10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh

Stan  - Theo Helino | 20/07/2019 11:59 PM

Trong bom tấn Spider-Man: Far From Home mới ra mắt, Spider-Man đã bị Mysterio gài bẫy khiến danh tính bí mật của cậu bị tiết lộ. Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên Spider-Man bị lộ danh tính trong lịch sử của nhân vật này. Cùng điểm lại 10 lần mà Người Nhện đã bị lộ danh tính (hoặc tự mình tiết lộ thân phận) trong truyện tranh nhé.

1. Spider-Man bị Doctor Octopus lột mặt nạ:

Ngay từ những tập truyện đầu tiên - cụ thể là trong Amazing Spider-Man #12, trong cuộc giao tranh với Doctor Octopus, Spider-Man đã bị hắn ta lột mặt nạ. Tuy nhiên, chủ toà soạn báo Daily Bugle J. Jonah Jameson cho rằng Peter Parker đã cải trang thành Spider-Man để đi chụp ảnh cho ông ta.

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 1.

Doc Ock cũng chẳng mảy may nghi ngờ, hắn ném trả cậu bé Peter Parker "yếu ớt" cho Jameson và đi tìm kiếm Spider-Man thật. Mọi người đều nghĩ rằng Peter Parker đã dũng cảm cải trang thành Spider-Man để chiến đấu với Doctor Octopus, điều này có nghĩa là thân phận Spider-Man của Peter vẫn được giấu kín.

2. Spider-Man bị Green Goblin phát hiện:

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 2.

Trong tập truyện Amazing Spider-Man #39, Green Goblin đã khiến giác quan Nhện của Spider-Man bị suy giảm với một loại vũ khí đặc biệt. Sau đó, hắn lần theo dấu vết của Spider-Man và biết được tên thật của cậu là Peter Parker. Tuy nhiên, sau khi chiến đấu với Spidey, Norman Osborn đã bị mất trí nhớ, và điều này may mắn giúp Peter che giấu được thân phận của mình một lần nữa.

3. Spider-Man tự công khai danh tính bản thân mình lần đầu tiên:

Một thời gian ngắn sau đó, trong tập truyện Amazing Spider-Man #87, Spider-Man trong cơn mê sảng đã tiết lộ danh tính của mình cho đại úy cảnh sát George Stacy cùng cô con gái Gwen của ông, cậu bạn thân Harry Osborn và Mary Jane. Tuy nhiên sau đó, Spider-Man đã cho rằng đây là một quyết định sai lầm; cậu chạy vụt đi và buộc phải nhờ đến Prowler Hobie Brown để cải trang thành Spider-Man.

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 3.

Hobie Brown sau đó đã nhận lời; với sự xuất hiện của Peter Parker và Spider-Man trong cùng một thời điểm, việc tiết lộ danh tính của Peter Parker khi đó cũng được cho là ảnh hưởng từ cơn cảm cúm giống như lần cậu bị lột mặt nạ bởi Doctor Octopus.

4. Spider-Man tiết lộ thân phận với kẻ đã giết bác Ben:

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 4.

Tập truyện kỷ niệm Amazing Spider-Man #200 kể về cuộc đối đầu giữa Spider-Man và tên trộm đã ra tay sát hại bác Ben ngay từ những ngày đầu làm Spider-Man của Peter Parker. Nhiều năm sau, hắn trở lại và bắt cóc dì May. Spider-Man lột mặt nạ và đối diện với hắn, khiến hắn trở nên hoảng loạn và qua đời sau một cơn đau tim đột ngột.

5. Daredevil nhận biết danh tính của Spider-Man bằng Radar Sense:

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 5.

Với việc mất đi thị giác từ khi còn nhỏ, Daredevil Matt Murdock lại được bù lại bằng sự phi thường đến từ những giác quan khác. Với thính giác được tăng cường cao độ, Daredevil có thể nghe những âm thanh dù là nhỏ nhất, nghe được cả nhịp tim của con người để nhận biết được rằng họ có nói dối hay không. Đây cũng là lý do giúp anh phát hiện ra Spider-Man chính là danh tính bí mật của Peter Parker.

6. Spider-Man tiết lộ danh tính cho fan bự nhất của mình:

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 6.

