10 bộ phim quan trọng về quái vật Godzilla mà mọi fan đều nên xem

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/11/2016 0:00 AM

Quái vật Godzilla là một biểu tượng văn hóa lâu đời của Nhật Bản và Mỹ ở cả trong và ngoài màn ảnh. Xuất hiện lần đầu trong một bộ phim kinh dị đen trắng vào thập niên 50, rồi sau đó là hàng loạt những bộ phim mà diễn viên bình thường phải mặc nguyên trang phục quái vật để “choảng nhau”.

Quái vật Godzilla là một biểu tượng văn hóa lâu đời của Nhật Bản và Mỹ ở cả trong và ngoài màn ảnh. Xuất hiện lần đầu trong một bộ phim kinh dị đen trắng vào thập niên 50, rồi sau đó là hàng loạt những bộ phim mà diễn viên bình thường phải mặc nguyên trang phục quái vật để “choảng nhau”. Từ thập niên 60 đến thập niên 80, Godzilla đã nhiều lần thay đổi “màu cờ sắc áo”, và đến thập niên 90 trong bản reboot, nguồn gốc của nó đã bị thay đổi. Trước khi quay trở lại vào thế kỷ 21, Godzilla cũng đã từng “ra đi” 2 lần. Tổng cộng có tất cả 28 bộ phim về Godzilla do công ty Toho sản xuất được đánh giá là tác phẩm điện ảnh kinh điển chuẩn mực của Nhật Bản. Dưới đây là top 10 bộ phim quan trọng nhất về Godzilla mà bạn phải xem để hiểu rõ hơn về “Vua Quái Vật” nổi tiếng này:

1. Gojira (1954)

Đối với một nhân vật có lịch sử lâu đời và đầy tính chính trị như Godzilla, tốt nhất là chúng ta bắt đầu từ bộ phim đầu tiên mà nó xuất hiện. “Gojira”, hay “Godzilla: King of the Monsters” ở phiên bản Mỹ ra đời vào thập niên 50, trong thời kỳ hậu chiến vô cùng nhạy cảm. Phiên bản Mỹ có tới 20 phút cảnh quay bổ sung, nhưng cũng cắt đi 40 phút của “Gojira” bản nguyên tác, có lẽ để tránh khán giả Mỹ hiểu nhầm rằng con quái vật khổng lồ này chính là phép ẩn dụ cho quả bom nguyên tử mà họ thả xuống Nhật Bản chỉ vài năm trước đó.

2. King Kong vs. Godzilla (1962)

Sau hai bộ phim đen trắng vào thập niên 50, Godzilla quay trở lại một lần nữa vào năm 1962 để đối đầu với một con quái vật khổng lồ khác với cái tên cực “kêu” – King Kong. Mặc dù bộ phim còn mang phong cách khá “cổ lỗ sĩ” vì khi ấy Toho mới bắt đầu làm quen với việc cho diễn viên mặc bộ trang phục quái vật khổng lồ rồi … vật nhau, song nó vẫn mang đến cho chúng ta những pha quái vật đấu quái vật kinh điển, như ném đá, nắm đuôi hay … vặn cổ.

3. Ghidorah, The Three-Headed Monster (1964)

Nếu như King Kong là chưa đủ “đô” với Godzilla, thì lần này các nhà làm phim đã mang đến cho nó một địch thủ đáng gờm hơn đến từ … vũ trụ. Cốt truyện của bộ phim này khá điên rồ và gần như chẳng có ý nghĩa gì cả, nhưng điều đó không quan trọng bởi người xem được chứng kiến cuộc chiến quái vật hoành tráng nhất cho tới thời điểm đó. Ghidorah là bộ đồ quái vật lớn nhất từng sản xuất của Toho, yêu cầu rất nhiều dây kéo để di chuyển đầu và cánh của nó, mặc dù vẫn với phong cách “nguyên thủy”, nhưng đối với khán giả thời đó thì nó đã quá mãn nhãn rồi.

4. Godzilla vs. Hedorah (1971)

Tới thời điểm này, Godzilla đã trở thành anh hùng của mọi nhà và thậm chí còn hướng đến đối tượng khán giả là trẻ em. Lần này, nhiệm vụ của “Vua Quái Vật” là giải cứu Trái Đất khỏi con quái vật sinh ra từ sự ô nhiễm – Hedorah. Bộ phim sử dụng hoàn toàn những cảnh quay mới chứ không tái sử dụng cho “tiết kiệm” như một số tác phẩm trước đó, mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới lạ và thú vị hơn cả.

