Trong 10 năm qua, Marvel Cinematic Universe (MCU) đã làm được điều không mấy ai nghĩ đến, nhất là với fan comics, đó là đem tất cả những siêu anh hùng quen thuộc của thế giới Marvel lên màn ảnh. Hãy cùng đón xem siêu phẩm Avengers: Infinity War sẽ ra mắt vào hôm nay nhé.
Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 1.


"There was an idea..., called the Avengers Initiative. 

The idea was to bring together a group of remarkable people, see if they could become something more…" 

 

rong 10 năm qua, Marvel Cinematic Universe (MCU) đã làm được điều mà không mấy ai dám nghĩ đến, nhất là với fan comics, đó là đem tất cả những siêu anh hùng quen thuộc của thế giới Marvel lên màn ảnh. 

Nhưng không đơn thuần chỉ là giới thiệu và để mặc họ "mạnh phim ai nấy sống", MCU còn thành công trong việc xây dựng cho các nhân vật của mình có một mối tương quan với nhau, để rồi tạo ra một giao điểm, nơi tất cả các siêu anh hùng đều đứng chung một chiến tuyến.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 3.

Vũ trụ điện ảnh Marvel đã thành công trong việc đưa các siêu anh hùng lên màn ảnh và đưa họ đứng chung một chiến tuyến.

Có thể, MCU không phải là những người đầu tiên tạo ra khái niệm vũ trụ điện ảnh, nhưng chắc chắn họ đã thành công trong việc phổ biến và đưa nó trở thành một trong những trào lưu lớn nhất trong thế giới điện ảnh ngày nay.

Đây có lẽ là thời điểm phù hợp nhất để chúng ta cùng nhìn lại trong mười năm qua, các siêu anh hùng đã phải trải qua những khó khăn, thử thách gì để có thể tạo nên một đế chế điện ảnh thành công và vững vàng trong ngành giải trí hiện tại. 

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 4.

húng ta đều biết, The Avengers (2012) chính là cột mốc quan trọng nhất ở Phase One khi mà các siêu anh hùng lần đầu tiên được tập hợp và chiến đấu cùng nhau tại "thánh địa" New York. 

Nhưng trước khi điều đó xảy ra, MCU đã rất từ tốn cho chúng ta làm quen với từng nhân vật một, để khán giả có thời gian tìm hiểu cũng như dõi theo quá trình phát triển của những thành viên chủ chốt. Và chính quá trình "đồng hành cùng thần tượng" đã khiến người xem có được sự đồng cảm và thấu hiểu với các siêu anh hùng khi cùng họ trải qua những khó khăn, biến cố lớn của cuộc đời.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 6.

Iron Man rất quan trọng trong việc làm chất kết dính của MCU.

Đầu tiên là Tony Stark, từ một gã nhà giàu sang chảnh, ăn chơi trác táng trở thành một người hùng bảo vệ công lý trong Iron Man (2008). Đây là nhân vật xuất hiện đầu tiên và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mở rộng thế giới vũ trụ điện ảnh Marvel thông qua việc giới thiệu thêm "chiến hữu" Rhodey trở thành War Machine hay "đả nữ" Black Widow Natasha Romanov trong Iron Man 2 (2010). 

Có thể nói, chàng "người sắt" Iron Man chính là chất kết dính không thể thiếu để Phase One của MCU có được sự kết nối, hòa hợp và bền chặt trong tuyến nhân vật.

Tiếp đến, chúng ta có thể cảm nhận được sự tháo chạy trong nỗi khổ tâm của Bruce Banner hay The Hulk ở The Incredible Hulk (2008) dù anh đã cứu mọi người thoát khỏi con quái vật "bạch tạng" Abomination. Kết thúc bộ phim đã để lại trong lòng khán giả một câu khỏi khiến nhiều người phải đau đầu về "người khổng lồ xanh", đó chính là: Liệu một con quái vật với sức mạnh khủng khiếp thế này sẽ trở thành một lợi thế hay gánh nặng của cụm từ "anh hùng"?

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 7.

Liệu một con quái vật với sức mạnh khủng khiếp thế này sẽ trở thành một lợi thế hay gánh nặng của cụm từ "anh hùng"?

Tất nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không điểm đến nhân vật nổi bật và ấn tượng nhất Phase One, đó chính là Captain America Steve Rogers trong Captain America: The First Avengers (2011). Ngoài việc giới thiệu cho người xem về khởi nguồn và những ngày đầu của siêu anh hùng Biểu tượng nước Mỹ, MCU còn dẫn dắt chúng ta đến với một trong những điểm bắt đầu của sự kiện lớn lao hơn. 

