12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức

Bảo Nam  theo Trí Thức Trẻ | 22/09/2019 03:25 PM

Mặc dù xã hội đã phát triển và người dùng có thể truy cập Internet để kiểm chứng thông tin bất cứ lúc nào, thế nhưng vẫn có những quan niệm cổ hủ và sai lầm về công nghệ đang được truyền miệng nhau...


 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 1.

 Máy tính của Apple không thể bị nhiễm vi-rút.

Dù chạy hệ điều hành iOS riêng nhưng giống như mọi loại máy vi tính khác, những chiếc máy Mac hay MacBook cũng dễ bị nhiễm các phần mềm độc hại. Trước đây khá lâu, Apple từng khoe khoang rằng máy tính của họ không dễ bị nhiễm virus như máy tính chạy hệ điều hành Windows. Nhưng ngay sau đó công ty này đã phải thay đổi ngôn ngữ tiếp thị sau khi một con Trojan đã xuất hiện và lây nhiễm, ảnh hưởng tới hàng nghìn máy tính Mac vào năm 2012.

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 2.

Tắt ứng dụng trên iPhone giúp tiết kiệm pin.

Có nhiều tin đồn truyền miệng về mẹo tiết kiệm pin cho điện thoại thông minh. Trong đó, việc đóng các ứng dụng có tác dụng quan trọng nhất, giúp tăng tuổi thọ cho pin của thiết bị, đặc biệt là iPhone. Tuy nhiên, việc tắt hoàn toàn các ứng dụng đang chạy trong nền trên iPhone không có tác dụng giúp tăng thêm thời lượng pin một chút nào hết.

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 3.

Năm 2016, một người hâm mộ Apple thậm chí đã gửi email cho CEO Tim Cook để có được câu trả lời cuối cùng về việc này. Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, đã đại diện đứng ra trả lời thay cho Tim Cook. Và như đã nói ở trên, câu trả lời là "Không và Không."

Duyệt web ở chế độ riêng tư/ẩn danh giúp bạn vô hình trên mạng Internet

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 4.

Có một quan niệm sai lầm rằng "ẩn danh" và "riêng tư" đồng nghĩa với vô danh. Nhưng nếu đang sử dụng Chế độ ẩn danh trong Google Chrome hoặc các trình duyệt web riêng tư trong Safari, FireFox thì điều đó chỉ có nghĩa là trình duyệt sẽ không theo dõi lịch sử của bạn hoặc tự động đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào của bạn.

Về cơ bản, nó có hiệu quả trong việc giữ cho những người khác khi sử dụng máy tính của bạn sẽ không nhìn thấy những gì bạn đang làm. Nhưng nó sẽ không giữ cho danh tính của bạn hoặc lấy ISP của bạn ra khỏi các trang web bạn đã truy cập. Vì vậy hãy nhớ cân nhắc kỹ thêm một lần nữa trước khi có ý định truy cập các trang web "không nên truy cập".

Không thể theo dõi điện thoại thông minh mà không có GPS.

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 5.

Mặc dù GPS chắc chắn là một cách để xác định vị trí của thiết bị di động, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Các công ty và hệ thống quản lý có thể theo dõi điện thoại di động thông qua mạng Wi-Fi và các tháp di động

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern cũng đã chứng minh làm thế nào có thể suy ra vị trí của một thiết bị bằng cách thu thập dữ liệu từ các cảm biến, chẳng hạn như gia tốc kế và con quay hồi chuyển trong điện thoại của người dùng.

Facebook sử dụng micro trên điện thoại để lắng nghe nội dung trong các cuộc trò chuyện riêng tư

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 6.

Với các vụ bê bối về quyền riêng tư đang diễn ra xung quanh Facebook trong thời gian gần đây, có rất nhiều lý do khiến công chúng hoài nghi về mạng xã hội này.

Một tin đồn cũng xuất hiện khá lâu là Facebook nghe lén các cuộc trò chuyện cá nhân và sau đó đưa ra quảng cáo dựa trên những gì người dùng đã nói. Tuy nhiên, Facebook khẳng định điều đó không đúng sự thật. Lý do bắt đầu từ việc nhiều người đã đưa ra những câu chuyện về việc họ đã bắt gặp quảng cáo trên Facebook phản ánh những nội dung họ đã trò chuyện gần đó. Ví dụ, một cặp vợ chồng đã xem quảng cáo đám cưới ngay sau ngày họ đính hôn, dù họ chưa nói điều đó với bất cứ ai.

Tuy nhiên, từ năm 2016 Facebook đã gỡ bỏ tính năng sử dụng micro điện thoại để thu thập thông tin quảng cáo. Đại diện mạng xã hội này cho biết họ có nhiều cách khác để thu thập thông tin người dùng, dựa trên sở thích và các thông tin tiểu sử khác, chứ không phải từ những gì mà họ đang nói.

Để điện thoại cắm sạc quá lâu có thể làm hỏng pin

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 7.

Nhiều người có thói quen cắm sạc điện thoại qua đêm và không ít người có một nhận thức chung rằng làm như vậy sẽ làm hỏng pin điện thoại thông minh.

