Trong khi cả thế giới nói ham chơi game có hại cho công việc thì trường Đại học này vừa công bố điều ngược lại hoàn toàn

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/04/2017 10:04 PM

Một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học khoa học và công nghệ Missouri, Mỹ đã chỉ ra rằng việc chơi giỏi các tựa game online, mà ở đây là World of WarCraft có thể giúp cho người chơi gặt hái được các thành công trong sự nghiệp của mình.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học khoa học và công nghệ Missouri, Mỹ đã chỉ ra rằng việc chơi giỏi các tựa game online, mà ở đây là World of WarCraft có thể giúp cho người chơi gặt hái được các thành công trong sự nghiệp của mình.


Việc chơi game online như Word of WarCraft có tác dụng tích cực đối với công việc ngoài đời thật?

Việc chơi game online như Word of WarCraft có tác dụng tích cực đối với công việc ngoài đời thật?

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện dựa trên kết quả từ 288 game thủ World of WarCraft. Và bất ngờ rằng những người chơi game giỏi, có thái độ tích cực trong World of WarCraft lại thường thành công hơn ở ngoài đời thực, ít nhất là trong công việc.

Cần phải biết rằng, World of WarCraft vốn là một tựa game online khá khó, không có chuyện "pay to win" như trong nhiều tựa game online miễn phí giờ chơi khác nên khi trải nghiệm, game thủ cần phải tập trung điều khiển nhân vật một cách nhuần nhuyễn và thông minh, đặc biệt là khi tham gia vào các cuộc săn Boss trong phụ bản.


World of WarCraf giúp game thủ có thể phát triển khả năng làm việc nhóm

World of WarCraf giúp game thủ có thể phát triển khả năng làm việc nhóm

Chính vì vậy, việc một người chơi giỏi trong World of WarCraft cũng chứng tỏ rằng anh ta thường sở hữu trí tuệ tốt, hay là có khả năng làm việc nhóm tốt, có tác dụng rất hữu ích trong công việc ngoài đời thực.

Hơn thế nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi một người có thái độ tích cực ở thế giới trong game, thì ở ngoài đời thực, anh ta cũng thường giữ vững được thái độ tích cực đó với công việc, và điều này là một trong những yếu tố giúp cho người này gặt hái được những thành công trong sự nghiệp.

Thật vậy, dữ liệu thống kê cho thấy những game thủ thể hiện sự nhiệt tình, đam mê của họ trong game, thì trong công việc hàng ngày, sự nhiệt tình và đam mê đó vẫn được giữ vững. Những người vui vẻ, hòa đồng, làm việc nhóm tốt ở trong game thì ngoài đời họ cũng thường như vậy, và điều này lại có tác dụng tốt trong công việc.


Những người chơi game với thái độ tích cực sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của họ

Những người chơi game với thái độ tích cực sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của họ

Không chỉ có vậy, vì thế giới trong game được thiết kế giúp cho người chơi có thể liên kết, tương tác với nhau, thì thậm chí việc chơi các tựa game online như World of WarCraft có thể dạy cho con người thêm những kĩ năng mới.

Điều này có thể lấy ví dụ như việc khi bạn trở thành một vị bang chủ (Leader) dẫn dắt một Guild trong game, không chỉ phát triển kĩ năng quản lý, sắp xếp công việc, thì người chơi còn có thể học hỏi, phát triển thêm nhiều kĩ năng về tâm lý học...

Như chúng ta có thể thấy, nghiên cứu mặc dù chỉ ra rằng việc chơi game có thể đem đến nhiều lợi ích cho game thủ ở ngoài đời thực, thế nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu rằng việc chơi game ngoài để giải trí, thì thực sự chỉ có lợi, giúp bạn phát triển thêm kĩ năng ngoài đời sống chỉ khi ta chơi game với một thái độ tích cực mà thôi.


Một cảnh săn Boss trong World of WarCraft, nơi các người chơi phải phối hợp với nhau một cách ăn ý

Một cảnh săn Boss trong World of WarCraft, nơi các người chơi phải phối hợp với nhau một cách ăn ý

Trong khi đó, thói quen chơi game quá nhiều, không lành mạnh lại có thể ảnh hưởng xấu tới tính cách hay các công việc của bạn ở ngoài đời thật. Lấy ví dụ như việc chơi quá game nhiều khiến cho học sinh, sinh viên mệt mỏi, có thể đẫn đến việc giảm sút kết quả học hành.

Trên thực tế, khoa học cũng đã từng đã chỉ ra rằng sau khi chơi các trò chơi điện tử bộ não ta có sự gia tăng chất xám trong vấn đề ghi nhớ, lập kế hoạch chiến lược cũng như sự vận động của tay... và còn là liệu pháp chữa bệnh khá hiệu quả.

Trên thực tế thì theo nhiều nghiên cứu thì chơi game mang lại rất nhiều lợi ích, chứ không phải là những tác dụng mang nhiều tính 'tưởng tượng' trên đây của các vị phụ huynh. Rõ ràng nhất và được tất cả mọi người công nhận chính là phát triển các kỹ năng mềm như khả năng xử lý nhiều việc cùng lúc, tăng cường sự nhận thức, nắm bắt tình huống nhanh hơn, tập trung tốt hơn, chuyển đổi giữa công việc hiệu quả và đặc biệt là sự quyết đoán.