12 tựa game có khả năng đặt chân vào bảo tàng danh vọng

Nga0Du  - Theo Helino | 31/03/2018 11:44 PM

Bảo tàng Strong (New York, Mỹ) vừa chính thức công bố danh sách 12 tựa game lọt vào vòng bình chọn chung kết cho danh hiệu World Video Game Hall of Fame năm 2018.

Bảo tàng Strong (New York, Mỹ) vừa chính thức công bố danh sách 12 tựa game lọt vào vòng bình chọn chung kết cho danh hiệu World Video Game Hall of Fame năm 2018. Trong số 12 tựa game này là những cái tên quen thuộc như Minecraft, Metroid, Tomb Raider, Half-Life và Call of Duty.

Giám đốc bộ phận game của Bảo tàng Strong, ông Jon-Paul C. Dyson cho biết các tựa game này cùng các tựa game trong danh sách đều có “một tác động không thể phủ nhận” đến ngành công nghiệp game và văn hóa Pop. Ông còn ưu ái gọi chúng là “những tựa game có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại”.

Những đề cử khác bao gồm các tựa game như Asteroids, Dance Dance Revolution, Final Fantasy VII, John Madden Football, King's Quest, Ms. Pac-Man, và Spacewar.

Bảo tàng Strong cho phép công chúng đề cử những tựa game cho giải thưởng World Video Game Hall of Fame và nhận được hàng ngàn đề cử từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Những tựa game này sẽ được các nhà báo và học giả danh tiếng bình chọn để công bố kết quả chính thức vào ngày 03/05/2018.

Một điểm mới của giải thưởng năm nay là giải “Người chơi bình chọn” (Player’s Choice). Người hâm mộ sẽ được bình chọn cho những tựa game họ nghĩ là xứng đáng. 3 tựa game với số phiếu cao nhất sẽ được cân nhắc cùng những tựa game đã được các nhà báo và học giả bình chọn trước đó. Bạn có thể tham gia bình chọn tại đây . Lưu ý: mỗi ngày chỉ được bình chọn một lần thôi nhé.

Các tựa game được công nhận dựa trên nhiều tiêu chí như tính biểu tượng, độ trường tồn và tầm ảnh hưởng trên phạm vi địa lý. Ngoài ra còn có khác tiêu chí khác như sức ảnh hưởng đến thiết kế và sự phát triển của các tựa game khác, nền văn hóa Pop nói riêng và xã hội nói chung.

Ví dụ điển hình cho một tựa game mang tính “cách mạng” vài năm gần đây là Demon’s Souls khi mang đến một lối chơi mới mẻ và cuốn hút. Các fan hâm mộ dòng game gây “ức chế” này hi vọng tựa game sẽ sớm đặt chân vào bảo tàng danh vọng khi ngày càng có nhiều game theo phong cách tương tự ra mắt như một minh chứng cho độ lan tỏa của nó.

Đây là lần trao giải World Video Game Hall of Fame lần thứ 4. Bạn có thể xem danh sách cũng như thông tin giới thiệu chi tiết của các tựa game từng đoạt danh hiệu này tại đây . Sau khi đoạt giải, những tựa game này sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại bảo tàng Strong (Rochester, New York).

Đề cử vòng chung kết của World Video Game Hall Of Fame năm 2018:

- Asteroids

- Call of Duty

- Dance Dance Revolution

- Final Fantasy VII

- Half-Life John

- Madden Football

- King's Quest

- Metroid

- Minecraft

- Ms. Pac-Man

- Spacewar!

-Tomb Raider

Những tựa game từng đoạt giải trước đây:

- Donkey Kong

- Doom

- Grand Theft Auto III

- Halo: Combat Evolved

- The Legend of Zelda

- The Oregon Trail

- Pac-Man

- Pokemon Red and Green

- Pong

- The Sims

- Sonic the Hedgehog

- Space Invaders

- Street Fighter II

- Super Mario Bros.

- Tetris

- World of Warcraft

Bảo tàng Strong là một bảo tàng mang tính tương tác cao được dành riêng cho lịch sử và quá trình phát triển của trò chơi. Qua giải thưởng World Video Game Hall of Fame cùng một số yếu tố quan trọng khác của bảo tàng như Trung tâm lịch sử trò chơi điện tử quốc tế, Thư viện trò chơi của Brian Sutton-Smith, Bảo tàng danh vọng đồ chơi quốc gia, Trường học Woodbury và Tạp chí trò chơi Mỹ; bảo tàng Strong mang trong mình sứ mệnh theo dõi và ghi nhận quá trình hình thành của trò chơi. Từ đó, bảo tàng góp phần khuyến khích việc tìm tòi và khám phá lịch sử của nền văn hóa muôn màu này.

Với danh sách hiện vật hơn 60,000 và đang tăng lên từng ngày, bộ sưu tập trò chơi điện tử và các vật dụng liên quan của bảo tàng Strong có quy mô lớn chưa từng có trong làng game. Những hiện vật này cùng với hơn 400,000 hiện vật khác được lưu giữ tại bảo tàng đã tạo nên bộ sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất thế giới về đồ chơi, búp bê, board game, trò chơi điện tử, sách, hình ảnh, tài liệu và các hiện vật lịch sử khác liên quan đến trò chơi.