15 năm trước, lỗi game đã khiến cả triệu nhân vật trong game World of WarCraft lăn ra chết vì dịch bệnh như thế nào?

DINK , THEO TRÍ THỨC TRẺ  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/02/2020 12:00 PM

Hai đại dịch đều có điểm tương đồng: lây lan nhờ động vật.

15 năm trước, lỗi game đã khiến cả triệu nhân vật trong game World of WarCraft lăn ra chết vì dịch bệnh như thế nào? - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, có lẽ các bạn đã chẳng xa lạ gì với con virus gây cúm chủng corona xuất phát từ thành phố Vũ Hán. Rối bời thông tin và cách phòng chống, game thủ tìm tới game giả lập đại dịch Plague Inc. để tìm hiểu thêm về phương thức lây truyền của bệnh và cách né. Số lượt tải Plague Inc. tăng đột biến, đến mức nhà phát triển phải … đưa ra cảnh báo, rằng game của họ không phải là một bài mô phỏng chính xác, đừng nên dựa vào đó để "nghiên cứu".

Thế là các game thủ lại tiếp tục lật giở trang sử ngành game, tìm tới một tai nạn nổi tiếng trong World of WarCraft (WoW) đã diễn ra từ 15 năm trước. Sự kiện Máu Xấu - Corrupted Blood xảy ra hồi năm 2005 là một căn bệnh lây lan … trong thế giới game WoW, đã lây nhiễm lên tới hơn một triệu nhân vật trong game. Sự kiện có tầm ảnh hưởng xảy ra trong thế giới giả tưởng chân thực đến nỗi các chuyên gia dịch tế học coi nó là một case study để nghiên cứu về hành vi con người khi đại dịch diễn ra.

15 năm trước, lỗi game đã khiến cả triệu nhân vật trong game World of WarCraft lăn ra chết vì dịch bệnh như thế nào? - Ảnh 2.

Ngày 13 tháng Chín năm 2005, Blizzard công bố một sự kiện đánh boss (raid) mới, kêu gọi game thủ level cao tấn công vào hang ổ của Hakkar the Soulflayer (hay còn có tên khác là Blood God - Thần Máu). Con boss này có kỹ năng ếm phép Máu Xấu - Corrupted Blood vào người chơi và khi nhân vật bị rút máu, con boss sẽ hồi được máu cho mình.

Máu Xấu gây ra 250-300 sát thương mỗi giây, đã là "đau" so với máu trung bình của nhân vật level cao thời điểm đó là 4.000-5.000, nếu lây sang nhân vật level thấp (với vài trăm hai vài ngàn máu) thì họ sẽ chết trong chớp mắt. Căn bệnh này còn có thể lây lan sang những nhân vật đang đứng cạnh người mang Máu Xấu. Cũng may chỉ có nhân vật level cao mới có thể đối mặt với Hakkar, và người chơi không thể mang bệnh ra ngoài khu vực mà Thần Máu ngự trị.

15 năm trước, lỗi game đã khiến cả triệu nhân vật trong game World of WarCraft lăn ra chết vì dịch bệnh như thế nào? - Ảnh 3.

Kẻ Tước hồn Hakkar.

Thế nhưng tai nạn không ai ngờ tới đã xảy đến: Máu Xấu lây lên được thú cưng - pet của dòng nhân vật Thợ săn. Nhà phát triển game Blizzard đã không lường trước được trường hợp này, pet đã mang được Máu Xấu ra khỏi hang ổ của Hakkar. Mọi chuyện xấu đi khi vài Thợ săn trở về từ chuyến hành trình tiêu diệt Hakkar, đứng giữa kinh thành đông đúc mà … triệu hồi pet.

Máu Xấu không những lây lên được người chơi, mà còn lan được sang cả NPC trong thành phố. Tốc độ lây lan của Máu Xấu nhanh chóng mặt, hàng trăm người chơi level thấp chết ngay tức khắc khi nhiễm bệnh, những trung tâm quy tụ nhiều người chơi (ví dụ như thủ phủ của tộc Horde, Orgrimmar) ngập tràn xương trắng của người chơi tử nạn. Người chơi sợ hãi tránh né điểm đông người, chạy về các khu làng mạc xa trung tâm hoặc là … tắt game không chơi nữa.

15 năm trước, lỗi game đã khiến cả triệu nhân vật trong game World of WarCraft lăn ra chết vì dịch bệnh như thế nào? - Ảnh 4.

Xương trắng ngập Orgrimmar.

Trong khi Blizzard vẫn loay hoay tìm cách giải quyết dịch, thì người chơi trong game có những cách đối phó riêng, với những hành vi không khác mấy với đời thật. Những người chơi thuộc dòng nhân vật có khả năng hồi máu tự nguyện ra tay trợ giúp, những người chơi level thấp không có khả năng thì giúp chỉ dẫn các người chơi khác tới vùng an toàn, trong hoàn cảnh đó vẫn có những kẻ cố gắng lây lan bệnh sang cho người khác.

Cuối cùng Blizzard đã phải reset server. Dịch Máu Xấu kết thúc vào ngày 8 tháng Mười năm 2005, khi Blizzard sửa đổi game, khiến pet miễn nhiễm với máu xấu. Cắt được trung gian truyền bệnh, Máu Xấu biến mất.

Game thủ Trung Quốc ngay lập tức liên kết sự kiện nổi tiếng này trong WoW với vụ việc bùng phát virus cúm chủng corona từ thành phố Vũ Hán: cũng lây truyền qua động vật, cũng lây lan nhanh chóng trên người. Trong tình hình cấp bách, cũng có người tuân thủ hướng dẫn phòng chống bệnh, mà cũng có những người xem nhẹ sức khỏe bản thân và tính mạng người xung quanh.

Thế giới thật thì không thể reset được, phải chờ vào sự hợp tác của "người chơi" thôi.