16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1)

DS  - Theo Helino | 09/10/2018 10:32 AM

Tuy Jiraiya được xây dựng hình tượng là một trong bộ ba Sannin huyền thoại, một người thầy tận tâm, tuy nhiên vẫn có khá nhiều chi tiết khá mâu thuẫn về nhân vật này.

1. Tình bạn với Orochimaru

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 1.

Tình bạn và sự đối đầu là chủ đề chính xuyên suốt trong câu chuyện về Naruto. Hầu như các mối quan hệ đều là những người bạn là đối thủ của nhau, và đối đầu với nhau trong suốt cuộc đời họ. Orochimaru và Jiraiya cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên khá là lạ rằng nó chỉ đúng ở khái niệm đối thủ mà thôi, bạn bè thì họ không giống lắm.

Orochimaru chưa bao giờ thân thiết với những đứa trẻ khác cả, còn Jiraiya thì lại là một đứa quậy phá chẳng khác gì Naruto. Mặc dù làm việc như 1 đội, nhưng họ gần như chẳng bao giờ nhìn vào mắt nhau cả. Cách đối xử nhân thế của họ cũng hoàn toàn khác biệt, khi Jiraiya chọn cách cách cứu, còn Orochimaru là giết những đứa trẻ làng Mưa. Họ chẳng có quan hệ gì ngoài việc cùng là Sannin huyền thoại, còn là bạn bè thân thiết ư? Chẳng giống lắm đâu.

2. Sự lãng quên với đứa con đỡ đầu

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 2.

Jiraiya chắc chắn biết rằng Minato và Kushina đặt tên đứa con của họ theo tên nhân vật chính trong truyện của ông - điều này khiến Jiraiya trở thành cha đỡ đầu cho đứa trẻ. Tuy nhiên khi cả 2 mất đi, ông ta lại rời xa khỏi đứa trẻ mồ côi kia. Vẫn biết rằng Jiraiya có nhiệm vụ của mình, nhưng việc bỏ rơi Naruto không đúng với tính cách của Jiraiya, một người hay quan tâm đến người khác chút nào. Rõ ràng, tuổi thơ cô đơn và bị ghét bỏ của Naruto đã không tồi tệ đến thế nếu như có sự bao bọc của Jiraiya.

3. Sự chăng hoa, hám gái của Jiraiya

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 3.

Rõ ràng, Jiraiya là một kẻ mê gái bậc nhất trong Naruto. Mặc dù rằng đây là một chi tiết vui vẻ và biến ông trở thành cây hài trong truyện, nhưng rõ ràng điều đó khá là trái ngược với tôn chỉ của Jiraiya - trở thành một người thầy vĩ đại.

Cơ mà Jiraiya đã từng suýt để lạc Naruto vì tính hám gái. Chẳng lẽ, chỉ vì cái tính hám gái này mà một trong những chiến binh ninja mạnh mẽ và nghiêm túc nhất lại bỏ dở mục tiêu của mình 1 cách ngớ ngẩn và ngu ngốc hay sao?

4. Sự vắng mặt ở đám tang của Hokage đệ Tam

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 4.

Hokage đệ Tam của làng Lá, Hiruzen là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất tại nơi này. Đồng thời, ông cũng sư phụ của cả 3 Sannin huyền thoại. Hiruzen đã từng yêu cầu Jiraiya ngồi vào ghế Hokage nhưng Jiraiya luôn từ chối. Dù vậy, họ vẫn giữ gìn mối quan hệ rất khăng khít với nhau. 

Sau khi Hiruzen qua đời, sự vắng mặt của Jiraiya tại đám tang của Hokage này là một điều khá bất hợp lý. Rõ ràng, với mối quan hệ của họ, thật khó có chuyện Jiraiya không đến gặp mặt người thầy của mình lần cuối trong đời. Có lẽ rằng, người đàn ông này muốn trút nỗi buồn ở một nơi nào đó khác chăng?

5. Cách mà Jiraiya thuyết phục Naruto không theo đuổi Sasuke nữa

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 5.

