Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn

Jessie Mai  - Theo Helino | 02/06/2019 06:59 PM

Typhoid Mary là từ chỉ chung những người truyền dịch bệnh một cách vô tình hay hữu ý. Tuy vậy, nguồn gốc của biệt danh này thực sự đến từ đâu?

1. Mary Mallon – cô gái giết hàng trăm người chỉ bằng những đĩa thức ăn

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 1.

Mary sinh ra vào năm 1869, ở Cookstown, Bắc Ireland. Nơi cô sinh ra là một trong những khu vực nghèo đói nhất Ireland thời ấy.

Cô đã truyền bệnh cho 51 người, ba trong số đó qua đời. Vì Mary còn có vài thân phận giả để có thể tìm việc làm, số người chết có thể cao hơn. Mang mầm bệnh thương hàn chết người, tuy vậy, phần lớn thời gian trong cuộc đời Mary vẫn tin rằng mình là người khỏe mạnh vì không có triệu chứng bệnh. Từ đó, những bi kịch khủng khiếp xảy ra.

2. Nữ đầu bếp chết chóc

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 2.

Lên 15 tuổi, Mary đến Mỹ và bắt đầu công việc đầu bếp, nấu ăn cho các gia đình giàu có. Tài năng nấu nướng của Mary là không thể phủ nhận, khiến mọi chủ nhà đều tấm tắc khen ngợi. Thế nhưng nữ đầu bếp lại chuyển chỗ làm liên tục. Từ năm 1900 đến 1907, cô nấu ăn cho 7 gia đình khác nhau, tất cả họ lần lượt lên cơn sốt, một số người tiêu chảy, 1 người đã tử vong.

Trong thời gian đó, Mary còn phụ giúp chăm sóc người bệnh, chỉ khiến bệnh trạng tồi tệ hơn. Kết quả là, nữ đầu bếp lại thôi việc và đi đến nơi khác, nhưng trường hợp các "thực khách" của cô đổ bệnh vẫn tiếp tục xảy ra.

3. Sự thật phơi bày qua đĩa kem tráng miệng

Mary cuối cùng đến làm việc cho Charles Warren - một quý ông làm ngân hàng giàu có. Warren thuê một căn biệt thự ở Vịnh Oyster. Khi 6 người trong gia đình ông phát bệnh, cộng đồng dân cư rất hoảng loạn. Bởi thương hàn vốn được coi là bệnh của người nghèo, thường phát tán trong khu ổ chuột của người nghèo.

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 3.

Để làm sáng tỏ, Warren mời đến nhà nghiên cứu bệnh học tên George Soper. Ông ta đã kiểm tra kiểm tra nguồn nước và những con sò được chuẩn bị cho bữa tối - tất cả đều không phải nguyên nhân gây bệnh. Ông bắt đầu nghi ngờ Mary. Dẫu vậy, nhiệt độ cao khi nấu ăn đã giết chết nhiều vi khuẩn, khiến việc tìm bằng chứng để kết luận Mary là nguồn bệnh không hề dễ dàng.

Nhưng rồi một lần Mary đã thiết đãi cả gia đình Warren bằng món kem tráng miệng với những lát đào tươi trứ danh của mình. Món ăn này dĩ nhiên không làm chín, và nó chính là bằng chứng chống lại cô.

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 4.

Phát hiện của Soper là một cú chấn động, vì trước đó người ta chưa từng biết về một "ổ dịch sống" - tức là mầm bệnh tồn tại và lan truyền trong một cơ thể người hoàn toàn khỏe mạnh.

4. Chạy trốn và bị bắt

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 5.

Để làm rõ, ông chủ Warren muốn đưa Mary đi kiểm tra nhưng cô bỏ trốn. Liên tục thay đổi tến họ và địa điểm làm việc khiến việc lần ra cô rất khó khăn. Tuy nhiên chuyện vẫn bại lộ khi cái chết thứ hai xảy ra trong một gia đình giàu có.

Không thuyết phục Mary thành công lại còn bị đe dọa, nhà nghiên cứu Soper gọi cảnh sát đến. Cuối cùng, cô cũng bị cưỡng chế và đưa đến bệnh viện. Các mẫu thử lấy từ cơ thể Mary xác nhận có vi khuẩn gây sốt thương hàn. Và trong quá trình thẩm vấn, người ta càng bàng hoàng khi nghe Mary nói cô không bao giờ rửa tay trước khi nấu ăn vì cho rằng điều ấy không quan trọng.

5. Cái chết cô đơn và bị biệt lập

Typhoid Mary: Người phụ nữ đáng sợ nhất lịch sử, gieo rắc cái chết qua từng đĩa ăn - Ảnh 6.

Nữ đầu bếp bị giam giữ 3 năm tại bệnh xá trên đảo North Brother.  Sau đó, cô được thả với lời thề sẽ không bao giờ làm đầu bếp nữa. Tuy thế, Mary lại quay về nghề đầu bếp với những lần thay tên đổi họ.

5 năm trôi qua êm ả, và rồi Mary đến nấu ăn ở một bệnh viện phụ sản. Tại đây cô khiến 25 người bị lây bệnh và 2 người chết. Sau một cuộc điều tra, danh phận giả của Mary bị vạch trần. Cô lại bị giam giữ cách ly trên hòn đảo North Brother điêu tàn và lần này là mãi mãi.