10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man

Stan  - Theo Helino | 09/06/2019 08:00 PM

Có thể bạn chưa biết, trong lịch sử của Marvel Comics, đã có vô số những siêu anh hùng khác nắm giữ danh hiệu Phù thủy Tối thượng ngoài Doctor Strange. Dưới đây là 10 trong số những siêu anh hùng đã từng trở thành Phù thủy Tối thượng để thay thế Stephen Strange, bao gồm cả một số gương mặt quen thuộc với những fan Marvel.

1. Iron Man

Trong phiên bản đầu tiên của Phù thủy Tối thượng Tony Stark, mọi chuyện bắt đầu khi tai nạn xe hơi mà Tony gây ra đã gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn cho đôi bàn tay của vị bác sĩ Stephen Strange. Họ đến Tây Tạng để tìm cách chữa trị từ vị pháp sư già Ancient One và tự học phép thuật để tìm cách khắc phục. Tony kiên trì rèn luyện cho đến khi tinh thông phép thuật và trở thành Phù thuỷ Tối thượng, còn Stephen trở thành trợ lý của anh.

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 1.

Nguồn gốc mới của Phù thuỷ Tối thượng Tony Stark được sửa lại là năm 2099, sau khi Avengers đã tiêu diệt được Thanos. Thay cho việc chạy đua vũ trang để đầu tư cho quốc phòng, Tony cùng những người khác thuyết phục các Chính phủ trên thế giới đầu tư cho những sản phẩm tương lai. Anh còn trao cho thế giới nguồn năng lượng giá rẻ có tên World Energy Shield, cũng như thay thế Internet bằng một công nghệ mới để khiến Trái Đất trở nên yên bình hơn rồi trở thành Phù thuỷ Tối thượng khi đã già.

2. Captain America

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 2.

Trong sự kiện Infinity Wars mới kết thúc năm ngoái, Gamora đã sử dụng những Viên đá Vô cực để sáp nhập hai nhân vật của Marvel làm một, tạo ra một thế giới mới có tên là Warp World. Captain America và Doctor Strange không may trở thành nạn nhân của Gamora.

Trên thế giới này, mục tiêu của chương trình siêu chiến binh không chỉ là để tạo ra những siêu anh hùng có thể chất vượt trội như Cap, mà còn kết hợp những yếu tố ma thuật nữa. Steve đã ghi danh vào chương trình đặc biệt này, và trở thành siêu phù thuỷ có tên gọi Chiến binh Tối thượng.

Không cần tấm khiên Vibranium, Captain America có thể tạo ra chiếc khiên ma thuật Shield of Sheraphim có thể chống đỡ được cả đạn xe tăng! Trong khi làm nhiệm vụ trong Thế Chiến II, thay vì bị chìm xuống lớp băng ở Bắc Băng Dương, Cap bị mắc kẹt trong Chiều không gian Tối trong nhiều năm liền sau cuộc chiến với Dormammu Đỏ (phiên bản kết hợp của Dormammu và Red Skull).

3. Bruce Banner

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 3.

Ở một vũ trụ khác, Bruce Banner đã được Stephen Strange nhường lại danh hiệu Phù Thủy Tối Thượng và có đủ sức mạnh để trục xuất Hulk xuống Địa Ngục. Thế nhưng quãng thời gian ở địa ngục đã khiến Infernal Hulk trở thành một con quỷ quyền năng hơn cả Phù Thủy Tối Thượng.

Hắn quyết định lên trần thế để tính sổ với Bruce Banner, thế nhưng đã bị lừa đấm vỡ Con mắt Agamotto của Bruce Banner dẫn đến việc bị hấp thụ trở lại cơ thể của Bruce. Hulk của vũ trụ Marvel buộc phải bẻ cổ Phù Thủy Tối Thượng Bruce Banner để đày Infernal Hulk xuống Địa Ngục một lần nữa.

Sau khi trục xuất được Infernal Hulk một lần nữa, linh hồn của Phù Thủy Tối Thượng Bruce Banner bắt đầu một chuyến chu du trong vũ trụ như sư phụ của mình.

4. Giáo sư X Charles Xavier

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 4.

Vốn là một cư dân của vũ trụ hợp nhất giữa Marvel và DC, Dr. Strangefate là sự kết hợp giữa ba siêu anh hùng, Doctor Strange, Giáo sư X và Doctor Fate (DC). Được huấn luyện bởi Thượng Cổ Tôn Giả Nabu, Charles thề rằng sẽ trở thành người bảo vệ của thực tại này.

Không chỉ có trí tuệ siêu phàm (nhận biết được vũ trụ của mình được tạo ra từ hai vũ trụ Marvel & DC), Doctor Strangefate còn sở hữu khả năng tâm linh khá mạnh; ông có thể che giấu bản thân khỏi Jean Grey. Thế nhưng Strangefate không phải một siêu anh hùng; bằng cách nào đó, ông ta đã lợi dụng cơ thể Doctor Strange để trốn khi vũ trụ Amalgam bị xoá sổ.

Doctor Strangefate có khả năng di chuyển những siêu anh hùng từ vũ trụ này qua vũ trụ khác, cũng như sáp nhập hai siêu anh hùng làm một nhằm mang trở lại vũ trụ Amalgam. Mọi chuyện chỉ kết thúc khi Doctor Strange tạo ra một vũ trụ Amalgam nhỏ, mang lại những nhân vật đã biến mất trở lại cho Strangefate.

5. Magik

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 5.

