ và thu hút được sự chú ý của rất nhiều khán giả trên toàn thế giới. Thế mới thấy tầm nhìn của đạo diễn Christopher Nolan khủng khiếp đến mức nào, khi 15 năm trước, ông đã mạo hiểm đánh cược vào dòng phim này với bộ Batman trilogy: Batman Begins (2005), The Dark Knight (2008) và The Dark Knight Rises (2012).

3 giả thuyết khó tin về Joker trong bộ ba Batman của Nolan: không phải là kẻ xấu, thậm chí còn là anh hùng cứu tinh của Gotham - Ảnh 1.

Bộ Batman trilogy thực sự đã trở thành 1 tượng đài huyền thoại của dòng phim siêu anh hùng, và Người dơi vẫn là 1 đề tài cực nóng được các nhà làm phim khai thác đến tận bây giờ.

Hai phần phim sau đều giúp Warner Bros. kiếm được hơn 1 tỉ USD - con số cực kì ấn tượng trong khoảng thời gian 2008 - 2012. Thế nhưng giá trị của Batman trilogy không chỉ nằm ở mặt doanh số, mà còn là nguồn cảm hứng, những bài học sâu sắc cho các nhà làm phim muốn theo đuổi dòng siêu anh hùng sau này. Và đương nhiên với 3 bom tấn lớn như vậy sẽ không thể thiếu những thuyết âm mưu, những cú twist hack não mà do chính fan tự đặt ra, nghe thì có lý nhưng có thuyết phục không chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu xem.

1. Joker và Người dẫn chuyện trong Fight Club thực chất là 1

Đây là 1 giả thuyết đã trôi nổi khá lâu trên Reddit và cũng nhận được nhiều sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên, cần phải nói rõ Fight Club ở đây là phiên bản tiểu thuyết chứ không phải phim của Edward Norton, Brad Pitt với Jared Leto đâu nhé. Vậy thì căn cứ vào đâu mà fan hâm mộ lại đưa ra nhận định khó tin về 2 tác phẩm tưởng chừng không liên quan gì đến nhau này?

Trong Fight Club, khi nhân vật chính được đưa đến 1 trại thương điên, tác giả có viết: "Viên đạn từ súng của Tyler đã xé toạc 1 bên má của tôi, để lại vết sẹo như 1 nụ cười chạy dài từ tai bên này sang tai bên kia, giống như một quả bí ngô giận dữ trong dịp Halloween vậy". Những mô tả trên đây vô tình lại trùng khớp với ngoại hình của Joker phiên bản do Heath Ledger thể hiện trong The Dark Knight.

3 giả thuyết khó tin về Joker trong bộ ba Batman của Nolan: không phải là kẻ xấu, thậm chí còn là anh hùng cứu tinh của Gotham - Ảnh 2.

Joker cũng sở hữu "nụ cười" chạy dài từ tai này sang tai kia giống như Fight Club mô tả.

Ngoài ra, một số chi tiết khác cũng ủng hộ nhận định này: Cả 2 nhân vật (Joker và nhân vật chính trong Fight Club) đều không để lộ tên thật cho khán giả/độc giả biết, cả 2 đều luôn ấp ủ ý tưởng khủng bố và luôn rình rập cơ hội để tạo ra một cuộc cách mạng. Kể cả khi là 2 người khác nhau đi nữa nhưng hoàn toàn có khả năng Christopher Nolan đã lấy cảm hứng từ Fight Club để tạo ra phiên bản Joker cho bộ Batman trilogy.

2. Joker thực chất là một cựu binh mắc chứng Hậu chấn tâm lý (PTSD)

Thêm một giả thuyết cực kì nổi tiếng khác về Joker trong The Dark Knight, xuất phát từ việc Gã hề điên loạn sở hữu kĩ năng chiến đấu cực chuyên nghiệp, cùng nền tảng thể lực ấn tượng. Những suy nghĩ có phần lập dị đến rợn người của gã nhiều khả năng đến từ chứng PTSD, căn bệnh thường gặp ở những người từng trải qua nhiều biến cố lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tinh thần của họ.

3 giả thuyết khó tin về Joker trong bộ ba Batman của Nolan: không phải là kẻ xấu, thậm chí còn là anh hùng cứu tinh của Gotham - Ảnh 3.

Joker sở hữu kĩ năng chiến đấu thượng thừa cùng nền tảng thể lực sung mãn là bởi gã từng được huấn luyện trong quân đội?

Không chỉ đánh đấm giỏi, Joker cũng từng thể hiện sự cảm thông của mình trước những người lính khác, có thể thấy rõ trong cuộc trò chuyện giữa gã và Harvey Dent trong bệnh viện. Tuy nhiên, Joker 2019 thực sự đã khiến cho giả thuyết này lung lay dữ dội, dù nhiều fan cho rằng Gã hề phiên bản Joaquin Phoenix và Heath Ledger thực chất là 2 nhân vật hoàn toàn khác nhau.

3. Joker thực chất là người hùng trong The Dark Knight

Đối với dòng phim siêu anh hùng, những nhân vật được xem là phản diện đôi khi lại mang đến nhiều cảm xúc trái chiều cho fan hâm mộ. Hãy nhìn vào trường hợp của Loki bên phía Marvel, cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn chưa thể xác định nổi anh chàng này theo phe chính hay tà. Hay ngay cả gã titan điên loạn Thanos với dã tâm xóa sổ 1 nửa dân số vũ trụ cũng "có lý ở 1 vài điểm" - giúp những người ở lại có nhiều tài nguyên, lương thực hơn để sinh sống.

Đối với Joker, cái ranh giới tốt - xấu thậm chí còn phức tạp hơn thế. Một số người dùng Reddit cho rằng: Về bản chất, cả Batman lẫn Joker đều muốn "dọn dẹp" thành phố Gotham để biến nó thành 1 nơi đáng sống hơn. Nhưng khác biệt nằm ở hành động của mỗi người.

3 giả thuyết khó tin về Joker trong bộ ba Batman của Nolan: không phải là kẻ xấu, thậm chí còn là anh hùng cứu tinh của Gotham - Ảnh 4.

Tại sao không thể coi Joker là người hùng khi gã đã dọn dẹp rất nhiều tổ chức tội phạm tại Gotham, trước khi bị Batman cản đường?

Về cơ bản, Joker đã triệt hạ toàn bộ những tổ chức tội phạm tại Gotham, xử tử hàng loạt công chức biến chất (dù mục đích là vì tiền), cho đến khi Batman vào cuộc. Trước đây, rất nhiều người vẫn luôn mặc định suy nghĩ rằng Joker là kẻ xấu, là phản diện trong phần phim này. Tuy nhiên, chưa cần biết giả thuyết trên đây có đủ sức thuyết phục hay không, nhưng một khi đã đọc rồi thì chúng ta sẽ có một cái nhìn rất khác mỗi khi xem lại The Dark Knight.

Theo Inverse