Vị đạo diễn huyền thoại của Studio Ghibli Isao Takahata qua đời ở tuổi 82

Mẹ Sề  - Theo Helino | 06/04/2018 12:30 PM

Isao Takahata qua đời tại một bệnh viện tại Tokyo do mắc bệnh tim mạch và có dấu hiệu suy giảm trong thời gian qua.

Ông Isao Takahata là một trong 2 người đồng sáng lập ra studio Ghibli và là đạo diễn của một số bộ phim huyền thoại vừa qua đời vào hôm thứ năm ở tuổi 82.


Đạo diễn Isao Takahata đã qua đời ở tuổi 82 vì sức khỏe suy giảm

Đạo diễn Isao Takahata đã qua đời ở tuổi 82 vì sức khỏe suy giảm

Ông bắt đầu sự nghiệp trở thành một nhà làm phim hoạt hình vào năm 1959 với công việc tại xưởng Toei Animation. Đây cũng là nơi mà ông đã có duyên gặp gỡ với người cộng sự lâu năm Hayao Miyazaki.

Năm 1971 Takahata rời Toei cùng với Hayao Miyazaki để tạo ra Pippi Longstocking – một tính năng hoạt hình. Sau đó họ tiếp tục tạo dựng nên Studio Ghibli vào năm 1985 và nhanh chóng trở thành một trong những hãng phim hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Vị đạo diễn huyền thoại của Studio Ghibli Isao Takahata qua đời ở tuổi 82

Vào năm 1988, ông cho ra mắt Grave of Fireflies (Ngôi mộ đom đóm) giới thiệu cùng năm với My Neighbor Totoro của Miyazaki. Sau khi công chiếu, bộ phim hoạt hình đã chạm đến trái tim của nhiều thế hệ khán giả trong suốt 30 năm qua. Được biết bộ phim này là một trong những tác phẩm chiến tranh mạnh mẽ nhất được lấy cảm hứng từ chính kinh nghiệm thực tế của Takahata. Hồi 9 tuổi, ông đã may mắn sống sót sau một cuộc không kích của Mỹ tại Okoyama.

Trong suốt sự nghiệp của Takahata ở studio Ghibli, ông đã biên kịch và đạo diễn tất cả 5 bộ phim. Và gần đây, Takahata được đề cử Oscar tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc hồi đầu 2014 cho The Tale of Princess Kaguya – 1 tác phẩm hoạt hình dựa trên câu chuyện cổ tích Nàng tiên ống tre nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào được phát hành vào năm 2013. Đây cũng chính là bộ phim cuối cùng mà ông đạo diễn.

Xem thêm:

takahata isao

ghibli