Ngay từ ngày đầu sơ khai của Internet Việt Nam, Võ Lâm Truyền Kỳ đã ở đó. Bây giờ đây, khi mà thị trường game online đã có những bước phát triển nhảy vọt, tượng đài ấy vẫn luôn sừng sững, chứng kiến những thăng trầm, đổi thay và phát triển của cả chiều dài lịch sử Internet và máy tính.
15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 1.

Quay ngược thời gian trở lại cách đây 15 năm, thời kỳ mà khái niệm ADSL vẫn là khái niệm xa xỉ, lạ lẫm đối với nhiều game thủ. Thời điểm đó, "tiệm nét" được người chơi thế hệ 8x và 9x gọi bằng một từ "thân quen" là quán game. Nếu như game thủ còn nhớ thì ngày ấy, hầu hết các quán game khá đơn giản, kết nối đơn thuần chỉ là mạng LAN để bắn "Half-Life" hay chơi "Đế Chế". Internet thời kỳ đó là "món ăn" chỉ dành cho người giàu.

Đây cũng là thời điểm mà hầu hết các quán game hay máy tính tại nhà đều sử dụng những chiếc màn hình CRT dày cộp. Đa phần người chơi chỉ biết đến khái niệm game offline cả trên PC cho tới Console. Ấy vậy mà khi đó, Võ Lâm Truyền Kỳ đã đi tiên phong để mở ra thời kỳ phát triển hưng thịnh cho game online Việt Nam. Võ Lâm Truyền Kỳ không phải tựa game đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam nhưng là trò chơi đặt nền móng cho sự phát triển của làng game Việt từ thuở sơ khai cho tới ngày thịnh thế.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 2.

Lật giở từng trang ký ức về ngày đầu tiên mở server Võ Lâm Truyền Kỳ, hẳn nhiều người chơi vẫn còn nhớ như in cảnh tượng "chật cứng" chen chúc để đặt chân vào game. Võ Lâm Truyền Kỳ đã trở thành hiện tượng thực sự khi mọi quán game, mọi câu chuyện lạm bàn về game thời kỳ đó đều nói về Võ Lâm Truyền Kỳ.

Không chỉ "xôm tụ" trong game, Võ Lâm Truyền Kỳ còn khẳng định vai trò gắn kết cộng đồng của mình qua hàng loạt sự kiện offline đình đám: những kỳ Đại Hội Võ Lâm với hàng chục nghìn người tham gia, cuộc thi Thập Đại Mỹ Nhân với sự góp mặt của rất nhiều người nổi tiếng sau này… Đó thực sự là ấn tượng khó phai trong tâm trí game thủ Việt, về một thời mở đầu đầy hoành tráng của game online nước nhà.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 3.
15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 4.

Năm 2007 được xem là thời kỳ hưng thịnh của ADSL khi Internet đã trở nên phổ biến và len lỏi vào từng ngóc ngách của xã hội. Lắp mạng Internet lúc ấy không chỉ dành cho những hộ kinh doanh mà hộ gia đình cũng dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Thậm chí nhiều game thủ thế hệ đầu cũng từng "bật mí" rằng ngày đó họ cố công lắp Internet tại nhà chỉ để… chơi Võ Lâm Truyền Kỳ.

Các quán game đã dần dần chuyển mình từ dịch vụ chơi game sang mô hình "quán Internet" với hệ thống mạng ADSL mạnh mẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn, hệ thống máy tính cũng được đầu tư, nâng cấp hiện đại hơn. Nhưng có một thứ không thay đổi, chính là các phiên bản của Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn luôn thường trực trên màn hình máy tính dù ở quán nét hay ở nhà. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu những bản cập nhật lớn của Võ Lâm Truyền Kỳ như Sơn Hà Xã Tắc, Tình Nghĩa Giang Hồ. Thành công của hàng loạt phiên bản mới là động lực không nhỏ để VinaGame thừa thắng xông lên. Ngay trong năm 2007, Võ Lâm Truyền Kỳ II chính thức được phát hành, tạo nên tiếng vang lớn trong làng game Việt. Tiếp đó, Kiếm Thế ra mắt năm 2009 đã nối tiếp thành công của hai phiên bản Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam. Những tựa game tiếp theo của dòng Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ nhanh chóng thu hút đông đảo người chơi, mà còn tự mình xác lập nhiều kỷ lục.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 5.

Bắt đầu từ năm 2011 trở lại đây, Internet cáp quang đã thực sự trở thành một xu thế phát triển mới với tốc độ cao, đường truyền ổn định. Các "quán nét" ngày nào cũng đã được nâng cấp thành các "Cyber Gaming" thực sự xịn xò. Bản thân dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ cũng có những sự thay đổi và thích ứng với thời đại để tránh sự tụt hậu và lỗi thời so với các sản phẩm mới trẻ trung hơn, hiện đại hơn.

