Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 22/05/2019 11:59 PM

Half-Life đã hướng ngành công nghiệp trò chơi điên tử thời bấy giờ lên một tầm cao mới.

Half-Life là một trong những ký ức đẹp đẽ nhất của cuộc đời mỗi game thủ. Ngày xưa, khi rủ nhau ra net chơi game bắn súng, người ta mặc định đó là Half-Life chứ không phải là một tựa game nào khác. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn có rất nhiều tựa game bắn súng hay hơn rất nhiều so với Half-Life. Bằng chứng là nhiều trong số đó đã có tuổi đời từ 15 đến 20, và vẫn còn đang thu hút người chơi.

Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng? - Ảnh 1.

Vâng, nếu quay ngược về khoảng 15 năm trước thì có rất nhiều tựa game vượt trội hơn so với phần còn lại. Thậm chí, nếu xét về khía cạnh nào đó, chúng còn đỉnh hơn cả những tựa game hiện đại bây giờ. Vậy điều gì đã khiến mọi người chỉ biết về Half-life?

Half-life đã hướng ngành công nghiệp game thời bấy giờ lên một tầm cao mới. Nếu nhìn lại vào quá khứ thì phần lớn những tựa game FPS thời bấy giờ chỉ có cốt truyện đơn giản, hoặc hầu như không có cốt truyện. Vào game là bạn sẽ có ngay một nhiệm vụ duy nhất: Tiêu diệt tất cả những mục tiêu thù địch xuất hiện trên màn hình. Sau đó Half-life xuất hiện đã làm thay đổi hoàn toàn cách nghĩ cũng như lối chơi của các tựa game FPS nói chung.

Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng? - Ảnh 2.

Half-life đưa bạn vào một câu chuyện cực kỳ thu hút, khiến bạn chơi game mà như xem một cuốn phim vậy. Nó đưa bạn hết từ khung cảnh này sang khung cảnh khác phù hợp mạch truyện, như phòng thí nghiệm, tòa nhà, văn phòng và thậm chí là thế giới ngoài hành tinh. Chuyển cảnh liên tục khiến bạn không cảm thấy nhàm chán, điều này tạo nên sự hấp dẫn riêng của Half-life. Trong khi những game khác thì rất ít chuyển cảnh, nó như đưa bạn vào một thế giới trải dài và việc của bạn chỉ là đi sao cho hết cái hành lang đó là xong. Nghe có vẻ nhàm chán nhỉ?

Không chỉ có vậy, Half-life còn đưa việc kể chuyện lên một tầm cao mới. Thay vì cắt cảnh liên tục, các đoạn văn bản mờ nhạt thì Half-life đưa cốt truyện vào ngay lối chơi và các môi trường. Nó dường như làm tốt hơn bất cứ đối thủ nào khác cùng thời khi Valve đã sửa đổi tool Quake thành một mức độ dường như không thể nào nhận ra. Điều này đã khiến game thủ không thể ngồi yên, sau đó Half-life 2 xuất hiện và lại tạo thêm một tiếng vang lớn không kém.

Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng? - Ảnh 3.

Half-life 2 xuất hiện đã tạo nên cuộc cách mạng về game FPS thật sự. Lần này là một bước đột phá về thiết kế. Trò chơi được thiết kế cực kỳ tốt để các nhà phát triển có thể chắc chắn rằng bạn đang đi theo đúng hướng mà họ vẽ ra. Hơn nữa, họ còn thay đổi hẳn cơ chế vật lý, điều này đã tạo tiếng nổ lớn trong mảng game FPS thời bấy giờ. Những khẩu súng bây giờ bắt đầu phân biệt nặng nhẹ, nó ảnh hưởng đến cách bạn di chuyển nhanh hay chậm. Đây là thứ tạo nên sự khác biệt!

Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng? - Ảnh 4.

Điều quan trọng nhất, Half-life 2 đã tạo tiền đề để mở ra Steam, thứ đã thay đổi cách chúng ta chơi và giao dịch, trao đổi game ở hiện tại. Nếu không có sự thành công của loạt Half-life, không ai dám chắc rằng liệu Valve có dám suy nghĩ về một nền tảng hệ sinh thái xoay quanh game và những item có thể giao dịch được. Đó vẫn là một dấu hỏi lớn đến từ những người yêu thích Half-life.

Hầu hết các tựa game hiện đại bây giờ ít nhiều đều đi theo con đường mà Half-life đã dựng sẵn. Nhưng không nhiều trong số đó có được thành công như người tiền nhiệm. Vì chúng hoàn toàn không tạo ra được sự sáng tạo nào thật sự nổi bật và khác biệt. Và xét về thị trường game bây giờ thì hẳn là sẽ còn rất lâu nữa thì chúng ta mới có được một cuộc cách mạng mới về FPS như cách mà Half-life đã làm.