13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1)

Andrew Anh  - Theo Helino | 08/08/2018 10:24 AM

Nếu bạn có ý định muốn bắt đầu chơi thử tựa game này, 13 gợi ý của chúng tôi sau đây hy vọng sẽ giúp được bạn xây dựng được một nông trại theo ý muố

Tuy chỉ là một tựa game 2D đơn thuần, nhưng với đồ họa giản dị, gameplay cơ bản mà thú thị, Stardew Valley vẫn không ngừng dành được nhiều tình cảm đến từ giới gamer, và sức hút của nó tới hiện tại vẫn chưa dừng ở đó. Nếu bạn có ý định muốn bắt đầu chơi thử tựa game này, 13 gợi ý của chúng tôi sau đây hy vọng sẽ giúp được bạn xây dựng được một nông trại theo ý muốn:

Chọn loại nông trại một cách thông minh

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 1.

Trong phiên bản cập nhật 1.1, Stardew đã bổ sung thêm một số bản đồ mới. Người chơi có thể chọn bản đồ mở rộng thông thường khi khởi động game, nhưng một số bản đồ khác cho phép bạn câu cá hoặc tranh luận về việc làm nông. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi, xây dựng nông trại tiêu chuẩn là lựa chọn tốt và cân bằng nhất để giúp bạn vạch ra định hướng tiếp theo cho lộ trình của mình xuyên suốt tựa game.

Với lựa chọn là trang trại ven sông, từ cái tên bạn cũng có thể mường tượng ra, phần lớn ở đó là nước. Điều này làm giảm đi khả năng canh tác của bạn, nhưng bù lại, bạn có thể tìm cách để bắt hết cá trong sông và hồ, nếu không bạn sẽ phải tự đi bộ đến thị trấn để mua nó. Đừng quên có cả cua nữa nhé, một trong hai đều có thể được tìm thấy.

Với các nông trại trong rừng, bạn có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm thức ăn cũng như thu thập các gốc cây để lấy gỗ cứng. Một số trang trại trên đỉnh đồi cho bạn biết được nơi các mỏ đá hình thành và bạn có thể khai thác những tài nguyên trong đó. Nhưng những trang trại như vậy lại sản sinh ra lũ quái vật chuyên đi ăn cắp sản vật mà bạn kiếm được tại sân sau của khu nông trại. Do vậy, hay hết sức cẩn thận, đừng mạo hiểm.

Bật ngay chế độ "Always Show Tool Hit Location".

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 2.

Sẽ có rất nhiều người cảm thấy khó hiểu về cách điều khiển khi mới chơi lần đầu, bởi game không chỉ đơn thuần là tưới nước, chặt cây hay cày cuốc ruộng đất mà có phải nhiều thứ để làm hơn thế. Để vượt qua tình trang này, bạn hãy truy cập vào menu setting và lựa chọn “Always Show Tool Hit Location". Điều này sẽ giúp tạo ra một đường viền màu đó xung quanh những ô mà bạn đang nhắm mục tiêu tới và hiểu được những gì đang diễn ra, Nếu con chuột của bạn được chỉ vào một trong 8 ô vuông liền kề với nhân vật của bạn, đó là nơi bạn phải nhấn. Nếu nó ở xa hơn theo bất kì hướng nào, hay nhất ô vuông ngay trước mặt hướng mà nhân vật đang đối diện.

Với công cụ hữu dụng này, bạn có thể hiểu được bạn đã đi sai hay làm sai ở điểm gì. Và nhờ nó, bạn có thể học hỏi được việc kiểm soát người nông dân của bạn một cách chính xác. Đây thực sự là một công cụ rất có ích cho người mới chơi. Khi đã quen, bạn có thể bỏ đi tùy chọn này.

Xem tivi mỗi sáng

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 3.

