15 điều thú vị về ổ cứng máy tính mà không phải ai cũng biết (P2)

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/03/2022 12:00 PM

Còn nhiều điều thú vị về ổ cứng máy tính mà bạn có thể chưa biết.

15 điều thú vị về ổ cứng máy tính mà không phải ai cũng biết (P1)

 

15 điều thú vị về ổ cứng máy tính mà không phải ai cũng biết (P2) - Ảnh 1.

 9. Ổ cứng cũng bị giới hạn bởi không gian trên phiến đĩa dành cho đầu đọc/ghi để có thể đọc thông tin. Một vùng được mã hoá từ tính của phiến đĩa quá nhỏ có thể dẫn đến dữ liệu không được đọc.

10. Mặc dù tất cả những điều này có vẻ làm cho tương lai của ổ cứng HDD trở nên ảm đạm, nhưng cũng có những giải pháp sáng tạo cho những vấn đề này, chẳng hạn như công nghệ Helioseal. Ổ cứng Ultrastar He12 helium của WD thay thế không khí bên trong vách ngăn bằng heli, do đó tăng giới hạn số lượng phiến đĩa có thể vừa trong một case, khiến bộ lưu trữ 12TB trở nên nhỏ gọn hơn.

11. Nói về lưu trữ nhỏ gọn, hãy nhớ rằng ổ cứng đầu tiên có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh. Khi so sánh với ổ cứng lưu trữ hiện đại, ổ cứng 350 Disk Storage Unit chiếm khoảng 10 tỷ lần không gian trên mỗi MB so với ổ cứng trung bình hiện nay.

12. Hầu hết các dữ liệu được lưu hành trong các mạng xã hội và các nền tảng video. Ví dụ, Facebook lưu trữ khoảng 300PB (petabytes) trong trung tâm dữ liệu của họ vào năm 2013, có nghĩa bây giờ con số này đã tăng lên rất nhiều. YouTube, được ước tính đã có 15 năm lịch sử video được tải lên hàng ngày, lưu trữ khoảng 500PB dữ liệu vào năm 2015.

13. Những con số này mới chỉ là ước tính thô, theo luật Moore, số lượng dữ liệu được lưu giữ bởi các ngành công nghiệp tăng gấp đôi mỗi 1,2 đến 2 năm một lần.

14. Tất cả các thông tin này đều được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu, các cơ sở lớn chứa từng hàng từng hàng ổ cứng và máy chủ. Và trong khi bạn cảm thấy dùng một chiếc máy tính không mất nhiều điện năng, nhưng một trung tâm dữ liệu lớn có thể tiêu thụ điện năng nhiều như cung cấp cho một thành phố nhỏ.

15. Ngày nay, chúng ta có rất nhiều không gian cho các trung tâm dữ liệu, việc xây dựng ở những nơi ít người ngờ tới như dưới nước có thể mang lại một số lợi ích bất ngờ. Ví dụ như trong thử nghiệm trung tâm dữ liệu dưới nước của Microsoft vào năm 2015, một cái nắp lớn chứa đầy các máy chủ đã bị chìm trong đại dương. Điều này có thể giúp làm mát hệ thống cũng như tăng tốc độ truyền dữ liệu vì một nửa thế giới sống bên cạnh bờ biển. Dự án tháp dữ liệu của Iceland cũng dự định sử dụng thiên nhiên để làm mát các trung tâm dữ liệu của mình.

15 điều thú vị về ổ cứng máy tính mà không phải ai cũng biết (P2) - Ảnh 2.
https://gamek.vn/15-dieu-thu-vi-ve-o-cung-may-tinh-ma-khong-phai-ai-cung-biet-p2-20220301130021639.chn