Tại thời điểm đó, Võ Lâm Truyền Kỳ, Võ Lâm Truyền Kỳ II cùng Kiếm Thế đã là những "trưởng lão" của làng game Việt nhưng không có nghĩa là dòng game này "già" đi. VNG cũng đã kịp thời chứng minh được khả năng bắt kịp dòng chảy công nghệ, đặc biệt là công nghệ đồ họa 3D khi cho ra mắt Võ Lâm Truyền Kỳ 3D vào năm 2013. Nếu như dòng game 2D vẫn được ưa chuộng bởi thế hệ game thủ đời đầu thì Võ Lâm Truyền Kỳ 3D là nhân tố khởi đầu cho sự chuyển mình giữa game 2D và 3D. Với game thủ trẻ - những người thuộc thế hệ 9x sau này, họ muốn một sản phẩm với nền tảng đồ họa đẹp mắt hơn, hiện đại hơn.

Game online lúc này không chỉ là một sân chơi giải trí đơn thuần mà đã phát triển thành một xã hội thu nhỏ với cộng đồng người chơi lớn mạnh. Nhiều cái tên nổi bật và trở thành huyền thoại trong cộng đồng game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ và thậm chí là cả làng game Việt thời kỳ đó như Hắc Điểu, LouisVuitton, Béo Ka Ka, Sao Mai, Excavator… đều khiến cho nhiều người cảm thấy ngưỡng mộ.

Đặc biệt, vào năm 2014, VNG quyết định "phát hành lại" phiên bản Võ Lâm Truyền Kỳ đầu tiên mang tên Công Thành Chiến.  Võ Lâm Truyền Kỳ - Công Thành Chiến đã ngay lập tức phá kỷ lục với 63 cụm máy chủ vào ngày đầu tiên ra mắt. Hình ảnh "người đông hơn quái" một lần nữa được tái hiện nơi tựa game 10 năm tuổi này.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 6.

Năm 2011, tựa game mobile đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Từ thời điểm đó, thị trường thấy được sự trỗi dậy mạnh mẽ của game mobile, nền tảng này sẵn sàng thay thế thế hệ PC. Với ưu điểm tiện lợi, dễ dàng đăng nhập và truy cập mọi lúc mọi nơi, hàng loạt tựa game đủ mọi thể loại đã được ra mắt trên nền tảng còn non trẻ nhưng vô cùng tiềm năng này, trong đó bao gồm cả những dòng game đã tạo nên thương hiệu trên PC như MMORPG, ARPG, SLG…

Sự xuất hiện của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile được xem là cột mốc quan trọng của dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên, khi thế giới võ lâm chuyển mình từ PC lên mobile. Kế thừa "truyền thống vẻ vang" của những người đi trước, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ngay lập tức khuynh đảo ngành game Việt với hàng loạt kỷ lục được xác lập.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã "sẵn sàng" với 10 server nhưng vẫn "chưa đủ đô" trước sự đổ bộ ồ ạt của game thủ. Thời điểm đó, người chơi Việt mong ngóng và háo hức để xem phiên bản di động của huyền thoại Võ Lâm Truyền Kỳ có diện mạo như thế nào. Sau một tháng ra mắt, máy chủ thứ 73 mang tên Bá Long đã khai mở vào 9h sáng ngày 17/11, qua đó giúp Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile tiến tới vị trí thứ hai trong danh sách Những game mobile mở nhiều máy chủ nhất ở Việt Nam sau một tháng ra mắt cùng 3 triệu game thủ trải nghiệm Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile sau 6 tháng ra mắt. Năm 2017 – 2018, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile có 15 triệu người chơi. Adtima công bố có 43 triệu người dùng smartphone thì cứ 10 người dùng smartphone thì có gần 4 người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 7.

VNG trong mỗi thời kỳ vẫn luôn duy trì và phát triển văn hóa cộng đồng đặc trưng của mình ở cả trên "địa hạt" PC và Mobile. Những buổi offline của các bang hội liên tục diễn ra với sự đồng hành và hỗ trợ của VNG. Riêng Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, trong 4 năm vận hành, đã ghi nhận hơn 10.000 buổi gặp mặt quy mô do các Bang hội tổ chức, trải dài từ Bắc chí Nam. Năm 2018, VNG tổ chức Gala Dạ Tiệc Thượng Đỉnh – buổi offline quy tụ game thủ của 500 cụm máy chủ, cũng là đêm Chung kết cuộc thi Miss Võ Lâm Tryền Kỳ Mobile đình đám. Đây được xem là một trong số những lần offline hoành tráng bậc nhất của "huyền thoại" game mobile này.

