10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ

Thanh Tâm  Tri Thức Trẻ | 05/06/2022 11:43 PM

Thế giới có đa dạng các nền văn hóa và truyền thống khác nhau, và mỗi quốc gia có những quy tắc và phong tục độc lạ khiến nhiều phải bất ngờ.

Thế giới có đa dạng các nền văn hóa và truyền thống khác nhau và mỗi quốc gia có những quy tắc và phong tục riêng biệt. Để đảm bảo rằng xã hội vận hành trơn tru, những nhà lãnh đạo của mỗi đất nước đều phải đưa ra các quy tắc và luật lệ. 

Trong đó, có những luật lệ, quy định vô cùng độc đáo và thú vị không nơi nào có. Dưới đây là một số luật kỳ lạ và độc đáo trên khắp thế giới.

1. Kẹo cao su bị cấm ở Singapore 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 1.

Kể từ năm 1992, những hình ảnh và hoạt động buôn bán kẹo cao su đã chính thức bị cấm tại đảo quốc Sư tử. Từ đó, kẹo cao su được coi là món hàng bất hợp pháp tại nước này. Theo đó, người buôn bán và dùng kẹo cao su có thể bị phạt số tiền lên đến 100.000 đô la (tương đương 2,3 tỷ đồng) hoặc bị phạt 2 năm tù giam.

Được biết, điều luật này thể hiện mối quan tâm của Singapore đối với việc bảo vệ môi trường. Trong đó chất thải từ kẹo cao su phải mất nhiều năm để phân hủy. Vào năm 2004, luật về việc sử dụng kẹo cao su đã được nới lỏng hơn. Tuy nhiên, chính phủ chỉ cho phép được mua bán kẹo cao su nếu có chỉ định và đơn thuốc từ bác sĩ.

2. Xả bồn cầu vào ban đêm bị cấm ở Thụy Sĩ 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 2.

Nếu bạn là người thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh thì đất nước này không dành cho bạn. Tại Thụy Sĩ, việc xả bồn cầu sau khoảng thời gian 10h đêm được coi là hành vi bất hợp pháp do làm ô nhiễm tiếng ồn. Do đó, bạn tốt nhất là nhịn đi vệ sinh hoặc ít nhất là chờ đến bình minh rồi hẵng xả nước nếu muốn sinh sống tại đất nước này. 

3. Không được chia sẻ mật khẩu Netflix ở bang Tennessee, Hoa Kỳ

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 3.

Bang Tennessee (Hoa Kỳ) có một luật đặc biệt đó là cấm chia sẻ mật khẩu Netflix của bạn với bất kỳ ai. Trên thực tế, luật này không chỉ bao gồm Netflix mà tất cả các dịch vụ cung cấp nội dung giải trí trực tuyến hay truyền hình cáp đều bị cấm. 

Được biết, luật lệ này được đưa ra nhằm ngăn chặn việc chia sẻ âm nhạc, phim ảnh,... bất hợp pháp. Mức phạt cho việc chia sẻ mật khẩu tại khu vực này lên đến 2.500 đô la (khoảng 60 triệu đồng) và một năm ngồi tù.

4. Mặc quần áo họa tiết rằn ri bị coi là tội nghiêm trọng ở châu Phi 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 4.

Trong trường hợp bạn là người yêu thích quần áo có họa tiết rằn ri, tốt hơn hết bạn nên để chúng ở lại tủ quần áo của mình khi đi du lịch qua một số quốc gia ở Châu Phi và Caribe. Ở những nơi này, mặc đồ in ngụy trang có họa tiết rằn ri là vi phạm một điều luật nghiêm trọng vì đây có thể thể được coi là giả mạo đồng phục quân đội.

5. Chụp ảnh với Đức Phật bị coi là hành vi phạm pháp ở Sri Lanka 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 5.

Ở Sri Lanka, chụp ảnh selfie với các bức tượng Phật được coi là một hành vi xúc phạm lớn. Nếu bị phát hiện, cảnh sát có thể yêu cầu bạn xóa ảnh hoặc lên đồn cảnh sát vì hành vi này. Tuy nhiên, quy định này chỉ cấm nếu những bức ảnh của bạn là ảnh selfie (chụp cả mặt và quay lưng với tượng Phật. Nếu vẫn muốn chụp ảnh với những bức tượng, bạn cần phải quay người sang một bên sao cho không quay lưng về phía tượng Phật là được.

6. Cấm trèo cây ở Oshawa, Canada 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 6.

Đây là một điều luật khá nổi tiếng tại Oshawa, Canada. Trong đó, những điều luật của thành phố nêu rõ: "Không ai được có tác động vào cây hoặc một phần của cây nằm trong khuôn viên của thành phố, bao gồm cả việc trèo cây hay gắn, dán hoặc đặt trên bất kỳ đồ vật nào lên cây theo bất kỳ cách nào .

Được biết, luật này được đưa ra để ngăn chặn các công dân cố gắng hành động như Người nhện và vì sự an toàn của công dân, lãnh đạo thành phố đã ban bố điều luật này.

7. Không dắt chó đi dạo 3 lần/ngày là một tội ác ở Turin, Ý 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 7.

Nếu bạn sở hữu một chú chó ở Turin, bạn sẽ phải tuân thủ điều luật sau đây. Luật pháp tại đây yêu cầu những người sở hữu chó phải dắt thú cưng của mình ra ngoài trời ít nhất 3 lần một ngày. Nếu không, bạn có thể bị phạt nặng tới 650 đô la (khoảng 15 triệu đồng).

Nguyên nhân được đưa ra là do Ý được biết đến là một quốc gia yêu động vật và ở nhiều thành phố, các động vật nuôi, kể cả mèo hoang cũng được luật pháp bảo vệ. Do đó, luật này được đưa ra để đảm bảo quyền lợi được ra ngoài vui chơi của các chú chó.

8. Quên sinh nhật của vợ có thể dẫn đến ngồi tù tại Samoa

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 8.

Thế giới đầy rẫy những ông chồng đãng trí nhưng tại Samoa, quốc gia nằm ở phía nam Thái Bình Dương, sự đãng trí sẽ phải trả giá rất lớn.

Tại đây, các ông chồng không được phép quên ngày sinh của vợ. Nếu để người vợ phàn nàn về sai lầm khủng khiếp này với cảnh sát, người chồng có thể sẽ bị cảnh sát triệu tập và thậm chí là đi tù. Vì vậy, các ông chồng ở Samoa là giữ cho vợ vui vẻ để nếu họ có quên sinh nhật thì ít nhất các bà vợ sẽ không phàn nàn điều này với cảnh sát. Nhưng lựa chọn tốt nhất của họ là làm vợ vui, nhớ chúc vợ vào ngày sinh nhật và mua cho cô ấy những món quà ý nghĩa.

9. Thay bóng đèn là bất hợp pháp ở Victoria, Úc 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 9.

Luật này của Úc có thể làm bạn ngạc nhiên nhưng nó lại chứa đựng ý nghĩa rất lớn. Theo luật  tại tiêu bang Victoria, việc thay đổi một bóng đèn mà không có giấy phép hợp lệ là vi phạm luật. Được biết, chỉ những thợ điện có giấy phép được quyền thay bóng đèn. Và chắc chắn, nếu không tôn trọng điều luật này, bạn sẽ bị phạt rất nặng.

10. Không cho phép cho chim bồ câu ăn ở Venice, Ý 

10 quy định lạ của các quốc gia trên thế giới: Quên sinh nhật vợ hay tự thay bóng đèn trong nhà đều là việc cấm kỵ - Ảnh 10.