Website thống kê nổi tiếng OP.GG xuất hiện lỗ hổng bảo mật lớn chứa mã độc, may chưa thiệt hại nào xảy ra

Scooby  - Theo Helino | 08/11/2018 09:40 PM

OP.GG đã khắc phúc sự cố này chỉ sau 2 tiếng đồng hồ từ khi nhận được báo cáo và nhận được nhiều sự tán dương của cộng đồng.

Trước tiên để giới thiệu một chút cho bạn nào chưa biết về OP.GG: đây là website tương đối nổi tiếng chuyên về cung cấp các số liệu thống kê của một vài tựa game esports phổ biến hiện nay như: League of Legends, Overwatch, PUBG… Hiện tại website này đang nhận được sự ủng hộ và tin dùng rất lớn của đông đảo người chơi trên toàn thế giới với khoảng 18 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Website thống kê nổi tiếng OP.GG xuất hiện lỗ hổng bảo mật lớn chứa mã độc, may chưa thiệt hại nào xảy ra - Ảnh 1.

Câu chuyện bắt đầu từ một số phản ánh của người dùng OP.GG trên Reddit rằng họ liên tục nhận được những tín hiệu lạ cũng như cảnh báo của AntiVirus sau khi truy cập vào trang web này. Phía OP.GG đã nhận được thông tin và dưới đây là câu trả lời của họ:

"Chào mọi người, chúng tôi là đội ngũ kỹ thuật của OP.GG

Trước tiên chúng tôi xin lỗi vì đã trả lời muộn cho vấn đề này. Khoảng hai giờ trước có một bài đăng về việc xuất hiện malware trên OP.GG và chúng tôi mới chỉ đọc được nó vào khoảng một tiếng trước.

Ngay lập tức đội ngũ kỹ thuật đã tiến hành kiểm tra và nghi ngờ vấn đề xuất phát từ những quảng cáo trên trang, sau đó toàn bộ quảng cáo đã được gỡ bỏ. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra vụ tấn công này nhưng rất tiếc không tìm được nguyên nhân.

Sau khi xem xét ảnh chụp màn hình của người phản ánh thì chúng tôi thấy rằng tập lệnh có vấn đề tới từ statcounter.com (tương tự Google Analytics), nó có một lỗ hổng và gây ra sự cố hacking. Chúng tôi sử dụng nền tảng thống kê này từ khi OP.GG mới thành lập vào tháng 10 năm 2012 như là một công cụ chính và phải trả phí để sử dụng nó.

Tuy nhiên sau sự cố trên, chúng tôi sẽ từ bỏ công cụ này và không tiếp tục sử dụng nó nữa. Các công tác kiểm tra khác sẽ vẫn được tiến hành để đảm bảo rằng không còn một vấn đề bảo mật nào khác.

Cũng về vấn đề này, hiện tại máy tính của các bạn chưa bị hack, trojan cũng chưa được cài đặt, hy vọng rằng không có thiệt hại nào xảy ra trừ việc máy tính sẽ bị chậm đi một chút khi truy cập trang web của chúng tôi. Nếu các bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khác liên quan, vui lòng báo cáo lại với OP.GG

Mọi sự đóng góp luôn được đánh giá cao, cảm ơn các bạn."

Website thống kê nổi tiếng OP.GG xuất hiện lỗ hổng bảo mật lớn chứa mã độc, may chưa thiệt hại nào xảy ra - Ảnh 2.

Như vậy có vẻ như rất may mắn chưa có thiệt hại lớn nào xảy ra với người dùng, đặc biệt phải kể đến sự hợp tác cũng như phản ứng vô cùng nhanh chóng từ phía trang web thống kê. Điều này đã nhận được sự tán dương rất lớn của những người dùng, có người còn hóm hỉnh nói: "Giá mà những nhà phát hành game cũng phản ứng nhanh được như vậy thì tốt biết bao!".