10 năm trước, Steve Jobs đã viết "cáo phó" cho Adobe Flash và ông đã đúng

IMEI Phạm  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/05/2020 01:34 PM

Cố CEO của Apple đã dự đoán chính xác số phận của Adobe Flash...

Cách đây 10 năm trước, vào 29/4 cố CEO Apple Steve Jobs đã viết ''Thoughts on Flash'', một bức thư ngỏ để giải thích tại sao về cơ bản Adobe Flash rất tệ. Bức thư đánh dấu khởi đầu của sự kết thúc cho plugin đã từng có mặt khắp nơi trên trình duyệt internet trong nhiều năm qua.

Sau sự chỉ trích nặng nề này, Giám đốc điều hành Adobe Chaianu Narayen phản pháo trở lại với Apple, tranh cãi với các khiếu nại của Jobs. Nhưng CEO của Apple rất rõ ràng và sáng suốt rằng các thiết bị iOS sẽ không bao giờ hỗ trợ Flash.

10 năm trước, Steve Jobs đã viết cáo phó cho Adobe Flash và ông đã đúng - Ảnh 1.

Jobs đã lên tiếng về một số vấn đề nghiêm trọng với Flash. Ông nói rằng nó đã cạn kiệt pin, gây ra sự cố máy tính và bảo mật kém. Ông cũng cho biết phần mềm đã không hoạt động tốt trên thiết bị di động vì không hỗ trợ thiết bị cảm ứng đúng cách. Nói một cách đơn giản, Jobs viết rằng ''Flash không còn cần thiết để xem video hoặc tiêu thụ bất kỳ loại nội dung web nào''.

Apple cũng đã công bố bức thư ngỏ này được ký tên bởi Steve Jobs trên trang web của mình và vẫn còn đang hiện diện cho tới hiện nay. Các bạn quan tâm có thể vào đây xem lại: Thoughts on Flash | Apple.

10 năm trước, Steve Jobs đã viết cáo phó cho Adobe Flash và ông đã đúng - Ảnh 2.

Theo Bob Burrough, Cựu giám đốc phát triển phần mềm của Apple cho biết công ty có trụ sở tại Cupertino đã thử nghiệm khả năng sử dụng Flash trên iPhone. Nhưng Jobs không tin rằng Adobe sẽ giải quyết thỏa đáng các vấn đề bảo mật của phần mềm.

Tuy nhiên, ông chủ Adobe đã tranh luận lại với Apple. Ông đã tranh luận về những cáo buộc rằng Flash rất tệ cho thời lượng pin và nói rằng các sự cố máy tính là lỗi của phần mềm riêng của Apple.

10 năm trước, Steve Jobs đã viết cáo phó cho Adobe Flash và ông đã đúng - Ảnh 3.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia công nghệ đã đưa cả Apple và Adobe vào những cuộc tranh luận bùng nổ. Có người ủng hộ các khiếu nại của Apple và cũng có người không đồng ý với họ. Tuy nhiên, một thập kỷ sau, có vẻ như Jobs đã hoàn toàn chính xác để nêu lên mối lo ngại về Flash.

Theo đó, cây viết công nghệ Walt Mossberg nói với Giám đốc điều hành Narayen của Adobe rằng Flash cũng rất tệ trên Android. Và một thông báo vào tháng 7/2017, Adobe đã xác nhận kế hoạch khai tử Flash vào năm 2020. Thực tế, Flash gần như đã "chết" khi bị loại khỏi phần lớn các trang web trong nhiều năm qua.

Theo Techrum