Youtube ban hành lệnh cấm: Trẻ trâu muốn livestream phải có phụ huynh ngồi cạnh

Mặt Trứng  - Theo Helino | 05/06/2019 03:01 PM

Xem ra Youtube có vẻ bắt đầu làm chặt rồi.

Trong bối cảnh mà livestream đang ngày càng phát triển và trở thành công cụ kiếm tiền của rất nhiều người dùng thì mới đây thôi, Youtube lại vừa ban hành một điều luật vô cùng bất ngờ, khi cấm trẻ em vị thành niên sử dụng dịch vụ livestream trực tiếp nếu như không có sự kiểm soát của các bậc phụ huynh.

Đạo luật mới được ban hành này diễn ra trong bối cảnh Youtube đang phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích liên quan tới việc đề xuất các nội dung độc hại dành cho trẻ em, cũng như buông lỏng việc quản lý đối tượng sử dụng các nền tảng livestream của mình. Điều này càng trở nên cấp bách hơn sau khi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ việc rắc rối liên quan tới trẻ em trong các phiên livestream của nền tảng này, cũng như việc thiếu kiểm duyệt nội dung mà trẻ em có thể tiếp cận được hoàn toàn có khả năng làm ảnh hưởng tới định hướng và giá trị sống của chúng. Đó là chưa kể, nhiều đối tượng còn sử dụng các phiên livestream để tiếp cận và mưu đồ xấu với nhiều đứa trẻ.

Youtube ban hành lệnh cấm: Trẻ trâu muốn livestream phải có phụ huynh ngồi cạnh - Ảnh 1.

Youtube vừa ban hành đạo luật siết lại việc trẻ em được phép livestream trên nền tảng

Cụ thể, theo những gì mà Youtube tuyên bố, họ sẽ chỉ cho phép trẻ vị thành niên được phát trực tuyến nếu như có người lớn ở bên cạnh và giám sát toàn bộ quá trình lên sóng. Ngoài ra, nền tảng này cũng sẽ bắt đầu vô hiệu hóa tính năng bình luận cho mọi video được thực hiện bởi đối tượng này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trừ các trường hợp trên 14 tuổi, còn đâu, nếu muốn trở thành streamer trên Youtube, bạn bắt buộc phải để phụ huynh xuất hiện cùng mình trong suốt phiên phát sóng.

Tất nhiên, điều này cũng đặt ra vô số dấu hỏi và nổi bật nhất trong số đó chính là việc làm sao để Youtube có thể nhận diện được rằng đứa trẻ này đã vượt qua 14 tuổi hay chưa. Điều này phần nhiều dựa vào việc đăng ký tài khoản của người dùng, tuy nhiên Youtube cũng khẳng định sẽ sử dụng các thuật toán tiên tiến nhất để kiểm tra, dù không thể đảm bảo 100% tất cả các trường hợp vi phạm sẽ bị phát hiện.

Youtube ban hành lệnh cấm: Trẻ trâu muốn livestream phải có phụ huynh ngồi cạnh - Ảnh 2.

Những streamer dưới 14 tuổi phải có phụ huynh lên sóng cùng trong các phiên livestream

Mặc dù tuyên bố mạnh mẽ là vậy, nhưng thực tế thì nhiều người chỉ ra rằng rất khó để Youtube có thể kiểm soát triệt để vấn đề này, khi thuật toán cũng chỉ giúp hỗ trợ phần nào, còn đối với những trường hợp cố tình chống đối như thuê người lớn ngồi cạnh, đăng ký già hơn tuổi thật, rất khó để Youtube có thể trừng phạt hết những người dùng như vậy.

Dù gì thì cũng phải công nhận rằng Youtube đang có những hướng đi tương đối đúng đắn, và lệnh cấm đã có hiệu lực ngay ở thời điểm hiện tại.