10 tác giả quyền lực nhất làng truyện tranh Âu – Mỹ

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/05/2016 02:43 PM

 
  thích

Tác phẩm của họ không chỉ liên tục "hái ra tiền" mà còn được chuyển thể thành những bộ phim ăn khách, tạo dựng được ảnh hưởng nhất định cho giới truyện tranh.

Cùng với những nhân vật ảnh hưởng trong các bộ phim, độ bán chạy của các bộ truyện tranh thì những tác giả này cũng ngày càng trở nên nổi tiếng và thành công hơn. Dưới đây là 10 tác giả được đánh giá là thành công nhất, quyền lực nhất làng truyện tranh Âu – Mỹ:

10. Todd McFarlane

McFarlane được đánh giá là một người có óc tưởng tượng phong phú, khiếu kể truyện tuyệt vời và nét vẽ ấn tượng. Ông làm việc với hãng truyện tranh nổi tiếng Marvel từ cuối năm 1980 đến đầu những năm 1990 với việc góp mặt vào những truyện tranh kinh điển như Incredible Hulk và Spider-Man.


Todd McFarlane hiện đang nổi tiếng với thương hiệu Image Comics

Todd McFarlane hiện đang nổi tiếng với thương hiệu Image Comics

McFarlane sau đó đã tách ra và xây dựng thương hiệu của riêng ông là Image Comics mà nhân vật đình đám cần nhắc đến là Spawn, nhân vật có ảnh hưởng đến giới truyện tranh Âu – Mỹ trong suốt hai thập kỷ qua. Một sản phẩm khác của ông là Batman – Year Two cho DC Comics mà nhân vật đáng chú ý là Venom, kẻ thù của Spiderman.

9. Neil Gaiman

Gaiman khá tài năng trong nhiều lĩnh vực từ ca hát đến viết tiểu thuyết, vẽ tranh minh họa, truyện tranh. Ông nổi tiếng với những tác phẩm như Coraline, Stardust được chuyển thể thành phim trong thời gian gần đây. Ông cũng tạo được chỗ đứng trong làng truyện tranh Âu – Mỹ bằng tác phẩm The Sandman, được xuất bản thành 75 tập bởi DC Comics từ năm 1989 đến 1996.


Neil Gaiman là tác giả đa tài với những câu chuyện mang đầy vẻ u tối, ấn tượng

Neil Gaiman là tác giả đa tài với những câu chuyện mang đầy vẻ u tối, ấn tượng

The Sandman đã thắng cô số giải thưởng, kể cả lọt vào danh sách “100 tác phẩm được đọc nhiều nhất từ năm 1983 đến 2008” của tờ Entertainment Weekly. Bản thân Gaiman cũng gặt hái những giải thưởng danh giá như Hugo, Nebula, Bram Stoker, huân chuuơng Newbery và Carnegie…

8. Jim Shooter

Jim Shooter được mệnh danh là thần đồng của giới truyện tranh khi bắt đầu sáng tác cho DC Comics vào năm 1965 khi mới 13 tuổi. Ông chịu ảnh hưởng bởi họa sĩ Stan Lee của công ty đối thủ là Marvel, ông tự tạo sản phẩm của riêng mình mang tên Legion of Super Heroes. Cuối những năm 1960, Jim Shooter bỏ qua Marvel và làm trợ lý cho Stan Lee. Tại đây, ông tham gia vào nhiều bộ truyện tranh kể cả góp phần xây dựng những nhân vật cho DaredevilThe Avengers.


Jim Shooter bước vào thế giới truyện tranh từ năm 13 tuổi

Jim Shooter bước vào thế giới truyện tranh từ năm 13 tuổi

Là một nhân viên lao động không biết mệt mỏi, Jim Shooter từng bước leo lên vị trí cấp cao ở Marvel. Rời Marvel vào cuối những năm 1980, Jim Shooter thành lập công ty của riêng mình mang tên Valiant Comics với những sản phẩm mới và nhân vật thú vị như Solar và Magnus. Tác phẩm gần đây nhất của ông là Black Horse Comics, tiếp tục tạo được ảnh hưởng nhất định trong giới truyện tranh.

7. Brian Michael Bendis

Là chủ nhân của 5 giải thưởng Eisner (được ví như Oscar trong giới truyện tranh), Brian Michael Bendis có công trong việc cải tạo thương hiệu Marvel và tiếp cận với hàng 21st Century, với những sản phẩm như Ultimate Spider-Man, New Avengers, Secret War. Được mệnh danh là chuyên gia cứu cánh các siêu anh hùng khi giúp những nhân vật vực dậy danh tiếng và đứng hạng cao trong giới truyện tranh.


Brian Michael Bendis là người giữ lửa và phục sinh nhiều siêu anh hùng

Brian Michael Bendis là người "giữ lửa" và phục sinh nhiều siêu anh hùng

Ông là người hồi sinh The Fantastic FourDaredevil. Ông cũng góp tay viết nhiều tập truyện như Sam and Twitch cho Image Comics và được mời để viết lại kịch bản những bộ phim nổi tiếng của Marvel.

6. Grant Morrison

Tác giả truyện tranh người Scotland này tự gọi mình là “kẻ huyền bí”, là người có ảnh hưởng mạnh mẽ bởi công sức của ông bỏ ra cho DC Comics với truyện Batman và cho Vertigo với truyện The Invisibles. Một số nhà phê bình và fan còn đánh giá cao Morrison nhờ tập truyện Batman: Legends of the Dark Knight đầu những năm 90.