Nhưng sự thật không đúng như vậy. Theo Kyle Wiens, người đứng đầu iFixit , một công ty nổi tiếng với các hướng dẫn sửa chữa và "phá hỏng " các thiết bị điện tử tiêu dùng thì việc pin có bị lão hóa nhanh hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng chu kỳ sạc, hay nói đơn giản là cách người dùng sử dụng điện thoại của họ.

Số chu kỳ là số lần sạc đầy mà điện thoại thông minh có thể xử lý trước khi pin của nó bị suy giảm đáng kể. Chẳng hạn, nếu bạn tiêu hao một nửa pin của điện thoại sau đó sạc lại phần dung lượng trống một nửa đó, việc này sẽ mất nửa chu kỳ. Pin điện thoại thông minh thông thường sẽ có khoảng 400 chu kỳ sạc, cho phép người dùng sử dụng ít nhất một năm rưỡi mà không nhận ra bất kỳ sự thay đổi nào.

Nên để pin iPhone cạn sạch trước khi sạc lại

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 8.

Đây cũng là một tin đồn khá phổ biến. Apple nói rõ trên trang web của mình rằng người dùng có thể sạc iPhone bất cứ khi nào họ muốn mà không phải lo lắng về pin. "Bạn hoàn thành một chu kỳ sạc khi bạn đã sử dụng (xả) một lượng tương đương 100% dung lượng pin của bạn - nhưng không nhất thiết là tất cả từ một lần sạc."

Nhiều megapixel có nghĩa là một hệ thống camera tốt hơn

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 9.

Megapixel đã trở thành thông số kỹ thuật tiêu chuẩn để nhiều người đánh giá máy ảnh trên điện thoại thông minh. Nhưng có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của máy ảnh. Kích thước của các pixel thực sự quan trọng hơn số lượng pixel, vì chúng cho phép các cảm biến có khả năng hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Vì vậy, nhìn vào số lượng pixel tuyệt đối và bỏ qua các yếu tố khác như kích thước của pixel và cảm biến, vì chúng không cung cấp cảm nhận chính xác về chất lượng chung của máy ảnh.

Độ phân giải cao hơn luôn có nghĩa là màn hình tốt hơn

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 10.

Giống như trường hợp với camera, có nhiều yếu tố góp phần vào chất lượng màn hình của điện thoại thông minh. Độ phân giải là một trong những yếu tố này, nhưng chắc chắn không phải là yếu tố duy nhất.

Loại tấm nền được sử dụng cũng rất quan trọng trong việc xác định chất lượng hiển thị. Ví dụ, một chiếc điện thoại được làm bằng màn hình OLED so với LCD có thể hiển thị màu sắc đậm hơn và độ tương phản sâu hơn, bất kể độ phân giải là gì.

Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã thêm các tính năng riêng có thể làm cho màn hình thiết bị của họ trông khác đi. Chẳng hạn, iPhone của Apple có một tính năng gọi là True Tone cho phép điều chỉnh cân bằng trắng theo môi trường xung quanh thiết bị, một yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến cách nội dung hiển thị trên màn hình.

Bạn không nên sử dụng bộ sạc iPad cho iPhone

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 11.

Apple nói rằng vẫn rất tốt khi sử dụng bộ nguồn đi kèm với iPad hoặc máy Mac để sạc iPhone. Làm như vậy thậm chí có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn bộ sạc nhỏ có công suất nhỏ đi kèm với máy.

Tuy nhiên, Steve Sandler, người sáng lập và giám đốc kỹ thuật của công ty phân tích điện tử AEi Systems, nói rằng điều này cũng có mặt xấu, khi nó có thể làm pin iPhone quá tải nếu thực hiện quá thường xuyên. Tuy nhiên, ảnh hưởng là không rõ ràng và sẽ mất khoảng một năm để nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về hiệu quả sử dụng của pin.

Giữ nam châm gần máy tính sẽ xóa tất cả dữ liệu của nó

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 12.

Điều này về mặt kỹ thuật không sai. Trước đây, bạn có thể xóa dữ liệu trên đĩa mềm bằng cách sử dụng một miếng nam châm nhỏ. Nhưng bạn sẽ cần một thanh nam châm thực sự rất rất lớn để quét sạch dữ liệu trong ổ cứng máy tính của mình. Các chuyên gia công nghệ nói rằng ổ cứng trên các máy tính hiện đại sẽ chỉ gặp nguy hiểm khi đối mặt với từ trường mạnh và tập trung. Còn những thanh nam châm như trong tủ lạnh hay các thiết bị gia dụng không thể gây ra bất cứ sóng gió gì.

Điện thoại di động có thể gây ung thư

 12 quan niệm sai lầm về công nghệ mà bạn nên ngừng tin tưởng ngay lập tức - Ảnh 13.

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và quá trình phát triển của các khối u. Nhưng dẫu sao, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các nghiên cứu cho đến nay vẫn còn nhiều hạn chế. Ví dụ như chúng chưa được thực hiện đủ lâu, vì smartphone liên tục thay đổi và nhiều nghiên cứu chỉ tập trung vào người lớn hơn là trẻ em.

Tham khảo Business Insider