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất của Spider-Man với tên gọi "The Kid Who Collects Spider-Man" kể về chuyến thăm của Spider-Man đến một fan bự của chính mình, một cậu bé có tên là Tim Harrison, người sưu tầm hàng loạt những kỷ vật liên quan đến Spider-Man. Sau cuộc trò chuyện với Tim, Spider-Man đã cởi bỏ mặt nạ và tiết lộ mình chính là Peter Parker, người đã chụp những tấm ảnh Spider-Man trong những tờ báo mà cậu bé Tim sưu tầm.

7. Venom tiết lộ danh tính của Spider-Man cho Eddie Brock:

Trong sự kiện Secret Wars, bộ trang phục của Spider-Man bị rách bươm sau cuộc đụng độ với Titania. Anh sử dụng một cỗ máy dùng năng lượng tinh thần để tạo ra một bộ suit hoàn toàn mới và có được một bộ suit màu đen mà không hề hay biết đó chính là một sinh vật của chủng tộc Symbiote trên hành tinh Klyntar được biết đến với tên gọi Venom.

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 7.

Sau một thời gian ngắn, Spider-Man đã cởi bỏ bộ trang phục này, gián tiếp dẫn đến việc Eddie Brock, đối thủ cũ của Peter Parker đã trở thành chủ nhân mới của nó. Tuy chỉ gắn bó với Peter Parker trong một quãng thời gian ngắn, nhưng chính Venom là kẻ đã tiết lộ cho Eddie biết danh tính của Spider-Man để "trả thù" anh.

8. Wolverine "ngửi" thấy danh tính thật của Spider-Man:

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 8.

Tương tự với trường hợp thính giác của Daredevil là Wolverine với khứu giác cực thính. Trong bộ truyện Spider-Man: Perceptions, Wolverine đã khiến Spider-Man bất ngờ khi nhận biết được danh tính bí mật của anh, cũng như khiến giác quan Nhện của Spider-Man không thể nhận ra sự xuất hiện của anh lúc đó.

9. Spider-Man công khai danh tính trong sự kiện Civil War:

Trong cuộc Nội chiến Siêu anh hùng Civil War, Đạo luật Đăng ký Siêu anh hùng yêu cầu mọi cá nhân có siêu năng lực phải đến đăng ký với chính quyền, nếu không sẽ bị truy bắt một cách ráo riết. Dì May một mực khuyên nhủ Peter Parker nên công bố thân phận của mình và anh đã làm theo.

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 9.

Tuy nhiên, cuộc đời của Peter Parker chính thức lại gặp nhiều biến cố sau sự kiện này. Cái chết của siêu anh hùng Goliath phe Captain America đã khiến Spider-Man suy nghĩ lại và khiêu chiến với Iron Man. Kingpin, kẻ thù của Spider-Man sau đó đã thuê một sát thủ để bắn Peter Parker, nhưng không may viên đạn của hắn trúng phải dì May. Peter Parker cùng Mary Jane đã phải lập một giao kèo với chúa quỷ Mephisto nhằm cứu lấy dì, đánh đổi bằng cuộc hôn nhân kéo dài hai thập kỷ của chính bản thân họ.

10. Spider-Man tiết lộ danh tính của mình với J. Jonah Jameson:

Danh tính của Spider-Man có một mối quan hệ… đặc biệt đối với J. Jonah Jameson. Trong lần đầu tiên Spider-Man bị lột mặt nạ, ông ta đã nghĩ rằng đây chỉ là Peter Parker cải trang để đi chụp ảnh. Trong lần thứ hai, Jameson cho rằng Spider-Man đã cải trang thành Peter Parker để giả mạo cậu. Ngay cả khi có cơ hội vạch mặt Spider-Man trên sóng truyền hình trực tiếp trong quá khứ, Jameson đã bất cẩn chắn hết máy quay, khiến Spidey có đủ thời gian để tẩu thoát.

10 lần Người Nhện từng bị tiết lộ danh tính trong lịch sử truyện tranh - Ảnh 10.

Thế nhưng mới đây, Spider-Man đã chính thức tiết lộ danh tính của mình với "kẻ thù không đội trời chung" này. Điều này vô tình khiến Jameson đồng cảm với Peter và biến ông ta trở thành đồng minh mới của Spider-Man trong cuộc chiến chống lại tội phạm ở New York.