Grant Morrison là tác giả truyện tranh nổi tiếng đến từ Scotland

Grant Morrison là tác giả truyện tranh nổi tiếng đến từ Scotland

Morrison cũng cải tiến truyện Justice League of America vào giữa những năm 90, củng cố lại đội hình anh hùng JLA… Morrison trở lại sáng tác Batman vào năm 2010 và tiếp tục tạo cảm hứng cho giới truyện tranh tới nay.

5. John Byrne

Nhiều cốt truyện chúng ta thấy trong các bộ truyện tranh, các bộ phim truyền hình ngày nay xuất phát từ nhà văn kiêm họa sĩ John Byrne từ những năm 70 đến 80. Bao gồm cả Jean Gray/Phoenix của loạtX-men, Clark Kent trong phim Thị trấn Smallville, và rải rác trong The Fantastic Four.


Cốt truyện do John Byrne vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ lên các thế hệ truyện tranh sau này

Cốt truyện do John Byrne vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ lên các thế hệ truyện tranh sau này

Những cống hiến của ông trong tác phẩm The Fantastic Four được ca ngợi là thời đại vàng của bộ truyện, nhiều câu chuyện ông sáng tác từ những năm 1970 vẫn được các họa sĩ ngày nay sử dụng. Năm 1986, DC Comics mời John Byrne về để làm mới nhân vật Superman. Ông cũng góp phần tạo nên thành công của The Avengers, Incredible Hulk, Alpha Fight.

4. Mark Millar

Mark Millar không chỉ là người đứng sau Civil War nổi tiếng, được chuyển thể thành phim Captain America, mà ông còn là người sáng tạo đằng sau những bộ truyện lừng danh như Wanted, Kick-Ass, Marvel Knights: Spider-Man. Có thể nói, trong giới truyện tranh, ít ai tạo được ảnh hưởng và danh tiếng như Mark Millar.


Mark Millar là tác giả nhận tước phong hiệp sĩ nổi tiếng

Mark Millar là tác giả nhận tước phong hiệp sĩ nổi tiếng

Ông được nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệp sĩ vào năm 2013 vì những cống hiến cho điện ảnh và văn chương, đồng thời được ban cho danh hiệu là “Thành viên xuất sắc nhất của vương quốc Anh”.

3. Alan Moore

Nhiều người ví Alan Moore như kẻ nằm ngoài “trò chơi vương quyền” của giới truyện tranh, đồng thời ông cũng nổi tiếng là cực kỳ khó tính. Nhưng, chỉ với vài bộ truyện tranh mà tầm ảnh hưởng của ông trở nên khó có người bì kịp. Ông được mệnh danh là “một trong những nhà văn quan trọng nhất trong 50 năm qua” với những tác phẩm nổi tiếng như V for Vendetta, From hell, The League of Extraordinary Gentleman.


Alan Moore được biết tới không chỉ bởi tài năng tuyệt đỉnh của mình mà còn bởi cá tính lập dị, khác người

Alan Moore được biết tới không chỉ bởi tài năng tuyệt đỉnh của mình mà còn bởi cá tính lập dị, khác người

Thế nhưng kiệt tác của ông là Watchmen được DC Comics xuất bản giữa năm 1986 và 1987 và cũng là tác phẩm thuộc loại truyện tranh duy nhất lọt vào danh sách “100 tác phẩm xuất sắc nhất mọi thời đại” của tạp chí Time. Ông cũng tham gia viết tập Batman: The Killing Joke, câu chuyện liên quan đến nhân vật phản diện Joker. Đáng tiếc là những tranh chấp của ông với hãng DC Comics khiến ông từng tuyên bố phủ nhận và xin rút tên khỏi những tác phẩm mà ông từng tạo ra.

2. Frank Miller

Frank Miller khẳng định vị trí của mình khi hoàn thành tập Batman: The Dark Knight Returns một mình. Ông cũng góp công lớn vào thế giới truyện tranh bằng việc phát triển truyện Sin City300, tái tạo các nhân vật trong Daredevil của Marvel.


Frank Miller là người một mình hoàn thành tập Batman: The Dark Knight Returns

Frank Miller là người một mình hoàn thành tập Batman: The Dark Knight Returns

Frank Miller tạo ra hai nhân vật là Elektra và Bullseye và hướng Daredevil vào vùng đất mới mẻ hơn. Với tài năng của mình, Frank Miller trở thành người có công đưa truyện tranh đến với đông đảo độc giả hơn, nhất là độc giả trưởng thành, chứ không phải chỉ là những câu chuyện dành cho trẻ em nữa.

1. Stan Lee

Có thể nói, trong giới truyện tranh Âu – Mỹ, nếu Stan Lee không đứng đầu thì không ai có khả năng đứng đầu cả. Ông là người đã tạo ra hàng loạt nhân vật siêu anh hùng như Spider-man, The Incredible Hulk, The Fantastic Four, Iron man, Thor và X-men. Tất cả những nhân vật đó đều khác biệt, độc nhất và không giống bất cứ anh hùng nào.


Stan Lee là cha đẻ của những siêu anh hùng nổi tiếng nhất truyện tranh

Stan Lee là "cha đẻ" của những siêu anh hùng nổi tiếng nhất truyện tranh

Trong khi những công ty truyện tranh sử dụng nhiều tiểu xảo hay tập trung vào các vấn đề ngoài lề để tạo sự chú ý cho nhân vật của mình thì Stan Lee viết về tình yêu, về sự mất mát và các vấn đề xã hội. Nhân vật của ông, trước hết không được đám đông chấp nhận nhưng họ vẫn lựa chọn bảo vệ những người đó. Đó chính là điểm khác biệt của những anh hùng được nhào nặn dưới bàn tay của Stan Lee. Ông cũng là người có công lớn trong việc thay đổi giới truyện tranh và đưa chúng lên màn ảnh rộng như ngày nay.

(Theo TT & VH)