13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng

Jessie Mai  - Theo Helino | 07/01/2019 06:00 PM

Có rất nhiều nỗi sợ trong cuộc sống rất khó giải thích nhưng khiến con người ta rơi vào những cơn ác mộng kinh hoàng bám theo suốt cả cuộc đời như: sợ bị chôn sống, chứng sợ không gian kín, nỗi sợ búp bê,...

1. Taphophobia – Sợ bị chôn sống

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 1.

Chứng sợ hãi bị chôn sống khá hiếm thấy ở thời hiện đại, nhưng trong quá khứ có rất nhiều trường hợp mà người ta bị chôn sống. Những chiếc quan tài với chuông được thiết kế để tránh trường hợp này, tuy nhiên chứng Taphophobia vẫn còn tồn tại. Đôi khi nó xuất hiện cùng chứng sợ không gian hẹp.

2. Claustrophobia – Chứng sợ không gian kín

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 2.

Có khoảng 5-8% dân số thế giới chịu đựng chứng sợ không gian kín. Cảm giác bất lực không thể thoát khỏi nỗi chật hẹp là cốt lõi của nỗi sợ này. Hơn nữa, ai ai cũng sợ bị mắc kẹt hay giam giữ mà thôi.

3. Pediophobia – Nỗi sợ búp bê

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 3.

Đây là chứng phobia mà Hollywood rất thích sử dụng – sợ hãi trước những thứ trông giống con người nhưng không phải con người như búp bê, robot, ma-nơ-canh. Có thể nguyên nhân của nó xuất phát từ hiện tượng Thung Lũng Uncanny, gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi cực đoan cho trẻ nhỏ và cả người lớn.

4. Coulrophobia – Chứng sợ hề

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 4.

Đây là một trong những chứng sợ phổ biến nhất trên thế giới. Các bộ phim như It hay American Horror Story thậm chí đã "gia tăng"nỗi sợ này. Những người mắc Coulrophobia thường ám ảnh với các chú hề, dù chỉ là một chú hề thân thiện.

5. Nyctophobia - Nỗi sợ bóng tối

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 5.

Hầu hết trẻ em đều từng trải qua thời kỳ sợ hãi bóng tối. Tuy nhiên nếu nỗi sợ này vẫn tồn tại khi lớn lên, nó trở thành chứng phobia. Nỗi sợ này khiến người ta hoang tưởng, nghĩ về những điều xấu có thể xảy ra trong bóng tối và cảm thấy sợ hãi tới vô lý.

6. Athazagoraphobia – Chứng sợ bị lãng quên

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 6.

Với những người hay băn khoăn về nhân sinh hay sự tồn tại của con người, đây là nỗi sợ không mấy xa lạ. Sợ bị lãng quên cũng thường xuất hiện ở các nghệ sĩ.

7. Tryphobia – Chứng sợ lỗ

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 7.

Đây có lẽ là chứng phobia... dễ lây lan nhất. Hàng ngàn người đã khẳng định là mình mắc Tryphobia dù không được chẩn đoán ở Mỹ. Nỗi sợ này xoay quanh cảm giác lo lắng cực độ và thấy khó chịu, buồn nôn, kinh tởm khi nhìn thấy những cái lỗ.

8. Anthropophobia – Sợ con người

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 8.

Rõ ràng rất nhiều người phải đối mặt với cảm giác lo lắng trước người khác. Tùy thuộc vào mức độ mà người ta chỉ dừng ở lo lắng, rụt rè, hay mắc chứng phobia sợ hãi người. Các chứng sợ kiểu phobia có thể tồn tại rất lâu, thậm chí cả đời, và cực đoan vô cùng.

9. Chronophobia – Nỗi sợ thời gian trôi qua

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 9.

Nỗi sợ thời gian có thể khiến cuộc sống một người khá khó khăn và dẫn theo nhiều điều khác. Trầm cảm, sự lão hóa, một sự kiện bi kịch hay trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ là nguyên nhân. Những tù nhân thường chịu đựng chứng phobia này, người già hoặc những ai đang bắt đầu lão hóa và sợ rằng cái chết đang đến gần.

10. Chaetophobia – Chứng sợ tóc

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 10.

Một vài người sợ tóc tới nỗi họ không dám chạm vào đầu mình và luôn cạo lông cơ thể thật sạch. Trong một thế giới mà lông và tóc – cả động vật lẫn con người - ở khăp nơi, có vẻ thật khó để kiểm soát được nỗi sợ này.

11. Pedophobia – Chứng sợ trẻ em

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 11.

Nỗi sợ này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân, tuy nhiên không thể thống nhất được tại sao nó lại xuất hiện. Một phần là vì các tác nhân xã hội sâu rộng và vài người rất yêu thương con cái của mình lại không có cảm tình với những đứa trẻ khác.

12. Agoraphobia – Chứng sợ ra ngoài

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 12.

Lo lắng cực đoan về việc bước ra ngoài không gian rộng hay nơi đông người thường gắn với chứng sợ này. Triệu chứng thường thấy là cảm thấy hoảng sợ cực độ ngay cả khi chỉ ra khỏi nhà.

13. Androphobia – Chứng sợ đàn ông

13 chứng sợ hãi kì lạ có thể khiến cuộc đời bạn rơi vào bế tắc vì những cơn ác mộng - Ảnh 13.

Nỗi sợ này thường tồn tại ở nữ giới, đồng tính nữ. Nguyên nhân có thể bởi các trải nghiệm không tốt với đàn ông trong quá khứ, bị đánh đập hay xâm hại.