10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên

DG Pháp luật & Bạn đọc| 24/04/2021 09:59 PM

 
  thích

Ít ai biết được rằng tập đầu tiên của Game of Thrones lại có đến 2 phiên bản khác nhau: 1 phiên bản được phát sóng trên HBO, và 1 phiên bản đã mãi mãi trôi vào dĩ vãng.

Game of Thrones đã chính thức tròn 10 tuổi vào ngày 18/4 vừa qua. Mặc dù cái kết cuối cùng từng gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ, nhưng không thể phủ nhận series này vẫn là 1 tượng đài lớn trong làng truyền hình thế giới mà có lẽ phải rất lâu nữa mới có bộ phim khác vượt qua được. Kỷ niệm 10 năm cũng là thời điểm thích hợp để khán giả cùng nhìn lại chặng đường mà Game of Thrones đã đi qua, với rất nhiều thăng trầm trên chuyến hành trình trở thành hiện tượng được cả thế giới đón nhận.

Đối với series nào cũng vậy, tập phim mở màn luôn có 1 vai trò lớn trong việc giới thiệu dàn nhân vật chính cũng như bối cảnh đến cho khán giả. Với 1 tác phẩm chuyển thể như Game of Thrones, điều đó lại càng đặc biệt quan trọng, bởi chính tập phim này sẽ quyết định đến việc liệu nhà sản xuất đã làm đủ tốt để giữ chân những khán giả từng đọc qua bộ tiểu thuyết gốc hay không. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng tập đầu tiên của Game of Thrones lại có đến 2 phiên bản khác nhau: 1 phiên bản được phát sóng trên HBO, và 1 phiên bản đã mãi mãi trôi vào dĩ vãng.

Dưới đây là 12 “câu chuyện chưa kể” liên quan đến phiên bản đã lạc trôi vào quên lãng ấy.

Tập phim đầu tiên của Game of Thrones không thể qua được “vòng kiểm duyệt” của Chủ tịch HBO vì mắc phải sai lầm quá lớn

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 1.

Sau nhiều tháng ròng rã ghi hình, bộ đôi biên kịch David Benioff và D.B. Weiss cuối cùng cũng đã hoàn thành xong tập phim đầu tiên của Game of Thrones, sẵn sàng nộp cho 2 đồng chủ tịch HBO Richard Plepler và Michael Lombardo phê duyệt. Tuy nhiên, những gì họ nhận lại được là 1 gáo nước lạnh thấu xương: “Hai cậu mắc lỗi rất lớn”.

Theo đó, thất bại nghiêm trọng nhất của tập phim này chính là việc mối quan hệ anh em ruột của Jaime Lannister và Cersei Lannister không được nêu ra rõ ràng, khiến cho phân đoạn cao trào khi Jaime đẩy Bran Stark từ tòa tháp xuống không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Rộng hơn nữa, mối quan hệ giữa các nhân vật khác, đặc biệt là trong “gia đình đông con” Stark cũng không được lý giải chi tiết, rất dễ khiến khán giả cảm thấy mông lung, bối rối.

Tuy nhiên, HBO vẫn tin tưởng cho Benioff và Weiss thêm 1 cơ hội nữa, đồng thời chiêu mộ đạo diễn Timothy Van Patten để thay thế cho Tom McCarthy - người khi đó đang bận rộn với dự án khác. McCarthy cũng từng chia sẻ rằng: “Tôi không thể làm được, tôi không thể kết nối được với series này. Vì vậy, tôi không hề cảm thấy khó khăn hay tiếc nuối khi không trở lại với Game of Thrones. Đó là 1 quyết định đúng đắn”.

“Tướng” thì giữ nguyên, nhưng “binh” thay thay đổi hàng loạt, trong đó bao gồm cả vai diễn Daenerys Targaryen

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 2.

Nếu như Benioff và Weiss được thực hiện lại tập phim đầu tiên của Game of Thrones thì nữ diễn viên Tamzin Merchant lại không may mắn như vậy. Người thay thế cô cho vai diễn “mẹ rồng” Daenerys Targaryen chính là Emilia Clarke, cũng là gương mặt đã gắn bó với Trò chơi Vương quyền cho đến những tập cuối cùng.

Có lẽ đây là 1 trong những quyết định hợp lý nhất của đội ngũ sản xuất, bởi hiện tại, thật khó để có thể hình dung ai khác trở thành Dany thay cho Emilia. Ngoài ra, Tamzin cũng từng chia sẻ với Entertainment Weekly rằng: “Tôi là 1 diễn viên tay ngang, chưa qua trường lớp mà chỉ làm việc theo bản năng. Những gì khiến tôi thích thú là kịch bản hấp dẫn và nhân vật thú vị - những điều mà tôi không cảm thấy Game of Thrones có ở thời điểm đó”.

Michelle Fairley thay thế Jennifer Ehle, thực hiện lại toàn bộ phân cảnh của Catelyn Stark

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 3.

Giống như Daenerys, vai diễn phu nhân nhà Stark cũng bị thay đổi trong quá trình ghi hình lại tập phim đầu tiên, và người được lựa chọn là Michelle Fairley. Nguyên nhân chủ yếu cho quyết định này là bởi Jennifer Ehle chủ động rút lui vì không muốn phải cam kết gắn bó với series trong 1 khoảng thời gian quá dài như vậy.

Gần như toàn bộ kịch bản tập đầu tiên đã phải thay đổi hoàn toàn, bao gồm cả phân cảnh mở màn đầy ám ảnh

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 4.

