3 dấu hiệu cho thấy CPU của bạn sắp hỏng và cần thay mới

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/07/2022 11:35 AM

 
  thích

Có một số dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đang gặp phải vấn đề.

Không thể phủ nhận rằng phần cứng PC là phức tạp nhất. Bạn nên nhận thức đầy đủ về cách thức hoạt động của phần cứng. Nếu là một game thủ hoặc chỉ là một người đam mê máy tính, bạn nên trang bị kiến thức cần thiết giúp xử lý vấn đề khi gặp sự cố.

Bài viết này sẽ nói về bộ não của máy tính, bộ xử lý trung tâm hay còn gọi là CPU hoặc đơn giản là bộ xử lý. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể sử dụng máy tính chứ đừng nói đến việc khởi động.

CPU là thành phần chính gửi một số hướng dẫn đến các thành phần còn lại của máy tính để có thể hoạt động. Nếu CPU bị lỗi, máy tính sẽ từ chối làm việc.

Có một số dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đang gặp phải vấn đề, hãy đọc bài viết này để xem CPU của bạn có một trong những biểu hiện này không nhé.

3 dấu hiệu cho thấy CPU của bạn sắp hỏng và cần thay mới - Ảnh 1.

Máy tính khởi động và tắt ngay lập tức

Nếu gặp phải vấn đề máy tính tắt ngay sau khi khởi động đây có thể là một triệu chứng cho thấy CPU bị lỗi. Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này trong đó có việc tăng nhiệt độ đột ngột ngay sau khi bật máy tính.

Điều này xảy ra vì các bo mạch chủ được trang bị bộ cảm biến nhiệt độ và ngay khi chúng phát hiện nhiệt độ CPU quá cao sẽ dẫn đến máy tính bị tắt.

Sự cố khởi động hệ thống

Nếu không thể khởi động máy tính mà không có bất kỳ mã chẩn đoán nào, CPU của bạn có thể đã chết.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể liên quan đến các vấn đề khác như bo mạch chủ hoặc nguồn cấp điện, thậm chí là card đồ họa . Để tìm ra nguyên nhân của vấn đề, bạn chỉ cần mở bảng điều khiển bên cạnh và xem đèn bo mạch chủ có được bật không. Nếu có hãy tháo card đồ họa và sau đó thử bật nguồn máy tính. Nếu vẫn không thể bật máy tính, bạn nên đem ra cửa hàng bảo hành nếu vẫn trong thời gian để đổi trả CPU.

Quá nóng

Đây có lẽ là một trong những triệu chứng kinh điển của lỗi CPU và cũng là một trong những triệu chứng dễ nhất. Nếu thấy CPU của bạn quá nóng dẫn đến hiện tượng throttling, có hai lý do bạn cần xem xét là hệ thống làm mát hoặc CPU.

3 dấu hiệu cho thấy CPU của bạn sắp hỏng và cần thay mới - Ảnh 2.

Bạn sẽ dễ nhận thấy khi bộ làm mát bằng không khí hỏng nếu thấy các bộ phận khác không chuyển động. Nếu thấy quạt hoạt động tốt, bộ làm mát không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, bộ làm mát bằng chất lỏng khó chẩn đoán hơn. Và đó là lý do tại sao chuyên gia lại khuyên bạn nên để bộ phận làm mát riêng trong khi yêu cầu khắc phục sự cố.

Nếu thấy hiện tượng quá nóng vẫn xảy ra sau khi xử lý sự cố bộ phận làm mát, điều đó có nghĩa là CPU của bạn có vấn đề.

(Tham khảo QTM)

https://gamek.vn/3-dau-hieu-cho-thay-cpu-cua-ban-sap-hong-va-can-thay-moi-20220715161159241.chn