25 bộ phim tiểu sử xuất sắc trong lịch sử điện ảnh mà ai cũng nên xem (P2)

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2016 0:00 AM

Sau đây, ta sẽ đến với phần còn lại danh sách 25 bộ phim tiểu sử xuất sắc trong lịch sử Hollywood mà ai cũng nên xem qua một lần.

Trong số những thể loại phim điện ảnh có khả năng để lại dấu ấn lâu dài đối với khán giả và giành giải thưởng ở các sự kiện cao quý như Oscar, ta không thể không nhắc đến thể loại phim tiểu sử dựa trên người thật, việc thật. Các bộ phim xuất sắc thuộc thể loại này cũng rất đa dạng bởi có khi nó khai tác về cuộc sống của những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, nhưng đôi khi nó lại kể về những con người rất đỗi bình thường nhưng biết vươn lên trong cuộc sống, thông qua đó mang tới rất nhiều học giá trị cho khán giả và giúp ta hiểu được cuộc sống thật màu nhiệm và đa sắc thái.

Sau đây, ta sẽ đến với phần còn lại danh sách 25 bộ phim tiểu sử xuất sắc trong lịch sử Hollywood mà ai cũng nên xem qua một lần.

American Splendor (2003) – Đạo diễn: Shari Springer Berman

Trong phim, nam diễn viên Paul Giamatti vào vai Harvey Pekar, tác giả của series truyện tranh comic “American Splendor” với nội dung hài hước về cuộc đời của chính tác giả, đồng thời đả kích tới nhiều khía cạnh của xã hội. Bộ phim này đã nhận được sự tán dương ở nhiều liên hoan phim quốc tế như Sundance và Cannes.

The Social Network (2010) – Đạo diễn: David Fincher

Có rất nhiều nhân vật thật ngoài đời tỏ ra bất đồng ý kiến với hình ảnh của họ được lột tả ở trong phim, “The Social Network” có nội dung chính về nguồn gốc ra đời của trang mạng xã hội Facebook, và nó đạt thành công cả về mặt thương mại lẫn chuyên môn. Trong phim, nam diễn viên trẻ Jesse Eisenberg là người thủ vai Mark Zuckerberg.

Goodfellas (1990) – Đạo diễn: Martin Scorsese

Một bộ phim thuộc thể loại tiểu sử lừng danh khác của đạo diễn Martin Scorsese, nội dung chính của nó kể về cuộc đời làm gangster của một cậu bé lớn lên tại khu Brooklyn. Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như Robert De Niro, Ray Liotta, Joe Pesci và được tôn vinh là một trong những phim về thế giới tội phạm xuất sắc nhất mọi thời đại.

Frida (2002) – Đạo diễn: Julie Taymor

Frida Kahlo là một họa sĩ tài năng và cũng đầy tiếng tranh cãi, cuộc đời thăng trầm với bao đắng cay của bà được phản ánh phần nào qua từng tác phẩm. Nữ diễn viên gợi cảm Salma Hayek đã được nhận đề cử Oscar cho hóa thân đầy thuyết phục của mình.

The Last Emperor (1987) – Đạo diễn: Bernardo Bertolucci

Câu chuyện trong phim xoay quanh vị Hoàng Đế thời đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, Phổ Nghi. Bộ phim được nhận đến 9 giải Oscar cao quý, bao gồm cả hạng mục “Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất” lẫn “Phim Xuất Sắc Nhất”.

Lincoln (2012) – Đạo diễn: Steven Spielberg

Được đạo diễn bởi Steven Spielberg, bộ phim kể về cuộc đời của Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln và những nỗ lực xóa bỏ chế độ nô lệ của ông. Nam diễn viên Daniel Day-Lewis đã giành cả giải Oscar lẫn Quả Cầu Vàng cho màn trình diễn siêu việt của mình.

Capote (2005) – Đạo diễn: Bennett Miller

Cố diễn viên Philip Seymour Hoffman đảm nhiệm vai diễn Truman Capote, tiểu thuyết/diễn viên huyền thoại trong bộ phim kể về cuộc điều tra của ông đối với một vụ án giết người kinh hoàng. Đây được là vai diễn để đời, xuất sắc bậc nhất trong sự nghiệp của Hoffman khi ông xứng đáng nhận một tượng vàng Oscar.

Elizabeth (1998) – Đạo diễn: Shekhar Kapur

Công chúa Elizabeth Tudor lên nắm quyền lực và đảm nhiệm cương vị Nữ Hoàng Anh khi mới 25 tuổi ở năm 1558, một giai đoạn hết sức rối ren với đầy thách thức cả trong lẫn ngoài quốc gia. Nữ diễn viên Cate Blanchett là người thể hiện vị nữ hoàng trẻ trong những năm tháng cai trị đầu tiên.

Sid and Nancy (1986) – Đạo diễn: Alex Cox

Sid Vicious của nhóm nhạc punk The Sex Pistols mới chỉ 21 tuổi đời khi anh ta đâm chết người bạn gái, Nancy Spungen và rồi chìm ngập các dạng thuốc gây nghiện. Bộ phim này khai thác chính về mối quan hệ ngỗ nghịch giữa Sid và Nancy.

Silkwood (1983) – Đạo diễn: Mike Nichols

Có sự tham gia của hai nữ diễn viên nổi tiếng Cher và Meryl Streep, bộ phim tiểu sử này kể lại câu chuyện bi kịch của Karen Silkwood, một người phụ nữ làm việc ở một nhà máy năng lượng hạt nhân. Cô bị chết một cách bí ẩn trong một vụ tai nạn xe khi đang trên đường đến gặp giới truyền thông nhằm tiết lộ chi tiết về điều kiện làm việc ở khu nhà máy.

Patton (1970) – Đạo diễn: Franklin J. Schaffner

Hóa thân của cố diễn viên George C. Scott trong vai Tướng George S. Patton, Jr nhận được những lời ca ngợi đẹp đẽ nhất của giới chuyên môn trong bộ phim tiểu sử kể về ông trong giai đoạn Thế Chiến II. Thế nhưng, Scott đã từ chối nhận tượng vàng Oscar cho diễn xuất của mình và khiến rất nhiều người bất ngờ.

My Left Foot (1989) – Đạo diễn: Jim Sheridan

Nam diễn viên Daniel Day-Lewis đã chiến thắng giải Oscar đầu tiên của mình bằng vai diễn Christy Brown, một người đàn ông bị liệt toàn thân và chỉ có thể sử dụng duy nhất chiếc chân trái để tương tác với mọi thứ xung quanh mình. Bạn diễn của Daniel là Brenda Fricker cũng giành giải Oscar ở hạng mục “Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất”.

Malcolm X (1992) – Đạo diễn: Spike Lee

Bộ phim kể về cuộc đời của Malcolm X, một trong những nhà hoạt động nhân quyền gốc Mỹ-Phi có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Denzel Washington đã nhận đề cử giải Oscar ở hạng mục “Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất” cho những cống hiến của mình.

Theo Hollywood

Top 10 video game bán chạy nhất trong lịch sử ngành game thế giới