13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1)

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/07/2021 10:00 AM

 
  thích

Các báu vật này được nhắc đến trong văn bản cổ của xứ Welsh với tiêu đề "Tri Thlws ar Ddeg Ynys Prydain", dịch ra có nghĩa là "Tên của 13 báu vật ở phía bắc đảo Anh".

Mười ba báu vật của đảo Anh là một loạt các món đồ ma thuật trong truyền thống của xứ Welsh. Trong các bản thảo viết tay của thế kỷ 15 – 16, như truyện về vua Arthur xứ Welsh "Culhwch and Olwen", đều có đề cập đến những món đồ này. Theo sách vở ghi lại, chúng được cất giấu ở phía bắc đảo Anh.

1. Dyrnwyn, gleddyf Rhydderch Hael (Chuôi Trắng, thanh kiếm của Rhydderch Hào Phóng)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 1.

Thanh kiếm kì lạ này thuộc về Rhydderch Hael, một vị vua sống ở thế kỷ thứ 7 của vương quốc Britton có tên gọi Alt Clut, ngày nay vương quốc này có lẽ thuộc Strathclyde, Scotland. Khi thanh kiếm được người xứng đáng rút ra, toàn thân kiếm sẽ bốc cháy. Mặc dù Rhydderch sẵn lòng giao thanh kiếm cho bất kỳ ai hỏi mượn, nhưng sau khi biết điểm kỳ lạ của kiếm thì họ đều từ chối nhận.

2. Mwys Gwyddno Garnanir (Giỏ trái cây của Gwyddno Chân Dài)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 2.

Gwyddno Chân Dài là vị vua của Canolbarth, một vùng đất huyền thoại đã bị nhấn chìm ngoài khơi xứ Wales (ngày nay là Vịnh Cardigan). Ông ta sở hữu giỏ trái cây ma thuật, một chiếc giỏ bằng liễu gai có thể đựng được nhiều thức ăn. Tương truyền, đồ ăn dành cho một người được đặt vào giỏ và đóng lại. Sau đó, mở giỏ ra, thức ăn sẽ đủ cho hàng trăm người.

3. Korn Bran Galed o’r Gogledd (Chiếc sừng của Bran Niggard từ phương bắc)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 3.

Theo truyền thuyết xứ Welsh, chiếc sừng này từng thuộc về Herakles, người đã lấy nó từ đầu Nessus sau khi hạ gục tên nhân mã này. Chiếc sừng sẽ chứa đầy bất kỳ thức uống gì mà người dùng muốn có.

4. Kar Morgan Mwynfawr (Cỗ xe của Morgan Giàu Có)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 4.

Morgan, vua xứ Glamorgan, cháu trai và có thể là người kế vị của vua Meurig, người cai trị các vương quốc Welsh cổ ở Gwent và Glywysing trong khoảng thời gian khoảng từ năm 400-600 TCN. Người ta đồn rằng Morgian sở hữu một cỗ xe ngựa có thể đi rất nhanh đến bất kỳ địa điểm nào mà người sử dụng nó mong muốn.

5. Kebystr Klydno Eiddin (Dây cương ngựa của Clydno Eiddyn)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 5.

Món đồ thứ 5 trong kho báu là dây cương cố định buộc ở chân giường của Clydno Eiddin, người cai trị ở Hen Ogledd, một khu vực nói tiếng Britton mà ngày nay năm ở miền bắc nước Anh và thuộc miền nam Scotland trong thời kỳ đầu Trung Cổ. Eiddyn là tên gọi tiếng Britthon của Edinburgh, ám chỉ đến mối liên hệ với vùng lãnh thổ này. Theo truyền thuyết, bộ dây cương sẽ mang đến cho Clydno bất kỳ con ngựa nào mà ông ta muốn có.

6. Kyllell Llawfrodedd Farchog (Con dao của kỵ sĩ Llawfrodedd)

13 báu vật ma thuật của đảo Anh, những truyền thuyết bị lãng quên (P.1) - Ảnh 6.

Llawfrodedd Farchog là người hùng trong truyền thống Welsh và là nhân vật huyền thoại trong triều đình của vua Arthur, theo các câu chuyện Culhwch and Olwen cũng như Breuddwyd Rhonabwy kể lại. người ta kể rằng ông sở hữu một con dao có thể phục vụ cho bộ đội 24 người lính trên bàn ăn. Con dao là món đồ tuyệt vời trong buổi yến tiệc, nhưng cũng có thể là vũ khí chết người trên chiến trường.