Nếu bạn không thích điều này, bạn có thể bỏ qua, thế nhưng tại sao chúng ta lại không thử coi và chuyển một vài kênh, bởi trong khi bạn đọc nội dung, tựa game sẽ ngưng lại. Lợi ích của việc này là không hề nhỏ chút nào. Ví dụ như khi bạn xem thời tiết, bạn có thể biết mình nên làm gì vào ngày hôm sau. Với nhiều người, điều này có vẻ không hữu ích ngay lập tức, nhưng nếu chăm chỉ xem nó thường xuyên bạn có thể sắp xếp mọi thứ để phù hợp với thời tiết ngày hôm đó.

“The Fortune Teller” – cây chỉ thị may mắn, cũng sẽ là thứ bạn xem là không quan trọng, nhưng sẽ là thứ có thể định hình kế hoạch của bạn trong ngày. Độ may mắn mà cây chỉ thị hiển thị sẽ cho bạn biết ngày của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các sự kiện ngẫu nhiên khác trong game. Bất kể hành động nào mà bạn làm trong ngày có độ may mắn cao sẽ gia tăng năng suất, chất lượng do đó giúp bạn bán hoặc khai thác được nhiều hơn.

Ngoài ra, trong game cũng có 2 chương trình rất hữu ích cho bạn. Queen of Sauce dạy bạn các nấu ăn mỗi tuần một lần giúp tăng thêm kĩ năng cho bạn. Mặt khác, Livin’ Off The Land giống như một cuốn từ điển về nơi mà bạn sống với đầy đủ các thông tin chi tiết mà bạn có thể tra cứu khi cần thiết như mùa nào thích hợp để săn bắt cá và săn ở đâu là phù hợp.

Tìm sâu

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 4.

Nếu bạn có một đôi mắt sắc sảo, hãy để ý đến những con sâu bạn thấy trên đường, vì nó không phải là con sâu thông thường. Đánh chúng bằng cuốc sẽ giúp bạn đào lên 1 món đồ quý. Đây là cách duy nhất để tìm những cuốn sách bị mất, mà cuốn sách đó sẽ ẩn chứa nhiều gợi ý hay khi đọc. Ngoài sách, ta có thể tìm thấy các món đồ tạo tác trong bảo tang và thậm chí là cả bùn. Thế nhưng, những con sâu đó sẽ không xuất hiện thường xuyên. Hãy đảm bảo bạn xem TV mỗi sáng, để biết ngày nào có mưa, vì những ngày đó bạn có cơ may tìm được sâu thường xuyên hơn.

Đi Ngủ

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 5.

Nếu bạn thức quá khuya trong game, thì bạn sẽ mất nhiều năng lượng và lâm vào trạng thái uể oải vào ngày hôm sau. Điều này làm giảm năng suất làm việc của bạn và khiến cho mọi việc trở nên tệ hại hơn. Và chỉ có cách ngủ ‘sớm’ và ‘đủ giấc’ như một con người mới có thể giúp bạn đạt được trạng thái tốt nhất. Do vậy, dù có phải làm bất cứ điều gì như lên rừng hay đào mỏ, thay phân bố thời gian hợp lý để có thể về nhà và có được một giấc ngủ ‘chất lượng’ cho ngày tiếp theo.

Sửa cây cầu qua sông sớm nhất có thể.

13 mẹo nhỏ hữu ích giúp bạn trở thành ông trùm trang trại trong Stardew Valley (phần 1) - Ảnh 6.

Lúc bắt đầu trò chơi, có một cây cầu gỗ bắc qua sông bị hỏng cần 300 gỗ để sửa lại. Thế nhưng 300 gỗ là một số lượng quá lớn và phải mất có khi 2 ngày để tìm. Nhưng sửa xong, bạn có thể tiếp cận các bãi biển mà không cần phải làm gì nhiều. Tuy nhiên những gì biển xanh có chỉ là San Hô và Nhím Biển, và rất nhiều những sản vật quý được phân bố hợp lý. Thu thập nó và bán sẽ giúp gia tăng phần nào đó lượng vàng mà bạn đang có trong mình.

(còn tiếp…)