Nữ phù thuỷ Magik của Marvel sẽ có màn debut khán giả đại chúng trong bộ phim The New Mutants sẽ ra mắt trong năm sau. Vốn bị bắt cóc bởi Belasco, chúa tể của Limbo từ khi còn nhỏ, Illyana Rasputin được Belasco hy vọng sẽ triệu hồi những Cổ Thần đến thế giới loài người. Trong suốt quãng thời gian bảy năm, Magik được dạy dỗ bởi Belasco, và sở hữu năng lực ma thuật siêu phàm để trở thành Phù thuỷ Tối thượng của Limbo.

Trong câu chuyện What If? Magik, Illyana đã theo học Doctor Strange để có thể kiểm soát sức mạnh của bản thân mình. Một thời gian sau, cô bé có màn tái đấu với Belasco và thành công trong việc kết liễu hắn. Stephen Strange sau đó đã nhường lại tấm áo choàng cũng như danh hiệu Phù thủy Tối thượng cho Magik.

6. Doctor Voodoo

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 6.

Doctor Voodoo, một trong những pháp sư quyền năng trong vũ trụ Marvel, cũng từng trở thành Phù thủy Tối thượng trong một thời gian ngắn.

Mọi chuyện bắt đầu khi Doctor Strange buộc phải tìm kiếm một Phù thủy Tối thượng mới trước khi Hood, một trùm tội phạm bị Dormammu kiểm soát, tìm ra người đó trước. Doctor Strange sau đó đã cùng Avenger lẫn theo Con mắt Agamotto đến nơi ở của Hellstrom, con trai của Satan... nhưng người được Con mắt Agamotto lựa chọn là Jericho Drumm, hay còn được biết đến với biệt danh Doctor Voodoo.

Nhờ có sự can thiệp của Jericho, Dormammu đã bị trục xuất khỏi cơ thể của Hood và trở lại chiều không gian của hắn.

7. Loki

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 7.

Nhận ra những sự kiện khủng khiếp sắp giáng xuống Trái Đất, Loki quyết định tạo ra một ảo giác để lừa Doctor Strange vì cho rằng Strange chưa sẵn sàng để đối phó với những hiểm hoạ này. Thay thế vị trí của Strange để trở thành Phù thủy Tối thượng trong một thời gian ngắn, Loki bắt đầu tìm kiếm một phép thuật có tên gọi là Exile of Singhsoon để hấp thụ toàn bộ ma thuật trong vũ trụ nhưng không thành.

Doctor Strange sau đó đã lên Asgard để hấp thụ sức mạnh của câu thế giới Yggdrasil, sau đó giải phóng cho Void - mặt tối của siêu anh hùng Sentry - để khiêu chiến với Loki. Cả hai sau đó đã phải kết hợp cùng Sentry để phong ấn Void một lần nữa. Sau cuộc chiến, Loki trả lại danh hiệu cho Strange.

8. Punisher

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 8.

Trong sự kiện Secret Wars, Punisher đã trở thành Phù thủy Tối thượng khi Doctor Strange nhập hồn vào cơ thể anh sau khi chết. Nhờ vậy, Frank Castle có thể tạo ra bất kỳ loại súng ống đạn dược nào từ ma thuật mà anh muốn.

Trong quãng thời gian bị truy nã, Punisher phải đối mặt với Infernal Four, bộ tứ bao gồm Hulk, Ghost Rider, Wolverine cùng Spider-Man. Anh thành công trong việc hạ gục ba kẻ kia, nhưng lại bị Wolverine đâm chết và quyết định tự sát chứ không muốn sống nữa. Sau khi Punisher tự sát, linh hồn của Strange tiếp tục chuyển qua cơ thể của Wolverine.

9. Wiccan

Trong comics, Scarlet Witch từng tạo ra hai "đứa con" ảo. Một trong số này đã chuyển kiếp thành Wiccan, hay còn được biết đến với tên thật là Billy Kaplan. Sau khi gặp gỡ "mẹ ruột" Wanda khi còn nhỏ, Wiccan trở thành một thành viên của Young Avenger.

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 9.

Wiccan vốn được định mệnh sắp đặt để trở thành Demiurge - tên gọi của thực thể cổ đại đã sinh ra những Cổ Thần của Trái Đất, và theo Kid Loki thì đây là một thực thể tầm cỡ đa vũ trụ có khả năng thay đổi ma thuật một cách dễ dàng. Ở một phiên bản khác trong tương lai thì Wiccan trở thành Phù thủy Tối thượng và gia nhập X-Men. Cậu từng hợp sức cùng những Phù thủy Tối thượng khác để chống lại thực thể ma thuật có tên là Forgotten.

10. Multiple Man

10 siêu anh hùng từng trở thành Phù Thủy Tối Thượng thay thế Doctor Strange: Có cả Loki và Iron Man - Ảnh 10.

Multiple Man, được khán giả đại chúng biết đến qua X-Men: The Last Stand, là gã dị nhân có khả năng phân thân.

Khi anh qua đời, một bản sao xấu xa của anh đã sống sót. Việc lạm dụng du hành thời gian của tên này đã dẫn đến một tương lai nơi hắn trở thành Hoàng đế của một đế chế mà ngay cả lực lượng quân đội cũng là những bản sao của hắn. Để ngăn chặn tương lai này, một binh sĩ của hắn đã được dịch chuyển đến tương lai khi Iron Man trở thành Phù thủy Tối thượng.

Phiên bản Multiple Man này sau đó được cho là kế tục danh hiệu này trong 60 năm sau. Ông ta khoác lên mình tấm áo choàng của siêu anh hùng Cloak, sau đó bắt đầu một cuộc chiến chống lại Hoàng đế Multiple Man.