10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra

DS  - Theo Helino | 13/08/2018 11:31 PM

 
  thích

Thật khó tin Epic Games mà lại bí ý tưởng đến nỗi bê gần như nguyên vẹn PUBG vào trong Fortnite.

Theo lẽ thường khi bất cứ kẻ nào có hành vi gian lận đều phải trả giá cho những gì mình đã gây nên. Tuy nhiên cái lẽ thường này không hiểu vì sao lại không được áp dụng với Fortnite. Bất chấp những nghi ngờ từ nhỏ đến lớn, cho đến cả cáo buộc từ đích thân địch thủ PUBG, Fortnite vẫn sừng sững tồn tại như một tựa game lớn bất diệt không ai vượt qua nổi. Hãy cùng điểm lại dưới đây danh sách những điều mà Fortnite từng vô tình hay hữu ý vay mượn của PUBG.

1. Công thức Battle Royale

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 1.

PUBG không phải nhà phát minh ra công thức battle royale, nên nhiều người sẽ cho rằng vô lí nếu nói Fortnite vay mượn công thức battle royale của PUBG. Nhưng cũng giống như việc The Hunger Game phổ cập battle royale trên phim ảnh, PUBG là cái tên mang battle royale phổ biến trong thế giới game. Fortnite sau đó xuất hiện, sao chép một cách chính xác những gì tạo nên thành công và trở thành nét đặc trưng trong phong cách battle royale của PUBG, từ con số 100 người chơi đến các chế độ chơi. Gửi lời xin lỗi chân thành đến fan của Fortnite, nhưng đây là hành vi đạo nhái không biết xấu hổ.

2. Các chế độ chơi giống nhau đến tuyệt đối

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 2.

Hầu hết thời gian trong Fortnite bạn có cơ hội chiến đấu chung với nhiều người chơi khác thông qua các chế độ Dous – team hai người, Squads – team bốn người, hay chơi một mình nếu bạn thích. Nghe qua đã thấy giống hệt PUBG phải không nào?

3. Mắt bão và vòng bo

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 3.

Mắt bão là một tính năng thú vị, nó buộc người chơi phải liên tục di chuyển về khu vực trung tâm. Tính năng này dễ dàng khiến người ta liên tưởng đến vòng bo của PUBG, bởi cách thức hoạt động y hệt nhau. Mắt bão của Fortnite là một phiên bản đáng nhớ hơn, nhưng vẫn chỉ là một bản đạo nhái của PUBG mà thôi.

4. Cùng chung nền tảng Unreal Engine

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 4.

Cả Fortnite và PUBG đều sử dụng Unreal Engine. Nhưng đừng vội coi Fortnite là kẻ đi ăn cướp, bởi kẻ chủ đích gây nên tình huống oái oăm này là chủ sở hữu của engine đó, Epic Games. PUBG đã kiện Epic Games vì bất hợp tác trong việc giúp tối ưu hóa engine. Rõ ràng Epic không có lí do gì để giúp đỡ đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng hành động này rõ ràng là khá khó hiểu đến từ cả Epic lẫn PUBG Corp.

5. Bush Outfit và Ghillie

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 5.

Không khó để nhận ra những điểm tương đồng giữa Bush Outfit của Fortnite với Ghillie của PUBG, nhất là khi chúng đều hiếm xuất hiện trong game. Cả hai đều cho phép người chơi ngụy trang hòa vào môi trường xung quanh, khiến đối thủ khó lòng nhận ra được. Lại một lần nữa Fortnite đạo nhái một cái gì đó từ PUBG.

6. Bản đồ

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 6.

Địa điểm nơi diễn ra cuộc chiến của 100 người chơi đều cùng là một hòn đảo. Người chơi được phân tán khắp nơi quanh hòn đảo để truy tìm nhau, thu thập vũ khí cũng như vật phẩm cần thiết, và chiến đấu để chiến thắng khi vùng an toàn ngày một thu hẹp. Fortnite đã có thể lựa chọn một địa điểm khác, như một vùng đất bỏ hoang hay một cánh rừng, nhưng họ lại nhất định phải chọn một hòn đảo biệt lập, y như PUBG.

7. Skin

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 7.

PUBG là game battle royale đầu tiên phổ biến skin. Các skin được bán khi PUBG lần đầu có mặt trên store của Steam. Hẳn Fortnite đã nhanh chóng "học hỏi" điều này và phát triển nó theo hướng riêng của mình.

8. Khởi đầu game với hai bàn tay trắng

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 8.

Người chơi của cả Fortnite lẫn PUBG đều bắt đầu cuộc chiến sau khi đặt chân xuống hòn đảo với hai bàn tay trắng, và buộc phải tìm kiếm vũ khí và công cụ cần thiết càng nhanh càng tốt. Di chuyển thật nhanh và thu nhặt vũ khí liên tục, hoặc bạn sẽ chết. Tuy nhiên cơ may sẽ mỉm cười nếu bạn may mắn tìm thấy các hòm vật phẩm được thả rơi ngẫu nhiên trên đảo. Chúng chắc chắn sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong game. Nếu đây cũng chỉ là tương đồng thì quả thực những "tương đồng" giữa hai tựa game càng lúc càng đếm không xuể.

9. Cách thức phân loại vật phẩm

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 9.

Vật phẩm trong PUBG được phân chia theo tỉ lệ nhất định dựa trên một hệ thống phân bậc bao gồm 3 level. Ở level 1 các vật phẩm rất phổ biến nhưng yếu, vật phẩm level 2 cũng tương đối phổ biến nhưng tốt hơn level 1, và cuối cùng ở level 3 vật phẩm khá hiếm nhưng cực kì tốt và bền. Fortnite không phân chia vật theo cấp bậc mà theo màu sắc, từ màu xám cho những món yếu nhất đến màu vàng cho những món mạnh và tốt nhất, một motif không thể nào không thừa nhận là rất giống với PUBG.

10. Đến cả vũ khí

10 sự sao chép của Fortnite từ PUBG mà ai cũng nhận ra - Ảnh 10.

Fortnite hiển nhiên sở hữu những vũ khí đã tay đã mắt hơn PUBG, nhưng nếu nhìn vào cốt lõi của chúng, thì có quá nhiều điểm giống nhau. Người chơi PUBG được sử dụng súng trường, súng ngắn, súng lục và một danh sách dài các vũ khí khác. Trong Fortnite, ngoài RPG và lựu đạn thì hầu hết các loại vũ khí đều khá giống PUBG. Ngay cả một số món dù có cách sử dụng khác nhau nhưng hình dáng lại giống hệt nhau, như Scar chẳng hạn.