10 video game độc nhất vô nhị xứng đáng được sự tôn trọng của mọi người

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/01/2017 01:00 AM

Sau đây, ta sẽ cùng điểm qua danh sách 10 video game độc đáo bậc nhất trong lịch sử và rất đáng để trải nghiệm thử ít nhất một lần.

Có một vài tựa game đã bẻ cong quy luật thông thường và đưa gameplay lẫn cốt truyện theo những hướng mới và sáng tạo. Sự độc đáo khiến cho chúng tách biệt khỏi đám đông và các nhà phát triển xứng đáng được tôn vinh vì sự dũng cảm khi không đi theo xu hướng phổ biến. Sau đây, ta sẽ cùng điểm qua danh sách 10 video game độc đáo bậc nhất trong lịch sử và rất đáng để trải nghiệm thử ít nhất một lần.

Telltale Games

Nếu như chỉ tính duy nhất một series được sản xuất bởi Telltale Games thì có phần không công bằng bởi thực tế mọi sản phẩm họ làm ra đều đi theo một công thức riêng biệt và đặt yếu tố cốt truyện lên hàng đầu. Các nhà phát triển đã tiếp cận nhiều đề tài và bối cảnh khác nhau với “Batman”, “The Walking Dead”, “The Wolf among Us” hay “Game of Thrones”, nhưng đều để lại ấn tượng bởi phong cách thiết kế đồ họa đặc sắc kết hợp cách dẫn truyện cực kỳ lôi cuốn khiến người chơi cảm nhận thấy sức nặng ở mỗi sự lựa chọn của mình.

Shadow of the Colossus

“Shadow of the Colossus” được nhiều người coi là một tác phẩm “nghệ thuật” điển hình của video game nhờ phong cách thiết kế hình ảnh của nó. Hơn nữa, nó còn mang tới một cơ chế gameplay hành động khác lạ và một hành trình phiêu lưu đậm tính sử thi. Kể từ khi phát hành cho tới nay, nó là một trong những game có sức ảnh hưởng nhất trong ngành và chiến thắng không ít giải thưởng về âm thanh hay thiết kế đồ họa.

The Stanley Parable

Ra đời trong năm 2011 với vai trò là một bản mod miễn phí cho Half-Life 2, sản phẩm này đã dần phát triển trở thành “The Stanley Parable”. Điểm khiến tựa game này tách biệt khỏi đám đông chính là cơ chế gameplay mang tính tương tác ảo cực kỳ sáng tạo, trong đó nhiệm vụ chính của người chơi là phải điều khiển Stanley, nhân vật chính của game, đi qua những môi trường siêu thực trong khi có một giọng nói dẫn truyện cứ vang lên bên tai.

Brothers: A Tale of Two Sons

“Brothers: A Tale of Two Sons” có một hình thức điều khiển độc nhất vô nhị và một câu chuyện rất đặc biệt. Trong đó người chơi sẽ phải điều khiển cả hai nhân vật đồng lúc thông qua một hệ thống điều khiển duy nhất để vượt qua mọi thử thách được bày ra trước mắt. Song hành với nội dung gameplay có tính tương tác tốt, nó còn mang đến một câu chuyện rất xúc động khiến người chơi nhiều khi không cầm nổi nước mắt.

Portal

Ban đầu, “Portal” được phát hành theo dạng một sản phẩm kèm trong gói “The Orange Box”, nhưng nó hay đến độ trở thành một hiện tượng với cộng đồng game thủ. Được nhiều người đánh giá là một trong những game gốc tuyệt nhất năm 2007 bất kể có thời lượng chơi ngắn và một cốt truyện hạn chế. Sự hài hước, gameplay độc đáo và những màn giải đố sáng tạo là một số dấu ấn khiến “Portal” trở thành một cái ten không thể quên, còn GLaDOS đã trở thành một trong những nhân vật điển hình nổi tiếng của ngành game.

Don’t Starve

“Don’t Starve” về cơ bản là một tựa game sống còn nhưng nó cũng chứa đựng nhiều yếu tố lén lút lôi cuốn kết hợp một phong cách thiết kế hình ảnh lấy nguồn cảm hứng từ nhà làm phim Tim Burton. Thực tế chính đồ họa mang nét hoạt hình thay vì giống thực tế đã khiến người chơi lập tức nhận ra nó trên thị trường đầy rẫy các sản phẩm kiểu sinh tồn tự do.

Papers Please

Trong “Papers Please”, người chơi sẽ được vào vai một viên sĩ quan có nhiệm vụ tuần tra biên giới, kiểm tra giấy tờ của mọi vị khách lữ hành và quyết định xem họ có phải là một mối nguy ngại cho đất nước hư cấu Arstotzka hay không. Mặc dù tựa game này không tập trung chính vào mảng hành động, nhưng cơ chế chơi mới lạ và phản ứng cảm xúc của các nhân vật ảo đã giúp nó ghi điểm trong lòng người chơi.

Minecraft

“Minecraft” là một trong những video game nổi tiếng nhất thế giới và cũng thành công bậc nhất trong lịch sử. Là điển hình tiêu biểu của lối chơi tự do “sandbox” kết hợp cùng một phong cách thiết kế đồ họa khối vuông trong một môi trường 3D, “Minecraft” mang đến một thế giới ảo để người chơi trải nghiệm trong nhiều tháng, nhiều năm mà không biết mệt mỏi, thỏa sức sáng tạo của bản thân, hay tái xây dựng lại những công trình thực tế.

Scribblenauts

“Scribblenauts” là một video game tập trung vào tính giải đố, nơi người chơi thực hiện tương tác thông qua việc viết nên các từ ngữ và biến chúng thành hiện vật. Nhờ vậy, người chơi cần có tư duy sáng tạo và tự mình đưa ra những lựa chọn từ ngữ khéo léo để hoàn thành khó khăn trước mặt. Bên cạnh đó, nó cũng không hề quá chú trọng vào khía cạnh đồ họa khi áp dụng phong cách thiết hoạt hình màu sắc, rất thân thiện với người chơi ở mọi lứa tuổi.

Elegy for a Dead World

Trong “Elegy for a Dead World”, người chơi có thể viết nhật ký và quyển nhật ký đó có thể được xem bởi những người chơi khác, nhờ đó mà tự xây dựng nên một cộng đồng chung khổng lồ. Ở một số hoàn cảnh, người chơi có thể viết tự do theo ý mình trong khi một số hoàn cảnh khác sẽ yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống cho hợp lí. Có thể nói rằng “Elegy for a Dead World” là một dự án mang tính thử nghiệm đầy tính sáng tạo đáng để người ta tôn trọng bất kể nó có đạt thành công vang dội hay không.

Theo Fraghero

Năm 2016 tồi tệ đến mức người ta thực hiện hẳn một trailer phim kinh dị về nó