10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn

Andrew Anh  - Theo Helino | 10/09/2019 11:58 PM

Bài viết hôm nay xin được chỉ ra năm điểm cộng và năm điểm trừ có mặt trong siêu phẩm của Supermassive này.

Là phần đầu tiên trong số tám phần thuộc tuyển tập The Dark Pictures Anthology, Man Of Medan mang đến cho người chơi một trải nghiệm kinh dị sinh tồn theo phong cách điện ảnh hết sức độc đáo và quen thuộc với những người đã từng chơi Until Dawn. Dù đạt được nhiều thành công, song Man Of Medan vẫn bộc lộ nhiều thiếu sót đáng tiếc. Bài viết hôm nay xin được chỉ ra năm điểm cộng và năm điểm trừ có mặt trong siêu phẩm của Supermassive này.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 1.

Không khó để nhận ra rằng, lối chơi của Man Of Medan đều hoàn toàn dựa vào cách thức mà Until Dawn vận hành, thế nhưng với chiều sâu ít hơn đôi chút. Tuy nhiên, người chơi vẫn luôn đồng tình rằng có năm điểm mà tựa game này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.:

Hệ thống Multiplayer tuyệt vời

So với chơi đơn, coop là hình thức lý tưởng nhất để trải nghiệm tựa game này. Thông qua việc để người chơi tự chọn vai cho mình, từ mình thực hiện các quyết định với nỗi hoang mang về quyết định của bạn cùng chơi làm tăng thêm tính bất ngờ cho câu chuyện của bạn và mang đến những khoảnh khắc thót tim cho những lựa chọn không thống nhất giữa những người chơi với nhau.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 2.

Giá trị chơi lại cao

Việc chơi hết qua một lần cốt truyện chính sẽ tiêu tốn từ ba đến bốn tiếng đồng hồ, đủ để người chơi có thể chơi lại từ đâu với những lựa chọn khác. Thêm vào đó, việc xây dựng một cốt truyện với nhiều con đường khác nhau, với số lượng người chết khác nhau và các sự kiện nhỏ xảy ra theo chiều hướng khác nhau giúp cho mỗi lần trải nghiệm tựa game là một cảm xúc hoàn toàn khác. Với hơn 60 cái kết, chắc chắn người chơi sẽ còn phải gắn bó dài dài mới có thể phá đảo được nó.

Chế độ chia sẻ cốt truyện

Chế độ Coop online chưa hẳn là cách duy nhất để thưởng thức tựa game. Với tối đa năm người bạn cùng chơi, chế độ Share Story sẽ giúp cả nhóm cùng trải nghiệm tựa game cùng nhau trên một chiếc ghế sofa.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 3.

Hù dọa

Là một tựa game kinh dị, Man Of Medan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó khi mang đến một không gian ngột ngạt tối tăm xen lẫn những hình tượng kinh dị đủ để làm người chơi thấy giật mình trước khi biết được mọi thứ chỉ là một “cú lừa”, một ảo ảnh không có thực.

Đồ họa

Với Man Of Medan, các mẫu hình nhân vật, môi trường và hoạt họa đểu được thực hiện rất chi tiết và tỉ mỉ. Tốc độ khung hình dù không thể giữ được ở mức ổn đỉnh, song điều này là hoàn toàn có thể chấp nhận được với một nền tảng đồ họa ấn tượng. Bên cạnh đó, việc có thêm diễn viên Shawn Ashmore thủ vai giúp mọi cử chỉ và ánh nhìn đều trở nên chân thật hơn. Các tiêu chuẩn đánh giá cho các nhân vật cũng được bổ sung để giúp người chơi có một cái nhìn sâu hơn về họ. Dù đồ họa không phải là tất cả, nhưng cảm giác được đắm chìm trong tựa game là điều hết sức quan trọng.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 4.

Đó là 5 điểm mạnh của Man Of Medan, còn sau đây là 5 điểm trừ mà Supermassive cần chú ý cho các phần game tiếp theo của mình.

Cốt truyện

Dù cách kể chuyện theo từng khoảnh khắc chứng tỏ được thế mạnh của mình, song bí ẩn đằng sau những hiện tượng siêu nhiên trên con tàu thực sự chưa hấp dẫn như người chơi mong muốn. Thêm vào đó, sự kết nối giữa các nhân vật khá lỏng lẻo trong suốt quá trình thoát ra khỏi con tàu ma ám trong khi bị hải tặc giam cầm, mang đến một không khí khá “nhạt” trong những câu hội thoại. Việc khám phá con tàu, cũng thực sự không mang đến nhiều chuyển biến quan trọng lên cốt truyện của nó. Bù lại, những tình tiết thảm khốc xảy đến với các nhân vật cũng đủ để người chơi quên đi con tàu mà tập trung vào việc sinh tồn.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 5.

Hệ quả

Câu chuyện có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào lựa chọn của người chơi. Tất cả mọi người đều có thể sống hoặc chết. Tuy nhiên, ít ai có thể cảm nhận được hệ quả của mỗi sự lựa chọn ở phần kết bởi sau khi mọi xung đột được giải tỏa, chỉ có dòng credit chạy lên và người dẫn chuyện “The Curator” sẽ bắt đầu nói về hành trình đó. Sẽ tuyệt hơn khi để các nhân vật nói gì về những thứ đã mất hoặc cứu lại được một cách chi tiết hơn.

Di chuyển

Việc kiểm soát chuyển động của nhân vật thực sự chưa tốt và rất là “rề rà”, dù được bổ sung thêm nút chạy để di chuyển nhanh hơn, nhưng tốc độ cũng không khá hơn là bao. Dù rằng điều này là để tăng thêm sự căng thẳng cho mỗi cảnh chơi, nhưng chậm chạp như vậy thực sự làm người chơi khá “nản”.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 6.

Sự kiện thời gian ngắn

Ngày nay việc đưa vào các sự kiện thời gian ngắn được coi là một điểm trừ khi không còn là cách hay để diễn tả những đoạn cắt cảnh như trước. Một số khoảnh khắc thực sự không cần đến những sự kiện bất chợt đó mà nên để cho người chơi tự kiểm soát tình huống của mình. May thay, các sự kiện trên không đòi hỏi một phản xạ nhanh miễn là người chơi luôn giữ tay trên bảng điều khiển.

Dung lượng chứa game

Dù Man Of Medan là một tựa game ngắn, song thực tế, nó ngốn hơn 50GB ổ cứng của PS4 và hơn 27GB của Xbox One. Hai con số đó được nhiều người đánh giá là vẫn còn quá lớn so với một tựa game chỉ có độ dài trung bình. Dù điều này có thể được giải thích là do sự phức tạp trong đồ họa và cốt truyện phân nhánh, song các tựa game dài hơn và ấn tượng về mặt thị giác hơn như Resident Evil 2 Remake chỉ chiếm một lượng không gian tương đối ít so với Man Of Medan.

10 điều cần biết về Man Of Medan - tựa game được mệnh danh là hậu duệ của Until Dawn - Ảnh 7.

Tóm chung, đa số người chơi hy vọng rằng, phần thứ hai được phát hành trong thời gian tới sẽ tiếp tục tận dụng được những điểm mạnh cũng như khắc phục những thiếu sót về mặt cốt truyện để tiếp tục mang đến những phút giây hồi hộp và kịch tính hơn nữa.