Đó chính là The Tesseract, khối lập phương mang sức mạnh dịch chuyển và sau này được biết đến là vật chứa của viên đá vô cực Space Stone - Viên đá Không gian.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 8.

Captain America: The First Avengers (2011), màn giới thiệu ấn tượng về siêu anh hùng biểu tượng của nước Mỹ.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 9.

Loki, vị thần của sự lừa dối cùng The Tesseract, vật chứa của viên đá vô cực Space Stone - Viên đá Không gian.

Sau Captain America, chúng ta tiếp tục được dẵn dắt tới câu chuyện thần thoại sử thi hơi hướng hiện đại Thor (2011) với nội dung kể về mối quan hệ phức tạp cũng như những âm mưu trong gia đình của các vị thần Bắc Âu. Dù không thật sự thành công nhưng Thor đã tạo ra một trong những villain ấn tượng nhất trong cả MCU lẫn giới giải trí trong thời gian gần đây, đó chính là vị thần của sự lừa dối, Loki.

Tuy nhiên, những tình tiết xây dựng xung quanh The Tesseract cũng như cuộc đời và số phận của các siêu anh hùng ấy cũng chỉ để phục vụ cho mục đích cuối cùng: Đó là ý đồ đen tối của Loki muốn chiếm Tesseract để mở cổng cho bọn Chitauri xâm lược Trái Đất. Và đây chính là lúc những anh hùng của quá khứ lẫn hiện tại, thậm chí từ một thế giới khác cũng sẽ phải dẹp bỏ cái tôi của mình, cùng S.H.I.E.L.D để đứng lên bảo vệ Trái Đất trong The Avengers (2012).


Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 10.

au sự kiện giải cứu New York, biệt đội siêu anh hùng The Avengers đã trở thành một biểu tượng mới của công lý. Nhưng để gây dựng nên một thứ gì đó đã khó, giữ cho thứ đó bền vững lại càng khó hơn.  

Cũng chính vì vậy mà ngay khi vừa bắt đầu Phase Two, chúng ta đã có thể thấy được những sự rạn vỡ đang dần được nhen nhóm. 

Đó không chỉ là sự rạn vỡ trong nội bộ của các siêu anh hùng, mà còn đến từ chính cuộc sống cá nhân của bản thân họ cũng như mọi người. Phase Two đã xóa nhòa đi tất cả những ấn tượng tốt đẹp đầu tiên lẫn những lằn ranh đạo đức mà các nhân vật đã phải trải qua với các mác "người hùng" nặng nề đầy trách nhiệm.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 12.

Iron Man 3 (2013) là một trong những khoảng khắc đen tối nhất trong cuộc đời của Người Sắt.

Trong Iron Man 3 (2013), chúng ta đã thấy được sự "sụp đổ" của một Iron Man lúc nào cũng hào nhoáng và tràn đầy tự tin bởi những biến cố xảy ra liên tiếp: Người yêu Pepper bỏ đi, ý chí và cơ nghiệp bị đánh sập hoàn toàn bởi tên trùm khủng bố Mandarin. Trong thời khắc khó khăn đó, Tony Stark đã để lộ ra bản chất rất con người của mình, từ một kẻ kiêu ngạo, không sợ trời đất rồi cũng đến lúc cảm thấy bản thân bất lực mà muốn dừng lại. Đó có thể nói là một trong những khoảng khắc đen tối nhất trong cuộc đời người sắt Iron Man.

Thậm chí, đến cả giới thần thánh cũng không thoát khỏi sự tan vỡ. Những mất mát trong gia đình với của thần sấm Thor trong Thor: The Dark World (2013) đã làm cho chúng ta phải suy nghĩ lại về khái niệm bất tử của những vị thần cũng như lằn ranh giữa thiện và ác khi Thor cùng Loki đứng chung chiến tuyến đối đầu với ác nhân Malekith.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 13.

Thor cùng Loki đứng chung chiến tuyến đối đầu với ác nhân Malekith trong Thor: The Dark World (2013).

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 14.

Có thể nói, Captain America: Winter Soldier (2014) là bộ phim hay nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel tính đến thời điểm bấy giờ.

Đáng nói nhất có lẽ là sự sụp đổ của S.H.I.E.L.D, cơ quan tình báo và quân sự quốc phòng cấp cao và cũng là "nơi khai sinh" ra Biệt đội Avengers, do mưu đồ đen tối của tổ chức khủng bố HYDRA. 

