3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt

A Đồi  - Theo Helino | 30/12/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Mắt là thứ mà ai cũng có nhưng sử dụng nó sao cho hiệu quả lại làm nên sự khác biệt của game thủ có tư duy tốt.

Tầm nhìn là thứ cực kì quan trọng trong LMHT khi nó mang tới cho đội của bạn thông tin, quyền kiểm soát bản đồ và mục tiêu. Nhiều người đôi khi xem nhẹ việc này và dẫn tới những cái chết lãng xẹt và sau đó là cả trận đấu chỉ bởi chuyện cắm mắt không hiệu quả. Dưới đây là 3 điều nên làm và nên tránh xa trong việc kiểm soát tầm nhìn và cắm mắt trong LMHT.

Nên làm

Hiểu rõ hướng di chuyển ra Sông và kiểm soát chúng

Mỗi đội có 4 hướng di chuyển từ rừng ra sông, chia đều ở 2 nửa bản đồ (không tính cách tiếp cận của Hạt Thông Nổ), việc cắm mắt vào những hướng di chuyển đó là tối quan trọng để thu thập thông tin. Cách làm thường thấy nhất là cắm mắt vào gần nơi Cua Kì Cục bị hạ gục, nó sẽ cho bạn biết cả 2 hướng rừng của kẻ địch có thể di chuyển qua. Đặc biệt là trong lần xuất hiện Cua Kì Cục đầu tiên.

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 1.

Cách cắm mắt thông minh nhất để phòng ngự khi bạn đang đi đường trên

Cắm mắt sâu vào rừng địch

Người đi rừng là vị trí rất nguy hiểm và việc có thông tin từ jungler đối thủ là điều cực kì quan trọng. Có một meta nho nhỏ mà chúng ta có thể học từ CKTG 2019 đó là những người đi đường giữa thường xuyên tìm cách đẩy đường thật nhanh và di chuyển vào rừng địch cắm mắt. Ngay cả những Faker, Caps, Doinb... cũng thực hiện điều này thì không có lý do gì không học theo cả.

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 2.

Faker rất hay di chuyển cắm mắt sâu vào rừng địch chứ không cắm hời hợt ở bụi cỏ ven sông

Bảo vệ Mắt Kiểm Soát

Với giá chỉ 75 vàng, Mắt Kiểm Soát là công cụ cực kì tốt để chiếm bản đồ và ép đối thủ vào thế bị động. Đương nhiên là đối thủ không để yên cho bạn chèn ép và họ muốn phá con mắt này, và điều cần làm khi đối thủ định làm vậy đó là tìm cách bảo vệ Mắt Kiểm Soát, bắt đối thủ đánh đổi một thứ gì đó nếu muốn phá được mắt của bạn. Đừng vì tham một vài chỉ số lính mà khiến cho bạn bị phá Mắt Kiểm Soát chỉ sau vài giây và mất kiểm soát bản đồ.

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 3.

Mắt Kiểm Soát là thứ đòi hỏi bạn phải bảo vệ nó chứ không thể "đem con bỏ chợ" được

Nên tránh

Cắm mắt ở bụi cỏ ven sông

Đây là sai lầm mà đại đa số game thủ mắc phải khi họ nghĩ rằng chỉ cần cắm mắt ở bụi cỏ ven sông là mình có thể an toàn rồi. Con mắt đó thực chất không hề có giá trị gì cả, phần lớn trường hợp khi bạn nhìn thấy đi rừng đối thủ là bạn đã cầm chắc cái chết rồi. Lời khuyên là bạn nên cắm mắt xa hơn về hướng sông, í nhất là phải gần với Cua Kỳ Cục, bạn sẽ có nhiều thời gian để lùi về khi nhìn thấy người đi rừng đối thủ đang di chuyển

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 4.

Đây là con mắt vô nghĩa và không thể bảo vệ bạn khỏi việc bị rừng gank

Cắm mắt không có mục đích

Nhiều người chơi cắm mắt theo kiểu cực kì bản năng và máy móc khi chỉ đặt chúng vào những chỗ cơ bản, lặp đi lặp lại trong nhiều trận. Mỗi thời điểm thì Mắt đều có giá trị, bạn hãy nghĩ thật kỹ rằng mình cắm mắt ở đây để làm gì? Để biết thông tin về rừng địch? Tránh đường giữa đối thủ đảo gank... Đừng phí những con mắt tưởng chừng nhỏ nhưng ý nghĩa lớn này.

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 5.

Khi bạn đang bị phá cả 2 trụ đường giữa và bị đẩy vào thế sẵn sàng tranh chấp Baron thế này, một con mắt cắm ở bụi cỏ ven sông là vô nghĩa, đừng làm vậy

Giữ Mắt Vật Tổ cả trận

Đây là thói quen cực kì xấu mà nhiều game thủ gặp phải, đặc biệt là những người chơi đường đơn. Họ thường có lối chơi ích kỷ nhưng vẫn cố gắng cắm mắt từ Mắt Vật Tổ ở những nơi vô nghĩa để thể hiện rằng mình có cắm mắt. Lời khuyên của chúng tôi là tới giai đoạn giữa trận, bạn nên thay Mắt Vật Tổ thành Máy Quét để triệt tiêu tầm nhìn của đối thủ. Thay vì cắm Mắt Vật Tổ thì bỏ ra 150 vàng mua Mắt Kiểm soát giá trị hơn nhiều.

3 điều nên làm và nên tránh khi kiểm soát tầm nhìn giúp bạn bóp nghẹt đối thủ chỉ với những con Mắt - Ảnh 6.

Mắt Vật Tổ miễn phí nhưng càng về cuối trận, Máy Quét càng quan trọng hơn và bạn không bao giờ giữ nó cả, ngay cả xạ thủ cũng đổi sang Thấu Kính ngay khi có thể