Sau khi Sasuke gia nhập với Orochimaru, Naruto đã cực kỳ cố gắng trong việc tìm kiếm và mang cậu ta về. Tuy nhiên, Jiraiya đã thuyết phục được Naruto rằng hãy tập với ông còn hơn đi tìm kiếm cậu nhóc nhà Uchiha.

Đây cũng là một điểm khá lạ lùng trong câu chuyện về Naruto. Sau tất cả, dù Sasuke có làm gì đi nữa thì Naruto vẫn luôn coi rằng Sasuke là bạn thân của mình. Jiraiya đã rất may mắn khi vào lúc đó, chẳng hiểu vì sao Naruto lại chọn việc tập luyện hơn cứu Sasuke hơn. Nên nhớ rằng, cách thức giảng dạy của Jiraiya khá cục xúc và vô trách nhiệm, trong khi Naruto lại chỉ có mong ngóng đến ngày đủ khỏe để đi cứu Sasuke.

6. Ngoại hình của Jiraiya

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 6.

Trong Naruto, chuyện dùng chakra để níu giữ thanh xuân được coi là 1 điều khá bình thường, cả 2 người bạn của Jiraiya là Orochimaru và Tsunade đều làm điều này. Tuy nhiên, Jiraiya dường như lại chẳng phải dùng gì cả mà vẫn giữ trọn được tuổi trẻ của mình. 

Là một người đàn ông ở tuổi 50, sẽ không lạ khi Jiraiya có vài nếp nhăn hay các triệu chứng lão hóa khác. Thế nhưng ngoại trừ mái tóc trắng thì Jiraiya chẳng mất đi thứ gì của tuổi trẻ cả, mà rõ ràng ông ta cũng làm nhiều việc chẳng kém gì Tsunade và Orochimaru mà? Có lẽ đây sẽ là một trong những thứ các chị em quan tâm bậc nhất chứ không phải những cuốn sách do ông viết ra.

7. Những cuốn sách của Jiraiya

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 7.

Kể từ cuộc đại chiến Ninja lần 2, Jiraiya đã du ngoạn khắp nơi và tìm kiếm người học trò đủ khả năng để kế tục ông. Trên đường đi của mình, ông đã nhận rất nhiều đệ tử, giúp đỡ nhiều ngôi làng và đã trở thành anh hùng Ninja. 

Một điều khá thú vị là mặc dù bận rộn như vậy, Jiraiya vẫn có thời gian để viết sách. Không chỉ một, mà thậm chí là nhiều quyển khác nhau. Sách của Jiraiya là do ông sáng tác ra, chứ hoàn toàn không phải là thu thập lại những gì trên đường đi. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao người đàn ông này lại có nhiều thời gian đến thế, trong khi ông vẫn phải làm vô khối việc khác trên quãng đường? Rõ ràng, những công việc của Jiraiya hoàn toàn không phải nhẹ nhàng gì, mà toàn là những thứ bắt ông ta phải tập trung 100% khả năng của mình.

8. Việc dạy Rasengan cho Naruto

16 điều mâu thuẫn chưa được giải thích về huyền thoại làng Lá Jiraiya (P.1) - Ảnh 8.

Jiraiya là một người đàn ông khá bí ẩn, nhưng điều kỳ lạ nhất là việc ông dạy 1 đứa trẻ còn non nớt như Naruto kỹ năng Rasengan. Đây là 1 trong những hành động liều mạng nhất của Jiraiya, vì rõ ràng Rasengan quá mạnh và chưa chắc Naruto làm được điều này. 

Hãy nhớ rằng, việc dạy học luôn là quá trình tốn thời gian và cần tới sự kiên nhẫn. Rasengan là một kỹ năng mạnh, nhưng chẳng có lý do gì mà thầy trò Jiraiya lại phải học nó gấp rút đến thế thay vì bỏ thời gian ra học từ từ. Chẳng lẽ chỉ vì Sasuke có Chidori sớm mà Naruto cũng phải chạy theo cậu ta? Thế thì quá là sai lầm rồi.