10 mod siêu đỉnh và có độ ảnh hưởng thay đổi cả lịch sử game PC (P2)

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/03/2017 05:10 PM

 
  thích

Bạn có thể tìm thấy “Gary’s Mod” trong danh sách top 10 game được chơi nhiều nhất trên Steam tại bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên trước khi trở thành một tựa game riêng, xuất phát điểm của nó là một bản mod trong “Half-Life 2”. “Gary’s Mod” đã biến một gắn bắn súng “thuần” thành “một chiếc hộp cát vật lý, không có bất cứ mục tiêu hay nhiệm vụ cố định nào cả.”

Mod là một phần quan trọng của game PC, nó là lý do thế giới game không ngừng đổi mới và hấp dẫn. Tất cả những mod fan-made được chia sẻ trên Steam Workshop hay Nexus Mods đều đáng được tán dương. Mọi nâng cấp về hình ảnh, mọi phá cách trong gameplay, mỗi bộ trang phục, chiến dịch, hay nhân vật mới đều mang đến cho bạn cảm giác gắn kết hơn với thế giới game.

Tiếp tục phần trước, chúng ta sẽ đến với 5 cái tên còn lại của danh sách 10 bản mod có ảnh hưởng nhất lịch sử game PC. Đa phần chúng thậm chí còn… nổi hơn cả chính game gốc của mình, và được phát triển thành hẳn một bản game độc lập, thậm chí đặt nền móng cho cả một thể loại game mới.

Just Cause 2 Multiplayer Mod

Mod multiplayer của “Just Cause 2” không hề thay đổi bản chất gameplay bên cạnh việc cho phép nhiều người chơi cùng tham gia vào thế giới mở ấy, thế nhưng chỉ cần vậy nó đã tạo nên một hiệu ứng khổng lồ.

Nếu bạn cho rằng chơi “Just Cause 2” một mình đã “loạn” lắm rồi, thử tưởng tượng việc xung quanh mình là hàng trăm người chơi khác thì sẽ như thế nào? Đột nhiên hòn đảo Panau đó sẽ trở nên bé tí khi ai cũng “hóa” trực thăng ra, bay lên cao chơi chút rồi lại nhảy dù xuống ngay sau đó. Một server thậm chí còn cho phép bạn dùng những vật phẩm in-game xây dựng nên kiến trúc của riêng mình theo phong cách “Minecraft”.

Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng thích tính năng này nên Avalanche đã không đưa nó vào “Just Cause 3”, mặc cho độ phổ biến của mod multiplayer ở JC2.

DayZ (Arma 2)

“DayZ” là một cuộc cách mạng đối với “Arma 2”, biến tựa game quân sự mô phỏng này thành một thế giới mở đầy khốc liệt tràn ngập zombie, những người chơi khác vừa có thể là đồng minh, vừa có thể là kẻ thù, và rất nhiều yếu tố kịch tính mới trong gameplay. Và tất nhiên, mọi thứ kể trên đều núp trong bụi rậm, sẵn sàng nhảy bổ vào bạn bất cứ lúc nào.

Thành công vang dội của “DayZ” đã truyền cảm hứng cho hàng loạt game sinh tồn sau này, thậm chí nhà phát triển của “Arma 2” còn thuê chính người đã tạo ra bản mod này để sản xuất một tựa game độc lập hoàn toàn.

PlayerUnknown’s Battle Royale (Arma 3)

Có lẽ series “Arma” được biết đến nhiều hơn như một nền tảng sáng tạo mod hơn là một dòng game quân sự mô phỏng hàng đầu, cũng giống như “DayZ”, PlayerUnknown’s Battle Royale – một bản mod của “Arma 3” đã đặt tiền đề cho cả một thể loại game mới.

Trong PlayerUnknown’s Battle Royale, bạn được đưa vào thế giới “Arma 3” rộng lớn cùng với rất nhiều người chơi khác. Tất cả đều không có vũ khí, phải lén lút di chuyển để tìm kiếm vật phẩm và đề phòng tất cả mọi người. Mỗi người chỉ có một mạng, và người cuối cùng sống sót là kẻ chiến thắng. Để tăng mức độ căng thẳng, thế giới trong game mỗi lúc một co cụm lại khiến người chơi dễ giáp mặt nhau hơn.

Thành công của nó khiến hãng sản xuất Daybreak liên hệ với Brendan Greene – tức PlayerUnknown để hỗ trợ phát triển “H1Z1: King of the Kill”.

Dark Mod (Doom 3)

Chính bản mod nguồn mở này đã biến “Doom 3” thành phiên bản reboot “Thief” hiện nay. Do sức hút quá lớn của Dark Mod đối với cộng đồng người chơi, sau một thời gian dài trì hoãn, Square Enix cũng phải “thay máu” cho “Doom 3” và biến nó thành một tựa game lén lút.

Những yếu tố lén lút được bổ sung vào gameplay như bẻ khóa, đánh cắp, ẩn thân,… Bên cạnh đó, hàng tá những nhiệm vụ và chiến dịch fan-made khiến Dark Mod trở nên vô cùng phổ biến. Đến năm 2013, thậm chí bạn còn chẳng cần “Doom 3” nữa, khi mà Dark Mod 2.0 đã được phát hành như một tựa game riêng biệt.

Gary’s Mod (Half-Life 2)

Bạn có thể tìm thấy “Gary’s Mod” trong danh sách top 10 game được chơi nhiều nhất trên Steam tại bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên trước khi trở thành một tựa game riêng, xuất phát điểm của nó là một bản mod trong “Half-Life 2”. “Gary’s Mod” đã biến một gắn bắn súng “thuần” thành “một chiếc hộp cát vật lý, không có bất cứ mục tiêu hay nhiệm vụ cố định nào cả.”

Bạn có thể “hóa” ra những đồ vật bất kỳ và biến chúng thành bất cứ thứ gì – một chiếc xe hơi, một quả tên lửa, một máy bắn đá, hay thậm chí là một vật thể hoàn toàn mới chưa được gọi tên. “Gary’s Mod” có hai tính năng online và offline, cho phép bạn “tự kỷ” khám phá hoặc tham gia cùng với hàng ngàn người chơi khác. Ngoài game, người chơi đã sử dụng nó để tạo ra đủ mọi thứ như webcomic, video, thậm chí là cả … McDonalds. Giới hạn duy nhất ở đây là trí tưởng tượng của bạn.

Theo PCWorld