3 điều về dung lượng pin laptop mà bạn nên biết

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 23/12/2022 11:00 AM

Dung lượng pin là phép đo chính xác hơn và nó giúp bạn xác định nhiều hơn về laptop của mình.

Các nhà sản xuất có xu hướng quảng cáo thời lượng pin, nhưng dung lượng pin cũng quan trọng. Tuổi thọ pin là một phép ước tính. Nó không cho bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được.

Dung lượng pin là phép đo chính xác hơn và nó giúp bạn xác định nhiều hơn về máy của mình.

3 điều về dung lượng pin laptop mà bạn nên biết - Ảnh 1.

Dung lượng giúp xác định hiệu quả năng lượng

Có nhiều cách để tạo ra một chiếc laptop có pin kéo dài hơn 10 giờ. Một cách tiếp cận là nhét càng nhiều mô-đun pin vào khung laptop càng tốt. Một cách khác là xem bạn có thể sử dụng pin nhỏ hơn trong bao lâu.

Laptop có pin 40W sử dụng ít hơn 4W mỗi giờ để pin có thể kéo dài hơn 10 giờ. Mặt khác, laptop có pin 80W có thể hoạt động trong hơn 10 giờ, ngay cả khi nó sử dụng công suất 7W.

Thông tin được nhìn thấy trên hộp hoặc trang web nói rằng laptop kéo dài hơn 10 giờ không cho bạn biết nó sử dụng bao nhiêu năng lượng. Nhưng nếu bạn cũng biết dung lượng pin của laptop, thì bạn có thể tính toán chính xác.

Dung lượng pin ảnh hưởng đến việc sử dụng điện

Có pin nhỏ hơn nghĩa là bạn sử dụng ít điện hơn mỗi khi sạc máy tính. Nếu laptop của bạn có pin 30W, thì đó là lượng năng lượng bạn tiêu thụ bất cứ khi nào bạn sạc pin từ 0% đến khi đầy.

Để xem tác động đối với hóa đơn tiền điện hoặc ngân hàng pin của bạn, bạn có thể cần chuyển đổi số này thành kW. Có 1.000 watt = 1 kilowatt, vì vậy 30W = 0,03kW. Nếu bạn đang trả 12 xu cho mỗi kilowatt, thì số tiền này sẽ tăng thêm tới 0,36 xu cho mỗi lần sạc.

0,36 xu nghe có vẻ không nhiều, và thực tế thì không. Ngay cả khi bạn dùng hết sạch pin và sạc lại laptop của mình hàng ngày, thì tiền điện cũng chỉ tăng thêm khoảng 10 xu một tháng. Nhưng có những yếu tố khác cần xem xét. Ví dụ, laptop có pin nhỏ hơn có thể có CPU ít ngốn điện hơn. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không chỉ sử dụng ít điện hơn để sạc mà còn sử dụng ít năng lượng hơn khi hoạt động.

Pin lớn hơn có nghĩa là thời gian sử dụng lâu hơn

3 điều về dung lượng pin laptop mà bạn nên biết - Ảnh 2.

Chẳng ai tạo ra một chiếc laptop mạnh mẽ với một cục pin nhỏ cả. Nó sẽ không có thời lượng kéo dài đủ lâu để được coi là di động. Nếu bạn muốn một chiếc laptop có thể chơi các game mới nhất hoặc biên dịch video, bạn có thể muốn một chiếc có pin lớn hơn.

Nhưng nếu bạn đang so sánh các model khác nhau, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa sức mạnh xử lý và dung lượng pin. Pin lớn hơn có thể hỗ trợ thời lượng sử dụng lâu hơn so với pin nhỏ.

Nếu bạn đang so sánh hai chiếc máy giống hệt nhau, ngoại trừ một chiếc có pin lớn hơn, thì quyết định là không cần bàn cãi. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Pin nhỏ giúp laptop gọn gàng và di động hơn. Pin lớn hơn thì mạnh hơn. Yếu tố nào quan trọng hơn đối với bạn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn.

(Tham khảo QTM)