5. Godzilla Vs. MechaGodzilla (1974)

Có lẽ khán giả đã quá quen thuộc với mô típ Godzilla đối đầu với một con quái vật “dưới cơ” khác, vậy nên lần này, các nhà làm phim đã cho chúng ta tới … hai Godzilla, con thứ hai có tên gọi MechaGodzilla với lớp da bằng kim loại. Cuộc chiến giữa chúng đã tàn phá thế giới loài người, vậy nên họ phải triệu hồi vị thần bảo hộ cổ xưa (hay một con quái vật nữa) được gọi là King Caesar. Hiển nhiên là để triệu hồi được 3 con quái vật thì cần rất nhiều đoạn … ca hát, và sau đó chúng được chứng kiến một cuộc chiến tay ba đầy dữ dội và tàn khốc.

6. Godzilla Vs. King Ghidorah (1991)

Đây không phải là phần tiếp theo của “Ghidorah, The Three-Headed Monster”, mà ngược lại nó giả định rằng trước đó con quái vật ba đầu này chưa từng xuất hiện, thay vào đó là một cốt truyện còn phức tạp và điên rồ hơn nhiều liên quan tới cả du hành thời gian. Trong tương lai, Godzilla biến thành một con quái vật thực sự và đã tàn phá toàn bộ Nhật Bản, vậy nên con người phải du hành về quá khứ để ngăn cản sự biến đổi này, nhưng mọi thứ lại diễn ra theo chiều hướng mà không ai ngờ tới bao gồm rất nhiều tình tiết đi tới đi lui trong dòng thời gian quá khứ - hiện tại - tương lai.

7. Godzilla Vs. Destroyah (1995)

Toho đã từng muốn để Godzilla “nghỉ hưu” sau khi kỷ niệm 50 năm xuất hiện trên màn ảnh vào năm 2004 (nhưng rốt cuộc là không thành) và quyết định cho nó biến mất sau màn đối đầu hoành tráng cuối cùng. Bộ phim khá liên kết với những tình tiết trong bản gốc năm 1950, đồng thời cũng tiếp tục mạch truyện trong cùng thực tại với những bộ phim ra đời trong khoảng 1985 đến 1995 để mang đến một cái kết hoàn thiện, đáng nhớ cho cả franchise.

8. Godzilla Against MechaGodzilla (2002)

Với sự phát triển của công nghệ vi tính trong kỷ nguyên mới, Godzilla lại có tiềm năng “hốt bạc” vô cùng lớn, và điều này khiến các nhà làm phim tìm ra mọi cách ngớ ngẩn nhất để mang con quái vật này trở lại. Những yếu tố khoa học trong cốt truyện vẫn khó hiểu như bình thường, nhưng đặc biệt đây là lần duy nhất mà MechaGodzilla đứng về phe con người, trở thành quái vật “thiện” để đánh lại Godzilla.

9. Godzilla: Final Wars (2004)

“Godzilla: Final Wars” là cuộc chiến hoành tráng nhất trong toàn bộ franchise đình đám này, đúng như cái tên của nó. Bộ phim tập hợp tất cả những con quái vật khác mà Godzilla đã từng đối đầu, trong một kịch bản hỗn hợp có vô số yếu tố khoa học viễn tưởng như bối cảnh tương lai, người ngoài hành tinh và cả người đột biến. Khi Trái Đất gặp lâm nguy, Godzilla lại đóng vai “người anh hùng”, một lần nữa đối đầu với những kẻ thù cũ của mình như King Ghidorah, Gigan, King Caesar, …

10. Shin Godzilla (2016)

Với phần phim Godzilla mới nhất này, Toho đã nhắc nhở người Mỹ rằng đây là nhân vật biểu tượng của Nhật Bản, và phim của họ sẽ luôn luôn hay hơn. Những tưởng sau 30 tác phẩm (bao gồm cả 2 phim của Mỹ), ý tưởng về Godzilla đã trở nên cạn kiệt và cũ kỹ, song những nhà làm phim đã “tái sinh” con quái vật này theo một hướng đi hoàn toàn mới mẻ và hấp dẫn. Giờ đây Godzilla không còn là người bảo hộ của Nhật Bản, không sẵn sàng đối đầu với King Kong để bảo vệ con người nữa, mà nó đã biến thành một thứ rất khác. Mặc dù nghe có vẻ không “ngầu” như người ngoài hành tinh hay cỗ máy chết chóc như trong những bộ phim trước đó, nhưng “Shin Godzilla” chắc chắn là một phần thiết yếu trong cả franchise, mà bất cứ fan “cứng” nào của Godzilla cũng phải xem qua.

Theo Geek

Top 20 trang phục siêu ác nhân tệ nhất trên phim dựa theo comic