Không những vậy, sự rạn nứt tình bạn giữa Steve và Bucky trong Captain America: Winter Soldier (2014) đã tạo ra một cuộc tâm lý chiến nhằm cứu giữ những gì tốt đẹp còn sót lại. Có thể nói, đây là bộ phim hay nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel tính đến thời điểm bấy giờ.

Tuy vậy, những thời khắc đen tối nhất luôn là nơi xuất hiện những tia hy vọng. Đó chính là sự hợp tác của những nhân tố mới được hình thành giữa thiên hà xa xôi của "biệt đội" Guardian of the Galaxy (2014). Hay gần gũi hơn khi ở chính Trái Đất, từ sự tan vỡ, mất mát mà Scott Lang – Ant Man (2015) đã có thể trở thành một người anh hùng, một con người hoàn toàn khác để đoàn tụ với cô con gái mình yêu thương.

Guardian of the Galaxy (2014) và Scott Lang – Ant Man (2015), niềm hy vọng mới của Phase 2.

Mọi thứ lên đến đỉnh điểm với Avengers 2: Age of Ultron (2015) khi sự rạn nứt giữa các thành viên trong biệt đội siêu anh hùng trở nên cực kỳ lớn với hành động có thể gọi là "tuy có ý tốt nhưng lại khá xuẩn ngốc" của Tony Stark - Iron Man khi đã lỡ tay tạo ra kẻ phản diện Ultron. 

Tuy vẫn cùng nhau đứng cùng chiến tuyến chống lại kẻ thù chung, nhưng đâu đó trong biệt đội đã xuất hiện những xung đột, bất đồng giữa những người bạn, những người đồng nghiệp với nhau. Và Avengers 2: Age of Ultron (2015) cũng chào đón sự ra đời của một siêu anh hùng mới, Vision cùng viên đá vô cực Mind Stone - Viên đá Nhận thức. 

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 16.

Vision cùng viên đá vô cực Mind Stone - Viên đá Nhận thức trong Avengers 2: Age of Ultron (2015).

Sự kiện cuối cùng trong Phase Two này như hồi chuông cảnh tỉnh cũng như một "viễn tượng" báo trước tương lai khó khăn đầy trắc trở với những cuộc chiến không khoan nhượng giữa những người đồng đội trong tương lai.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 17.

au những sự kiện diễn ra ở Phase Two, con giun xéo lắm cũng oằn và cái ly đã nứt bể rồi thì dù có gắn lại thế nào thì cũng không thể nguyên vẹn lại như lời của Rhett Butler từng nói. 

Vì thế nên những người đồng nghiệp, những đồng đội, những người bạn đã từng một thời thân thiết với nhau rồi cũng đến lúc phải có sự chia cắt về mặt tư tưởng.

Sokovia Accord ra đời, các siêu anh hùng buộc phải đi theo con đường "đúng đắn" do chính phủ đưa ra mới có thể tồn tại thật sự, bằng không họ cũng chẳng khác gì những kẻ họ đang bắt giữ với con mắt của luật pháp. 

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 19.

Captain America: Civil War (2016): Bạn sẽ chọn phe nào?

Captain America: Civil War (2016) (Dựa trên Marvel Civil War của Mark Millar), siêu phẩm có sức nặng lớn nhất của MCU đã khiến cho những anh hùng của chúng ta phải đối đầu với nhau. Đây chính là cú đổ Domino quan trọng mà trong suốt hai phase đầu MCU đã gầy công xây dựng. 

Thâm thúy hơn, "cuộc nội chiến Siêu anh hùng" này được bắt đầu từ âm mưu của Zemo, một "kẻ phản diện đáng thương" đã chịu đựng sự đau khổ của mất mát và đổ vỡ gia đình chính vì sai lầm tai hại của Tony Stark - Iron Man.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 20.

Không chỉ xảy ra tại Trái Đất, sự xung đột này còn lan rộng tới các vị thần tại "thượng tầng" Asgard xa xôi trong Thor Ragnarok (2017).

Không chỉ xảy ra tại Trái Đất, sự xung đột này còn lan rộng tới các vị thần tại "thượng tầng" Asgard xa xôi. Mặc cho màu sắc vui nhộn của Thor Ragnarok (2017), người xem vẫn phải đối mặt với sự thật là Odin, vị thần tối cao của thần thoại Bắc Âu (và cũng là cha của Thần Sấm Thor) đã phải "nhắm mắt xuôi tay". Còn Hela, người chị cả trong gia đình thần thánh lại sẵn sàng giết cả chính những người anh em ruột của mình và hủy diệt quê hương Asgard.