Ban đầu, Benioff và Weiss đã xây dựng kịch bản của Game of Thrones theo phương pháp “ăn chắc”, nghĩa là nhà văn George R.R. Martin viết gì trong nguyên tác, họ sẽ mang hết lên màn ảnh. Tuy nhiên, điều này rõ ràng là rất bất khả thì vì hạn chế về mặt thời lượng. Ngoài ra, họ cũng cần phải cung cấp thông tin 1 cách gãy gọn, chính xác nhất cho khán giả, cũng như lý giải mối quan hệ giữa các nhân vật chính rõ ràng nhất có thể.

Trong phiên bản không được lên sóng, Game of Thrones mở màn giống y hệt phần mở đầu trong tập truyện “A Game of Thrones” của Martin: 3 thành viên của Night’s Watch (Ser Waymar Royce, Gared và Will) đã rời khỏi The Wall từ lâu và đang lần theo dấu vết của man tộc. Tuy nhiên, trong phiên bản chính thức, tập phim này bắt đầu với việc họ ung dung đi vào đường hầm của The Wall để tiến về phương Bắc. Thay đổi có thể là rất nhỏ, nhưng lại mang đến hiệu quả trong việc giúp khán giả có được cái nhìn rõ nét hơn về địa điểm cũng như bối cảnh của phim.

White Walker phải được “nhá hàng” ngay từ tập đầu tiên với những đặc tính cơ bản nhất

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 5.

1 thay đổi khác trong kịch bản chính là khi Will, thành viên của đội Night’s Watch, phát hiện ra xác chết của người man tộc cũng như sự xuất hiện của White Walker. Theo đó, chi tiết những cái xác này được sắp xếp theo trật tự nhất định là sáng tạo của Benioff và Weiss dành riêng cho series truyền hình. Điều đó cho thấy White Walker là những sinh vật biết suy nghĩ, có trí tuệ thay vì chỉ đơn giản là xác sống.

Đoạn phim mở màn cũng có nhiều thay đổi

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 6.

Không chỉ thay đổi về mặt nội dung, hình thức của Game of Thrones cũng được trau chuốt lại, với đoạn phim mở màn hoàn toàn mới mà nay đã trở thành biểu tượng quá kinh điển trong lĩnh vực truyền hình. Ý tưởng ban đầu của Benioff và Weiss là sử dụng 1 đàn quạ (tạo ra từ kỹ xảo máy tính), mang hàm ý “mở màn, bắt đầu”, và dần dần khán giả sẽ theo chân chúng bay qua những khu vực, vùng đất khác nhau của Westeros.

Lời thoại của các nhân vật được điều chỉnh lại để làm rõ mối quan hệ giữa họ 1 cách tự nhiên nhất

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 7.

Đây là 1 sự thay đổi rất nhỏ, nhưng lại cực kỳ cần thiết để tạo ra tập phim đầu tiên chặt chẽ hơn. 1 số ví dụ điển hình cho chi tiết này chính là khi Jon Snow nhắc nhở Bran Stark trong quá trình luyện tập bắn cung, anh đã dùng cụm từ “cha của chúng ta” và “mẹ của em” để gián tiếp nói về thân phận “con hoang “ của mình. Hay trong phân cảnh đầu tiên giữa Jaime và Cersei, chàng kiếm sĩ hào hoa nhà Lannister đã nhấn mạnh rằng “với tư cách là anh trai của em”, đồng thời còn cung cấp thêm thông tin về cuộc hôn nhân giữa em gái mình với vua Robert Baratheon cho khán giả.

1 số cảnh phim trong phiên bản cũ vẫn được giữ lại trong tập phim lên sóng chính thức, ví dụ như chi tiết con quạ bay về phía Winterfell để đưa tin về cái chết của Jon Arryn dưới đây

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 8.

Cảnh phim Bran Stark trèo lên nóc 1 tòa nhà ở Winterfell để “hóng hớt” đoàn ngoài từ King’s Landing cũng được giữ lại

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 9.

Phân cảnh 18+ đầu tiên của Game of Thrones giữa Tyrion Lannister và 1 cô gái bán hoa cũng được lên màn ảnh nhỏ

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 10.

Nếu như tinh ý, bạn sẽ nhận ra mái tóc của Tyrion trong cảnh phim này dài và thẳng hơn bình thường, lại vàng óng đến mức sắp biến thành màu trắng, giống như nguyên tác miêu tả. Tuy nhiên, ở những phân cảnh khác, và cả những tập phim sau, nam diễn viên Peter Dinklage đã cởi bỏ bộ tóc giả và quyết định ghi hình với mái tóc thật của mình.

1 số cảnh phim giữa Ned, Robert và Benjen cũng được tái sử dụng, và nếu để ý bạn sẽ thấy mái tóc của nam diễn viên Sean Bean cũng có chút thay đổi trong những cảnh như vậy

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 11.

George R.R Martin đã xuất hiện cameo trong phân cảnh đám cưới giữa Khal Drogo và Daenerys

10 năm nhìn lại: Tập đầu tiên của Game of Thrones từng bị chủ tịch HBO chê đến mức phải làm lại, thay đổi hoàn toàn kịch bản lẫn diễn viên - Ảnh 12.

Nhưng vì Emilia Clarke được lựa chọn thay thế cho Tamzin như đã nêu trên, toàn bộ phân cảnh này phải quay lại từ đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà văn Martin đành bất đắc dĩ bị loại bỏ khỏi chính tác phẩm do mình tạo ra. chia sẻ với Daily Beast, ông cho biết: “Rất tiếc là cảnh phim đó đã bị bỏ lại trong khâu hậu kỳ. Tôi đã vào vai 1 nhà quý tộc Pentoshi, đến dự đám cưới của Dany trong 1 chiếc mũ siêu to khổng lồ”.

Theo Insider