Tranh cãi kịch liệt về định nghĩa Anime là gì?

Kandy K  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/10/2016 11:53 AM

Cộng đồng hâm mộ anime trên Reddit đang nổ ra tranh cãi khá kịch liệt xung quanh việc định nghĩa Anime là gì cho đúng.

Tranh cãi về việc từ Anime đơn thuần chỉ mang nghĩa là Phim Hoạt Hình Nhật Bản hay bản thân nó còn mang một ý nghĩa nào đó to lớn hơn vốn đã tồn tại từ rất lâu trong cộng đồng Otaku. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây thì cuộc tranh cãi này lại tiếp tục bị hâm nóng lên khi vụ việc drama xảy ra trên Reddit đã khiến nhiều người phải thắc mắc xem liệu có phải một bộ phận Otaku đã thần thánh hóa quá mức từ "Anime" để rồi hiểu một cách khá tiêu cực về ý nghĩa của nó hay không?

Cuộc tranh cãi đã nổ ra khi mà Porter Robinson, một nghệ sĩ đã post đoạn video ca nhạc hoạt hình Shelter của mình vào /r/Anime, một khu vực trên diễn đàn Reddit dành riêng cho các tín đồ Anime. Đoạn video ca nhạc trên được anh hợp tác cùng với A-1 Studio, một studio chuyên sản xuất anime. Và chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như mod quản lý khu vực /r/Anime đã xóa post về Shelter trên /r/Anime vì cho rằng đây không phải là... Anime.

Tranh cãi kịch liệt về định nghĩa Anime là gì?

Video ca nhạc của Shelters

Lời giải thích của Mod khu vực /r/Anime của Reddit được đưa ra đó là theo định nghĩa của họ, Anime là những series phim hoạt hình được sản xuất, trình chiếu và định hướng cho khán giả Nhật Bản. Còn video ca nhạc Shelter của Porter Robinson được anh, một nghệ sĩ người Mỹ hợp tác sản xuất thì không được coi là Anime và như vậy sẽ không được post trong khu vực về anime này. Kể cả anh có hợp tác với một studio chuyên sản xuất anime như A-1 thì mod cũng không chấp nhận để anh được post video ca nhạc của mình ở đây.

Quyết định này của mod khu vực Anime trên Reddits đã làm dấy lên một làn sóng tranh cãi rất lớn tại diễn đàn này. Cộng đồng đã chia làm hai phe, một bên thì cho rằng đã là Anime thì nó phải được sản xuất bởi người Nhật 100%, hễ có một nhân viên nào không phải là người Nhật tham gia thì tức là nó không phải Anime. Phe còn lại thì ủng hộ video ca nhạc Shelter của Robinson và cho rằng phong cách và sự thể hiện của tác phẩm theo đúng tinh thần Anime là được chứ việc nó được sản xuất bởi ai không quan trọng.

Tranh cãi kịch liệt về định nghĩa Anime là gì?

Trong khi cộng đồng đang tranh cãi về vấn đề này, anh chàng nhạc sĩ Robinson đã đưa ra dẫn chứng đó là tác phẩm Shelter mà anh hợp tác sản xuất được thể hiện bởi Yusuke Takeda, người từng tham gia Berserk và Ghost In The Shell, hay những người khác trong dàn nhân sự của A1 Studio cũng đều từng tham gia các dự án anime đình đám khác.

Vì vậy, nếu chỉ vì lý do nhạc của phim được soạn bởi một nhạc sĩ không phải người Nhật mà coi Shelter không phải là Anime và loại bỏ nó khỏi khu vực bình luận về Anime thì quả thực là có hơi khiên cưỡng.

Tranh cãi kịch liệt về định nghĩa Anime là gì?

Bên cạnh đó, một số thành viên trên Reddit lại cho rằng việc làm của mod như vậy cũng có lý riêng của mình. Theo những thành viên này thì Anime không phải là từ để chỉ chất lượng của phim hoạt hình mà nó đơn thuần chỉ là để phân biệt phim hoạt hình thuần của Nhật với các thể loại khác. Một phim hoạt hình như Shelter dù không được gọi là Anime thì cũng không có nghĩa là nó dở tệ. Lý do mod reddit xóa nó khỏi khu vực Anime đơn giản chỉ là vì họ nghĩ nó phù hợp ở khu vực khác hơn là ở đây.

Tranh cãi kịch liệt về định nghĩa Anime là gì?

Và với lý giải của các mod thì với họ, Anime là cách gọi một thể loại phim hoạt hình thuần của Nhật Bản chứ không dùng để đánh giá chất lượng phim hoạt hình. Do đó, việc họ không gọi Shelters là Anime cũng không hề có ác ý hay có sự phân biệt là nó chưa đủ tầm để được gọi là anime gì cả.

Như vậy thì thêm một lần nữa, tranh cãi xung quanh ý nghĩa của từ Anime lại vẫn chưa thể đi đến hồi kết bởi ai cũng có những lý lẽ của riêng mình. Và có lẽ là trong tương lai, sẽ còn phải rất lâu nữa chúng ta mới có được một định nghĩa thống nhất về ý nghĩa của tên gọi Anime này.