Nhưng cũng như phượng hoàng vươn lên từ đống tro tàn, đây lại là lúc những nhân vật mới xuất hiện, những siêu anh hùng sẽ lại tiếp tục những di sản mà Iron Man, Captain America đã từng làm được.

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 21.

Dr. Strange dẫn đầu làn sóng siêu anh hùng thế hệ mới kế nhiệm Iron Man và Captain America.

Đó là vị bác sĩ kiêu căng Stephen Strange đã vượt qua được thế giới quan và sự ích kỷ của bản thân để dùng cả linh hồn lẫn thể xác (theo nghĩa đen) bảo vệ vũ trụ khỏi bóng tối của chúa quỷ Dormammu trong Dr. Strange (2016).

Đó là cậu nhóc học sinh trung học đáng yêu tốt bụng Peter Parker, "người hàng xóm thân thiện" Spider-Man được trở về với mái nhà MCU. Nhưng chuyến "hồi hương" của cậu cũng chẳng êm đềm gì khi phải đối mặt với "ông bố khó tính" Vulture cũng như đấu tranh với chính bản thân mình để có thể trở thành một anh hừng xứng đáng với những trách nhiệm cao cả trong Spider-Man: Homecoming (2017).

Đó là vị vua trẻ tuổi T’Challa sở hữu sức mạnh của thần Bast với danh hiệu Chiến binh Báo đen huyền thoại trong Black Panther (2018) . Với thắng lợi trước người em họ ngang tàng Killmonger, vị vua của chúng ta đã lấy lại được ngai vàng và trở thành đấng minh quân giữ vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng một thế giới mới cho thế hệ mai sau.

Tiếp theo là Black Panther và Spiderman, thế hệ tương lai cùng chung tay bảo vệ Trái Đất.

Tương lai nằm trong họ, một tương lai với những New Avengers sẽ tiếp tục cùng các đàn anh đàn chị, hay đúng hơn là những người bạn "tuy mới mà cũ" đứng lên chung tay bảo vệ Trái Đất.

Nhưng đấy là thì tương lai, một thì tương lai quá xa vời khi tên Mad Titans Thanos, "kẻ mà ai cũng biết là ai đấy" sẽ đặt chân đến Trái Đất - Một điềm báo tận thế thật sự. Các anh hùng của chúng ta một lần nữa sẽ phải đứng lên, bỏ qua những thù hằn cá nhân, vượt qua những mất mát đau thương cùng nhau hướng đến một mục đích duy nhất, như lời Thor đã từng nói trong Avengers: Earth’s Mightiest Heroes: "… Đập tan tất cả những kẻ thù của nhân loại phàm trần. Là 'báo thù' cho những người đã phải chịu khổ với những điều ác ôn trên thế giới".

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 23.

"… Đập tan tất cả những kẻ thù của nhân loại phàm trần. Là 'báo thù' cho những người đã phải chịu khổ với những điều ác ôn trên thế giới" - Thor trong Avengers: Earth’s Mightiest Heroes.

năm không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để MCU chuẩn bị cho con át chủ bài của mình, Avengers: Infinity Wars. 

Nhiều khả năng nội dung bộ phim sẽ dựa theo 2 đầu truyện Infinity Gauntlet và Infinity War của huyền thoại của Jim Starlin. Và nếu đúng như vậy, liệu sẽ có thêm mất mát nào nữa chăng? Liệu The Black Order và The Avengers/ New Avengers có cân tài cân sức? Captain America sẽ đứng lên một đối một với Thanos như thế nào? Và rồi chuyện gì sẽ xảy đến với MCU trong tương lai xa hơn với sự xuất hiện (được báo trước) của Captain Marvel Carol Danvers ở Phase Four?

Avengers: Infinity Wars đã cận kề. Và để những câu hỏi trên có lời giải đáp thì thay vì đồn đoán lung tung, tất cả hãy cùng nhau chờ đón và tin tưởng những gì MCU sắp đưa đến cho chúng ta với những trải nghiệm tuyệt vời nhất từ trước đến nay nhé!

Vũ trụ điện ảnh Marvel, hành trình 10 năm để chuẩn bị cho quân át chủ bài Avengers: Infinity War - Ảnh 25.

Hùng Lý
Dũng Bùi
Tùng Trương
Theo Helino24/4/2018
0 bình luận