2 nền tảng lớn ở Nhật Bản cấm đăng các tác phẩm của AI

Bảo Lâm  Thể thao văn hóa | 12/05/2023 12:55 PM

Trước sức ép của nhiều nghệ sĩ, Pixiv FANBOX và FANTIA đã ra quyết định cấm các hình ảnh minh họa từ AI.

Gần đây, nhiều họa sĩ minh họa ở Nhật Bản đã bắt đầu ngừng đăng tải tác phẩm nghệ thuật của họ lên nền tảng phổ biến Pixiv, cũng như đặt các bài đăng trước đó của họ đều ở chế độ riêng tư. Hành động trên để phản đối việc nền tảng này dường như không có hành động chống lại sự phát triển của AI (Trí tuệ nhân tạo). Nền tảng đã thờ ơ trước việc các tác phẩm của hàng ngàn nghệ sĩ được AI học tập và sử dụng mà chưa có sự cho phép của tác giả.

2 nền tảng lớn ở Nhật Bản cấm đăng các tác phẩm của AI - Ảnh 2.

AI đã tạo ra rất nhiều ảnh minh họa sống động không thua gì hình vẽ của nhiều nghệ sĩ

Và có vẻ như áp lực do các nghệ sĩ mang đến đã là đủ để Pixiv FANBOX hay Patreon of Illustrators đưa ra một thông cáo báo chí, với tuyên bố quan trọng về những thay đổi. Pixiv là một cộng đồng xã hội trực tuyến của Nhật Bản, một nơi để những nghệ sĩ sáng tạo và trưng bày tác phẩm của mình như manga, anime, tranh vẽ, tiểu thuyết,... vào đấy. Pixiv cho phép người dùng đăng ký tài khoản để tải lên tác phẩm của mình. Như vậy vừa có thể lưu giữ tác phẩm, vừa nhận được đánh giá từ người dùng có kinh nghiệm khác.

Theo đó, Pixiv FANBOX đã thông báo thay đổi chính sách của mình. Hiện tại, việc tải lên bất kỳ hình minh họa nào được thực hiện thông qua AI sẽ không được phép.

"Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi về việc xử lý tác phẩm nghệ thuật AI trong Pixiv FANBOX. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện do sự bất cẩn của chúng tôi không theo kịp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Xem xét ý kiến của đa số, chúng tôi muốn thông báo về những thay đổi trong điều khoản sử dụng của chúng tôi.

Pixiv FANBOX là một dịch vụ bắt đầu với mong muốn nâng cao hoạt động sáng tạo của các nghệ sĩ thông qua sự ủng hộ liên tục của người hâm mộ. Chúng tôi muốn các nghệ sĩ tạo ra một cộng đồng với những người hâm mộ ủng hộ họ bằng cách không chỉ đăng tác phẩm nghệ thuật của họ mà còn chia sẻ toàn bộ quá trình sáng tạo đằng sau nó.

Tuy nhiên, những người dùng gần đây đã bắt đầu sử dụng Pixiv FANBOX với mục đích bán một lượng lớn nội dung được tạo ra trong thời gian ngắn thông qua AI và có vẻ như xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. Điều này khác với ý định ban đầu đã thúc đẩy việc thành lập Pixiv FANBOX và chúng tôi không thể dung thứ cho điều đó.

Theo đó, chúng tôi đã quyết định cấm đăng các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra. Thông tin chi tiết về ngày quy định mới này có hiệu lực sẽ được thông báo trong thời gian tới".

2 nền tảng lớn ở Nhật Bản cấm đăng các tác phẩm của AI - Ảnh 3.

Ngay cả FANTIA, một nền tảng phổ biến khác rất giống với Pixiv FANBOX cũng đã công bố lệnh cấm tương tự:

"Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã sử dụng FANTIA, đây là thông báo từ ban quản trị. Kể từ tháng 10 năm 2022, FANTIA đã thành lập một danh mục mới dành riêng cho các hình minh họa do AI cung cấp, vì vậy chúng được hiển thị tách biệt với những hình do nghệ sĩ thực hiện. Tuy nhiên, xem xét tình hình gần đây, chúng tôi cho rằng cần phải bảo vệ các nghệ sĩ và những sáng tạo của họ.

Tại FANTIA, chúng tôi đã tạm thời cấm xuất bản bất kỳ tác phẩm nào được tạo ra thông qua AI. Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét các điều khoản sử dụng của mình để xem những gì có thể được thực hiện với các loại bài đăng này. Ngay sau khi chúng tôi đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho bạn.

Cuối cùng, chúng tôi vô cùng xin lỗi những người dùng đã tham gia tích cực bằng cách đăng các công việc do AI tạo ra. Cảm ơn bạn rất nhiều vì sự hiểu biết của bạn".

Trước động thái cấm tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra của 2 nền tảng lớn, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận trên các diễn đàn của Nhật Bản:

- Tôi rất ấn tượng, các biện pháp nghiêm khắc hơn đã được thực hiện ngoài dự đoán của tôi.

- Đối với tôi, đó có vẻ là một biện pháp tốt, nhưng chúng tôi muốn có nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với những người dám kiếm tiền từ tác phẩm AI.

- Cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có hai trang web, nhưng chúng là hai trang web quan trọng nhất ở Nhật Bản!

- Chà, đối với tôi, đó có vẻ là một quyết định đúng đắn từ phía Pixiv FANBOX. Nhưng làm thế nào để họ phân biệt giữa hình minh họa do AI tạo ra và hình minh họa do người thật thực hiện?