Chưa kể "truyền thống" làm mối vô cùng mát tay được tiếp nối từ PC sang Mobile. Không ít cặp đôi nên duyên vợ chồng nhờ vào những tựa game trong dòng Võ Lâm Truyền Kỳ. Hẳn game thủ vẫn không quên cặp đôi Thoái Phong - Trúc Nhi đã nên duyên từ Võ lâm Truyền Kỳ - Công Thành Chiến, hay chuyện tình nổi tiếng bang Hạo Thiên của Võ Lâm Truyền Kỳ: Tiểu Ưng - Tiểu Yến, và cả cặp đôi Yến Tiểu Ngọc - Hỏa Vô Song của Kiếm Thế. Đây chính là một nét văn hóa cộng đồng mà Võ Lâm Truyền Kỳ đã tạo nên, để từ đó tạo thành mối lương duyên game ảo, tình thật và rồi thăng hoa mạnh mẽ trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 8.

Tuy game mobile phát triển mạnh mẽ từ năm 2015 trở về đây, song dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên của VinaGame trước đây và VNG sau này vẫn luôn là các tựa game "thường trực" trong các hệ sinh thái PC tại các phòng máy trên toàn quốc. Bên cạnh việc mang đến những sản phẩm "thời đại mới" cho game thủ, VNG vẫn không quên "chăm sóc" cộng đồng người chơi của các tựa game PC. Những game dòng Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn luôn có một chỗ đứng vững chắc trên màn hình vi tính của phòng máy Cyber Gaming.

Mười lăm năm tồn tại trên một thị trường đủ để chứng minh tầm vóc của tượng đài này. Theo thống kê, Võ Lâm Truyền Kỳ đã chạm mốc gần 750 server được mở, 35,000 bang hội, và hơn 26 triệu tài khoản người chơi. Các giải đấu huyền thoại như: Thiên Hạ Đệ Nhất Bang, Bang Hội Tinh Anh, Võ Lâm Minh Chủ… vẫn thu hút đông đảo người tham gia. Không chỉ giữ chân người chơi đời đầu - thế hệ gamer 7x và 8x, dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ còn đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu đa dạng của lứa game thủ trẻ 9x, 10x.

Năm 2020 này, tượng đài Võ Lâm Truyền Kỳ đã tròn 15 tuổi, một cột mốc thực sự đáng nhớ đối với bất kỳ game thủ nào. Kỷ niệm 15 năm đồng hành cùng game thủ Việt, Võ Lâm Truyền Kỳ đã tổ chức hàng loạt hoạt động, sự kiện để tri ân người chơi - những "nhân vật chính trong câu chuyện "truyền kỳ" của thế giới Võ Lâm. Mở đầu hành trình kỷ niệm này chính là cuộc thi Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15 thu hút hơn 8,000 thí sinh/game thủ đăng ký tham gia. Hay như hoạt động "Võ Lâm Trong Tôi Là" đang diễn ra trên mạng xã hội, thu hút hàng trăm nghìn câu chuyện đầy cảm xúc từ gamer.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 9.
15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 10.

Với 15 năm có mặt tại Việt Nam, Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ là viên gạch vững chắc đầu tiên, mà còn là chứng nhân cho chiều dài lịch sử của ngành game Việt nói riêng, cho sự phát triển của Internet và máy tính/thiết bị chơi game nói chung. Trải qua bao thịnh suy, biến đổi, Võ Lâm Truyền Kỳ vẫn ở đó, thích ứng theo mọi dòng chảy của công nghệ. Dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ đã luôn biết cách thay đổi, chuyển mình và tạo ra những yếu tố mới mẻ hơn để không bị thời gian đào thải. Đặc biệt hơn cả là đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của game thủ Việt xuyên suốt nhiều thế hệ từ 7x cho tới 10x.

Đời người có mấy lần 15 năm! Khó mà nói trước được dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Nhưng có một điều mà cộng đồng game thủ yêu game kiếm hiệp có thể hoàn toàn yên tâm chính là sự tâm huyết của nhà phát hành VNG dành cho dòng game này. Biết đâu được, chúng ta sẽ lại một lần nữa được sống lại ký ức hào hùng mà Võ Lâm Truyền Kỳ đã từng tạo ra, trong những sản phẩm tiếp theo mà VNG mang đến cho game thủ Việt.

15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ - “Chứng nhân” lịch sử làng game & huyền thoại game online đi qua mọi thăng trầm thời đại Internet Việt Nam - Ảnh 11.
Lee Chueng Hee
WINTERWINDZZ