10 bộ manga thể thao được yêu thích nhất tại Nhật Bản, Slam Dunk ở vị trí số 1

DS  - Theo Helino | 21/03/2019 02:51 PM

Người Nhật rất yêu thích thể thao, thế nên nền văn hóa manga của họ có dấu ấn của thể thao cũng không có gì quá lạ lẫm.

Không chỉ nổi tiếng bởi việc sở hữu nền văn hóa phong phú và đa dạng, người Nhật còn được biết đến với việc sở hữu nền thể thao mạnh bậc nhất thế giới. Để làm được điều này, họ đã rất chịu khó trong việc phát triển phong trào thể thao học đường và thể thao phong trào. Để có thể việc kêu gọi và khuyến khích người dân chơi thể thao nhiều hơn, ngoài việc sử dụng các kênh truyền thông như TV hay radio, người Nhật đã sử dụng một trong những cách cơ bản mà hiệu quả bậc nhất - manga.

Thật vậy, những bộ manga mang chủ đề thể thao thực sự rất phổ biến và chú ý tại Nhật Bản trong nhiều năm vừa qua. Có thể kể đến những cái tên đình đám như Touch, Slam Dunk, Captain Tsubasa của quá khứ hay là Kuroko no Basket, Haikyuu!!ở thởi điểm hiện tại.

10 bộ manga thể thao được yêu thích nhất tại Nhật Bản, Slam Dunk ở vị trí số 1 - Ảnh 1.

Mới đây, báo chí Nhật Bản đã tiến hành khảo sát để tìm ra top những bộ manga hot nhất lấy đề tài thể thao từ những người yêu thích truyện tranh. Khảo sát này được tiến hành rất kỹ lưỡng, khi thống kê ra cả người đọc là nam hay nữ hay ở độ tuổi bao nhiêu. Và không có gì quá ngạc nhiên, siêu phẩm Slam Dunk của mangaka Takehiko Inoue đã xuất sắc giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng.

10 bộ manga thể thao được yêu thích nhất tại Nhật Bản, Slam Dunk ở vị trí số 1 - Ảnh 2.

Danh sách cụ thể của các bộ manga khác nằm trong danh sách này (xếp hạng từ cao đến thấp) như sau:

1. Slam Dunk

2. Star of the Giants

3. Touch

4. Major

5. Captain Tsubasa

6. Rookies

7. Ace Wo Nerae

8. Haikyuu

9. Attack No. 1

10. Ashita no Joe

Danh sách này cũng nói lên được rằng môn thể thao nào hiện đang được yêu thích tại Nhật Bản - bóng chày có tới 4 bộ. Xứ sở hoa anh đào vốn rất yêu thích với bộ môn bóng chày, thế nên môn thể thao này trở thành đề tài chính của các mangaka cũng không có gì là quá lạ lẫm. Ngoài ra, các môn thể thao khác lại được san sẻ đều đặn khi bóng chuyền có 2 bộ, bóng đá là 1, bóng rổ là 1, đấm bốc và tennis 1 bộ.

10 bộ manga thể thao được yêu thích nhất tại Nhật Bản, Slam Dunk ở vị trí số 1 - Ảnh 4.

Captain Tsubasa rất nổi tiếng nhưng cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 4.

Về mặt giới tính, bóng chày cũng được yêu thích bởi cả 2 phái mạnh và yếu. Chỉ có vài sự khác biệt nho nhỏ khi phái nữ dường như yêu thích tennis và bóng chuyền hơn, còn các chàng trai thì tỏ ra hứng thú với bóng đá và đấm bốc hơn.