Trượt đại học và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp? Hãy tỉnh táo khi đặt cược số phận của mình

Nga0Du  - Theo Helino | 11/07/2018 11:35 PM

Game thủ là một nghề phi thường. Hãy thử chỉ khi bạn cũng là một người… phi thường.


Trượt đại học và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp? Hãy tỉnh táo khi đặt cược số phận của mình - Ảnh 1.

Vào hôm nay 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Với một kỳ thi mang tính chất sát hạch và phân loại, việc người đỗ, người trượt là điều hết sức bình thường. Đương nhiên thì niềm vui sẽ giành cho người chiến thắng còn nỗi buồn sẽ là thứ sẽ giằng xé những người thất bại.

Với đại đa số bạn trẻ Việt Nam hiện nay, thời điểm kết thúc phổ thông có thể xem là một bước ngoặt lớn, quyết định xem bạn có thể đi tiếp những con đường nào trong tương lai. Một vấp ngã hoặc trở ngại nhỏ trong giai đoạn này cũng rất dễ khiến các bạn trẻ bị xao động và đưa ra quyết định sai lầm. Một trong số đó có thể là những ngộ nhận về nghế game thủ, một nghề mới trong xã hội Việt Nam; nhiều vinh quang nhưng cũng không ít nước mắt.

Trượt đại học và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp? Hãy tỉnh táo khi đặt cược số phận của mình - Ảnh 2.

Vinh quang chỉ dành cho phần nhỏ còn nước mặt thì lại dành nhiều cho phần lớn

Dưới quan điểm các nhân của người viết, tôi xin khẳng định là nghề game thủ rất bạc. Sẽ không hề có bất cứ sự nâng đỡ hay nương tay nào ở đây. Bạn chỉ thành công khi bạn là một trong những người giỏi nhất. Và để lọt vào top những người giói nhất này, tỷ lệ chọi cũng không khác mấy khi thi vào các trường đại học top đầu như Ngoại Thương hay Y cả, thậm chí có thể còn khốc liệt hơn.

Như các bạn đã biết, nghiệp game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam còn non trẻ và gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Phần lớn chấp nhận cuộc sống lương bèo bọt, không điểm tựa, không bằng cấp để dấn thân vào niềm đam mê. Trong một thành phố nhộn nhịp, mức sống cao, lương 5-7 triệu (đa số game thủ chuyên nghiệp hưởng lương đó) không thể trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Vậy để từ hai bàn tay trắng mà lọt vào top đầu game thủ ở đấu trường chuyên nghiệp Việt Nam là cực kỳ khó khăn.

Trượt đại học và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp? Hãy tỉnh táo khi đặt cược số phận của mình - Ảnh 3.

Ăn ngủ ở quán net là một trong những điều thường thấy ở các game thủ mới bước vào nghề

Trong một lần chúng tôi có dịp trò chuyện với anh chàng Safety – đội trưởng của Saigon Jokers tại chung kết GPL Mùa hè 2015, anh chàng nói rằng: "Tôi không có lời khuyên lớn nào dành cho các bạn đi sau muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp, chỉ muốn nói rằng theo nghiệp này gia đình bạn phải nhiều tiền". Chúng tôi không hề hư cấu một chút nào bởi anh chàng này nói ra vô vàn khó khăn trong cuộc sống mà game thủ phải trải qua.

Khi đã có nhiều tiền (từ gia đình), game thủ không còn phải bận tâm đến quá nhiều thứ khác. Nhiều tiền không có nghĩa là bạn có nó mà là do gia đình bạn mà thôi. Với một gia đình tiềm lực kinh tế mạnh, game thủ chuyên nghiệp sẽ chẳng cần lo nay mình học gì, mình có cần học đại học hay không, mai sau mình làm gì,… Đơn giản, gia đình bạn sẽ lo cho bạn tất cả, bạn chỉ cần tập trung vào công việc Training mà thôi.

Đa số các game thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam đều đã không còn đi học bởi họ phải train 8-12 tiếng một ngày, thời gian đâu mà đi học nữa. Ngày chơi game, đêm chơi game để nâng cao trình độ, tuổi trẻ còn làm được chứ đến lúc phải mưu sinh, họ day dứt, đau đầu liên tục. Ngay cả bản thân Bình Luận Viên nổi tiếng Bá Nhật cũng đã trải qua thời kì như vậy, muốn bước tới đỉnh cao nhưng lại chẳng tìm được lối ra trong cuộc sống...

Trượt đại học và muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp? Hãy tỉnh táo khi đặt cược số phận của mình - Ảnh 4.

Đừng nhìn nụ cười khi thành công mà tưởng con đường của họ là dễ dàng, hầu hết game thủ đều đã phải đánh đổi rất nhiều

Nghiệp game thủ phải đánh đổi quá nhiều, ở Việt Nam thì lại càng phải đánh đổi nhiều hơn. Nếu muốn theo con đường này một cách nghiêm túc, bạn buộc phải đánh đổi những thứ này khi mới bắt đầu: thời gian, tuổi trẻ, mối quan hệ với gia đình, sự tôn nghiêm của bản thân… Bạn có thể chưa thành công với những công việc như kinh doanh, bác sỹ hay kỹ sư; OK, không sao, nhiều người sẽ thông cảm với bạn. Nhưng nếu bạn không thành công với nghiệp game thủ, họ sẽ coi bạn là một đứa "ăn hại". Vậy đó, cuộc sống tàn nhẫn lắm. Vì thế hãy thật tỉnh táo để đưa ra những quyết định chính xác nhất (hoặc cùng lắm là an toàn nhất) cho tương lai của mình.

Lời cuối, tôi xin khẳng định lại: game thủ là nghề có tương lai. Nhưng làm được game thủ hay không lại là chuyện khác. Nó đòi hỏi quá nhiều tố chất đặc biệt mà không phải ai cũng đáp ứng được. Game thủ là một nghề phi thường. Hãy thử chỉ khi bạn cũng là một người… phi thường.