11 sáng tạo quan trọng nhất trong lịch sử game console tới bây giờ

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/02/2017 03:00 PM

Sau sự ra đời của máy game console đầu tiên – Magnavox Odyssey, còn có vô số những cải tiến vượt bậc khác để console trở thành nền tảng thúc đẩy văn hóa game phát triển như ngày hôm nay.

Trong vòng hơn 40 năm qua, ngành công nghiệp game đã trải qua không biết bao nhiêu biến đổi cùng với sự phát triển của công nghệ để trở thành đế chế “tỷ-đô” như ngày hôm nay. Đã từng có thời mà chúng ta phải đến tận các trung tâm mua sắm, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để dành lấy vài phút chơi game trên những máy arcade, nhưng rồi console xuất hiện và mọi thứ đã thay đổi.

Sau sự ra đời của máy console đầu tiên – Magnavox Odyssey, còn có vô số những cải tiến vượt bậc khác để console trở thành nền tảng thúc đẩy văn hóa game phát triển như ngày hôm nay. Và dưới đây là 11 bước đột phá quan trọng nhất trong lịch sử game console mà các “tín đồ game” thực sự không thể không biết tới.

1. Video game có cốt truyện

Mặc dù fan “đời đầu” của video game đã đủ hài lòng với việc tốn cả núi tiền xu chỉ để bắn phi thuyền trong “Space Invaders”, song tới cuối thập niên 70, một thể loại game mới đã ra đời trên nền tảng máy tính DEC PDP-10 và ngay lập tức trở thành hiện tượng. “Zork” là tựa game đầu tiên sử dụng yếu tố cốt truyện xâu chuỗi có sự tương tác chặt chẽ với người chơi. Và từ đó, nó đã mở ra con đường cho những “Zelda”, “Golden Sun”, “Final Fantasy”, và vô số tựa game RPG khác mà chúng ta đang chơi ngày hôm nay.

2. Nintendo “thanh tẩy” ngành công nghiệp game

Đầu thập niên 80, ngành công nghiệp video game tại Bắc Mỹ xuống dốc trầm trọng, doanh thu từ 3 tỷ USD chỉ còn có hơn 100 triệu USD trong vòng chưa đến 2 năm. Lý do là bởi “cơn lũ” console đến từ các công ty muốn “ăn theo” phong trào, cùng với những tựa game kém chất lượng khiến cho người chơi ngày càng bất mãn. Rất may sau đó Nintendo, một công ty Nhật Bản, đã xuất hiện để cứu lấy thị trường Bắc Mỹ (hay thế giới) với máy console NES và “Con dấu Chất lượng” để kiểm duyệt các game được phát hành.

3. Nintendo tạo ra tính năng lưu game

Trước đây, đã từng có một thời kỳ đen tối khi mà chúng ta phải vượt qua mọi thử thách hết lần này đến lần khác, để rồi lại quay về điểm bắt đầu vì mất mạng ngay khi gần tiêu diệt được trùm cuối. Đến thập niên 80, “người hùng” Nintendo lại một lần nữa giải cứu người chơi trên toàn thế giới khi lắp pin và một con chip ram vào băng game “Legend of Zelda” để lưu lại tiến trình chơi. Từ đó, mọi thứ trở nên dễ dàng và bớt áp lực hơn rất nhiều.

4. Phân loại mhóm tuổi

Cho tới tận đầu thập niên 90, chủ yếu video game vẫn chỉ nhắm đến đối tượng là trẻ em, vậy nên đâu đâu chúng ta cũng chỉ thấy những game đua xe, vượt chướng ngại vật đầy … ngây thơ, nhí nhảnh. Chỉ đến khi hệ thống phân loại nhóm tuổi ra đời, thị trường mới đa dạng hóa và chúng ta mới được chơi “GTA” như ngày hôm nay.

5. Game 3D

Tựa game 3D đầu tiên được biết đến rộng rãi chính là “Battle Zone”, phát hành năm 1980 bởi Atari với đồ họa được xây dựng từ những véc tơ thẳng đơn giản. So với game hiện đại thì nó khá … quê mùa, nhưng tại thời điểm đó, công nghệ này đột phá đến mức thậm chí cả quân đội Mỹ cũng sử dụng nó để luyện tập cho các sĩ quan lái xe tank.

6. Game online

Suốt hàng năm trời, nhờ tính năng chơi trực tuyến mà các game thủ PC tự cho mình là ở một … đẳng cấp khác với đám “nhà nghèo” chơi console. Tuy nhiên, tới thập niên 90 khi Dreamcast xuất hiện, mọi thứ trở nên bình đẳng và chơi game console online ngay lập tức biến thành trào lưu.

7. Phân phối kỹ thuật số

Chuỗi ngày đen tối khi mà bạn phải tự xách mông ra khỏi nhà, đến cửa hàng, chờ đợi mòn mỏi hàng tiếng đồng hồ để mua băng đĩa game giờ đã chấm dứt. Ngày nay, chỉ cần cầm trong tay chiếc smartphone, tablet hay laptop của mình, hoặc bất cứ thiết bị console thế hệ mới cùng với một kết nối wifi đủ mạnh là bạn có thể sở hữu bất cứ tựa game mới ra nào ngay cả khi đang … đi cầu!

8. Game điều khiển bằng chuyển động

Ai mà không muốn cầm gậy vung vẩy trước TV, thể hiện mình là một người khỏe mạnh, năng động thay vì ngồi lì một chỗ chơi game? Trên thực tế thì bạn vẫn là con mọt game mà thôi, nhưng Nintendo đã “năng động hóa” điều đó với chiếc điều khiển chuyển động của máy Wii, và lại một lần nữa thay đổi bộ mặt của ngành game console.

9. Console trở thành thiết bị giải trí tổng hợp

Từ PS2 và Xbox cho tới PS4 Pro và Xbox One S, console đã trở thành thiết bị giải trí tổng hợp với vô số những tính năng khác ngoài việc chơi game. Giờ đây, bạn có thể xem clip từ Youtube, Netfix, Amazon với hình ảnh 4K, nghe nhạc từ Spotify, Groove Music, hay thập chí chat Skype với bạn bè của mình trên console một cách vô cùng tiện lợi.

10. Phát trực tiếp video game

Mặc dù người dùng có thể không quá ấn tượng với những dịch vụ phát stream game như PlayStation Now và GeForce Now bởi chi phí cao, hiện tượng giật, lag “tung chảo” và thiếu game chất lượng cao, nhưng bạn phải công nhận rằng việc phát game lên cả TV và Windows PC để xem như một trận đấu thể thao điện tử cũng khá thú vị đấy chứ.

11. Console lai tạo

Một minh chứng nữa cho thấy sự sáng tạo và đổi mới sẽ không bao giờ dừng lại đối với Nintendo, khi mà họ chuẩn bị cho ra đời một sản phẩm có khả năng thay đổi bộ mặt ngành game console. Đó là chiếc Nintendo Switch lai tạo đang gây bão cộng đồng, với thiết kế nhỏ gọn và độc đáo vừa có thể trải nghiệm như một console gia đình lại vừa mang ra ngoài như console cầm tay, nó sắp sửa khiến thời gian bạn ngồi trong nhà tắm tăng lên gấp đôi rồi đấy (hi vọng là thế).

Theo Nowloading

4 game nhái "Pokémon GO" thảm họa quá hóa ra lại hay mà bạn nên thử qua