136 ứng dụng độc hại ăn cắp tiền trên điện thoại, kiểm tra ngay trước khi quá muộn

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/10/2021 12:15 PM

Hãy xem danh sách 136 ứng dụng độc hại này và kiểm tra lại điện thoại của bạn.

Theo thông báo mới nhất từ viện nghiên cứu bảo mật Zimperium zLabs, họ vừa phát hiện ra một loại Trojan mới chuyên nhằm vào các dịch vụ tài chính như Internet Banking, ví số, ví điện tử, ví tiền kỹ thuật số… Mục tiêu chủ yếu của loại trojan có tên GriftHorse này là hơn 10 triều người dùng Android tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, GriftHorse được cho là đã hoạt động được được gần 1 năm với số tiền lấy được từ người dùng dao động từ 1,5 đến 4 triệu USD mỗi tháng. Tới nay, tổng thiệt hại mà loại trojan này gây ra đã lên đến hàng trăm triệu USD.

136 ứng dụng độc hại ăn cắp tiền trên điện thoại, kiểm tra ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Được ẩn giấu dưới mác những ứng dụng trên Google Play, loại trojan này đã âm thầm thu thập thông tin của người dùng và sử dụng vào các mục đích tài chính phi pháp. Một số nạn nhân bị mất tiền còn không nhận ra sự tồn tại của loại trojan này vì họ không quá quan tâm đến số tiền bị thâm hụt hàng tháng (thường chỉ là con số nhỏ, không đáng kể).

Ngay sau khi nhận được báo cáo từ Zimperium zLabs, Google đã tiến hành gỡ bỏ hàng loạt với 136 ứng dụng độc hại có chứa GriftHorse. Mặc dù vậy, những người dùng đã lỡ tải những ứng dụng này thì chúng vẫn đang hoạt động và ngấm ngầm gặm nhấm tài khoản của nạn nhân.

Để đảm bảo an toan cho bản thân, các bạn hãy đọc lại danh sách dưới đây và kiểm tra xem mình có lỡ tải chúng về máy không. Trong trường hợp phát hiện ra phần mềm độc hại, người dùng cần gỡ bỏ ngay bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) - Manage apps (quản lý ứng dụng), tìm tên các ứng dụng độc hại và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).