2 mối "tư tình" đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung

Hạ San  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/09/2020 10:28 AM

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, có những mối tình đi ngược lại luân thường đạo lý, xuất phát từ chính những người tu hành khiến giang hồ dậy sóng.

Diệp Nhị Nương và Huyền Từ đại sư

Diệp Nhị Nương vốn là một cô gái thiện lương, sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, đoan trang trinh tiết nhưng vì báo thù mà trở thành một người đàn bà tàn độc bậc nhất trong giang hồ. Trước đó, cha nàng sinh trọng bệnh, cao tăng Huyền Từ đã tới tận tình cứu chữa và trao lại mạng sống cho cha Diệp Nhị Nương. Cũng chính từ sự kiện này, cả hai nảy nở nhân duyên, tình cảm của Diệp Nhị Nương dành cho Huyền Từ ngày càng lớn.

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 1.

Diệp Nhị Nương ngày càng cảm kích và ngưỡng mộ đối với vị cao tăng. Nhưng vì gia cảnh bần hàn không biết lấy gì báo đáp, nàng đã dùng tấm thân nữ nhi quý giá trao cho Huyền Từ. Và kết quả của mối nhân duyên này, nàng sinh hạ cậu con trai kháu khỉnh, bụ bẫm mà Huyền Từ không hề hay biết. Niềm hạnh phúc chưa được bao lâu, Tiêu Viễn Sơn đã bắt cóc giọt máu của nàng, mang giấu sau vườn chùa Thiếu Lâm đồng thời vạch ba nhát kiếm ở hai bên má của Diệp Nhị Nương, tạo thành 3 vết sẹo lớn gắn suốt đời với nàng.

Cậu bé sau khi bị bỏ ở Thiếu Lâm Tự đã được chính Huyền Từ nuôi nấng và trở thành Hư Trúc sau này. Số phận đã đặt con cạnh cha suốt bao nhiêu năm nhưng cả hai không biết.

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 2.

Huyền Từ đã mang đến cho Diệp Nhị Nương (Mạnh Hà) một cậu con trai bụ bẫm kháu khỉnh mà ông không hề hay biết

Kể từ sau khi mất con, Diệp Nhị Nương sinh đau khổ và phẫn uất. Chính vì vậy, bà nghĩ ra thú vui tàn ác khôn cùng: mỗi ngày bắt cóc một đứa trẻ sơ sinh và đối đãi chăm sóc như con mình, sau đó xuống tay sát hại một cách tàn độc. Vì thế, tên tuổi của bà được xếp hạng Đệ nhị ác trên giang hồ chỉ sau Đoàn Diên Khánh.

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 3.

Diệp Nhị Nương (Lý Lệ Lệ) phẫn uất dẫn đến hành động tàn độc khi bắt và giết những đứa trẻ sơ sinh vô tội khác

Sau này, Hư Trúc đã lập công lớn, dùng võ công bảo vệ cho Thiếu Lâm Tự trước Cưu Ma Trí. Nhưng vì phạm giới luật, Huyền Từ và các cao tăng Thiếu Lâm đã quyết định đánh phạt chàng. Khi lột áo tăng chịu phạt, chín vết châm hương trên người Hư Trúc lộ ra, Diệp Nhị Nương lúc này có mặt đã thốt lên khi nhận ra đó chính là con trai bà.

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 4.

Phút giây cả nhà 3 thành viên đoàn tụ ngắn ngủi ngay trước sân chùa Thiếu LâmTiêu Viễn Sơn lúc này vừa hay xuất hiện, công khai Hư Trúc là con Diệp Nhị Nương. Viễn Sơn cũng thừa nhận năm xưa khi thất trận ở Nhạn Môn Quan đã bắt cóc Hư Trúc để báo thù "Đại ca đứng đầu". 

Trước sức ép của Tiêu Viễn Sơn muốn Diệp Nhị Nương phải tự mình nói ra cha của Hư Trúc là ai. Lúc này, phương trượng chùa Thiếu Lâm đã tự giác đứng ra nhận mình là tác giả của bào thai trong bụng Diệp Nhị Nương cách đây hơn 20 năm. Huyền Từ vỗ vào đầu Hư Trúc than một câu: "Ngươi đã ở trong chùa 20 năm, thế mà thủy chung ta vẫn không hay".

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 5.

Diệp Nhị Nương và Hư Trúc

Huyền Từ phương trượng tư tình với Diệp Nhị Nương nên tự nhận phạt 200 trượng, sau đó tự chấn đứt kinh mạch mà chết (đây là một hành động anh hùng, vì nếu đã có ý tự vẫn thì không cần đợi phải chịu xong 200 trượng), còn Diệp Nhị Nương thấy Huyền Từ phương trượng chết cũng tự tử theo. Đáng thương thay, Hư Trúc trong một ngày gặp lại được cha mẹ, lại trong ngày đó mất cả cha lẫn mẹ. Hư Trúc sau đó bị trục xuất khỏi Thiếu Lâm (vì phạm quá nhiều giới).

Hòa thượng Bất Giới và ni cô

Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, Hòa thượng Bất Giới yêu một ni cô tha thiết. Theo lời kể của Bất Giới thì trước ông ta là một đồ tể. Ông gặp mẹ của Nghi Lâm, lúc đó bà là một ni cô, và đã ngay lập tức đem lòng yêu ni cô này. Sau nhiều lần theo đuổi, ni cô này vẫn từ chối tình yêu của ông vì cho rằng Bồ Tát sẽ trừng phạt, đày bà xuống 18 tầng địa ngục nếu phá giới.

2 mối tư tình đi ngược luân thường đạo lý, chấn động võ lâm Trung Nguyên trong phim chưởng Kim Dung - Ảnh 6.

Và thế là Bất Giới đã tình nguyện xuất gia làm hòa thượng để được cưới ni cô, với quan điểm: nếu thế thì ông sẽ cùng với bà gánh chịu hình phạt của Bồ Tát (vì ông cũng là đệ tử nhà Phật). Nghi Lâm là kết quả của tình yêu này. Hai vợ chồng Bất Giới vừa tu hành, vừa sống hạnh phúc bên nhau.

Nhưng trớ trêu thay, bà vợ ni cô của Bất Giới lại là một người có máu ghen đặc biệt. Khi nhìn thấy chồng mình đang nói chuyện với một người phụ nữ khác (suy luận theo lời kể của Bất Giới thì đó là Ninh Trung Tắc, vợ của Nhạc Bất Quần), bà này đã ngay lập tức bỏ chồng và con gái đi biệt tích, nhưng thực chất đã cải trang làm một bà già câm điếc trú trên đỉnh Hằng Sơn. Bất Giới gửi con gái vào Hằng Sơn, lang thang khắp nơi tìm vợ nhưng vô vọng. Sau này, nhờ Lệnh Hồ Xung giúp đỡ, hai vợ chồng ông đã được đoàn tụ.

T/h