Tôi chẳng mặn mà mua PS4 tại Việt Nam vì tiền mua game quá đắt, thà PC chờ crack còn hơn

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/11/2016 12:20 AM

Đầu tiên, để bỏ tiền ra mua 1 tựa game bản quyền tại Việt Nam với giá 60 USD phải nó là khá chát. Điều đáng tiếc hơn rằng bạn bỏ ra hơn 1 triệu VNĐ để mua game, để rồi khi mua xong nhận ra rằng nó... chán sẽ là một cảm giác cực kỳ ngu ngốc và sót xa.

Nếu có một người hỏi tôi rằng liệu bây giờ có nên dành tiền mua máy PS4 hay không, tôi sẽ không ngần ngại khuyên người đó rằng hãy dùng số tiền đấy để mua một case máy tính thật xịn, chứ không nên bỏ tiền vào mua một chiếc máy PS4 làm gì cả?


Cùng với số tiền mua 1 chiếc PS4, hãy dùng để đầu tư một chiếc PC thật xịn

Cùng với số tiền mua 1 chiếc PS4, hãy dùng để đầu tư một chiếc PC thật xịn

Đầu tiên, để bỏ tiền ra mua 1 tựa game bản quyền tại Việt Nam với giá 60 USD phải nó là khá chát. Điều đáng tiếc hơn rằng bạn bỏ ra hơn 1 triệu VNĐ để mua game, để rồi khi mua xong nhận ra rằng nó... chán sẽ là một cảm giác cực kỳ ngu ngốc và sót xa. Với những tựa game hay thì có lẽ không sao, nhưng có những tựa game thật nhàm chán, nội dung chơi chỉ khoảng 15-20 tiếng là kết thúc nhưng vẫn có giá đến hơn 1 triệu đồng.

Điều đáng nói hơn rằng hiện nay, các tựa game offline được phát triển một cách ồ ạt và nhiều tựa game có phần na ná lẫn nhau. Hãy nhìn Call of Duty hay Assassin's Creed, mỗi năm một phiên bản mới và không có nhiều đột phá.

Tôi chẳng mặn mà mua PS4 tại Việt Nam vì tiền mua game quá đắt, thà PC chờ crack còn hơn

Các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất thì đều na ná giống lẫn nhau, gây cảm giác nhàm chán. Còn lại thì với sự xuất hiện của hằng hà sa số các tựa game thế giới mở, giống kiểu GTA V.

Điều tôi chán ghét hơn chính là cảm giác mệt mỏi khi ngoài việc mua game, tôi còn phải mua cả DLC. Một tựa game PS4 mới đã có giá 60 USD, nhưng chưa hết, bạn sẽ phải trả thêm tiền để mua thêm các bản DLC phụ của trò chơi để thực sự trải nghiệm hết nội dung của trò chơi đó.

Nhiều tựa game thậm chí còn đưa cả nội dung cốt truyện mới vào trong DLC, khiến bạn gần như bắt buộc phải bỏ tiền mua thêm. Hãy nhìn những trò chơi như Dark Souls 3, Dragon Ball Xenoverse hay Dishonored 2, những trò chơi đều có cả 2 phiên bản trên PS4 và PC. Dẫu vậy thì với sự xuất hiện của các phiên DLC cập nhật sau này, chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản khi NPH lợi dụng vào DLC để tiếp tục hút máu thêm game thủ.

Tôi chẳng mặn mà mua PS4 tại Việt Nam vì tiền mua game quá đắt, thà PC chờ crack còn hơn

Việc tung ra các bản DLC vào sau này khiến cho người chơi như tôi cảm thấy mình bị lợi dụng, không được tận hưởng trọn vẹn một tựa game và cảm thấy chán nản, tiếc tiền khi sau khi mua một tựa game xong, bạn sẽ phải trả thêm 1/3, thậm chí một nửa số tiền mua game nữa mua DLC. Nếu không, bạn sẽ không thể được trải nghiệm game một cách trọn vẹn.

Gần như tất cả các game sau khi ra mắt đều có thêm DLC. Điều này phá hỏng giá trị cốt lõi của game, khi nó làm mất đi tính trọn vẹn của trò chơi. Bạn chơi xong một tựa game hết 20 tiếng và... hết nội dung. Giá trị chơi lại của game nhạt nhẽo khi thiếu vắng thử thách là những con Boss ẩn, mạnh, những bí mật hay vùng đất mới để khám phá, kiếm thêm đồ đạc...

Điều này được khắc phục từ DLC, nó sẽ giúp bạn được tận hưởng trọn vẹn nội dung game. Nhưng bạn sẽ tự hỏi tại sao nhà phát triển không gộp luôn nội dung từ DLC vào bản game gốc luôn, để người chơi có thể trải nghiệm được luôn, mà phải chờ một thời gian sau đó mới ra mắt DLC làm gì? Điều này chỉ đơn giản là để thu thêm tiền của bạn mà thôi.

Thay vào đó, nếu chơi trên PC thì với bản crack, bạn có thể chơi DLC miễn phí. Thậm chí, kể cả khi có mua bản quyền game đó đi chăng nữa thì khi sau này game có ra mắt thêm DLC, bạn cũng có thể download DLC miễn phí về máy mà chẳng phải tốn tiền. Điều này khiến tôi cảm thấy chơi game trên PC tối ưu hơn hẳn, và chẳng việc gì phải bỏ tiền hay cố gắng phung phí tiền bạc để đầu tư vào PS4 làm gì cả.

Hơn thế nữa, hiện nay thì đa phần các tựa game offline đều thường ra mắt cả bản trên PS4 lẫn trên PC. Thậm chí nếu game ra mắt trên PS4 thì chỉ khoảng một thời gian sau đó, nó sẽ ra mắt trên PC. Dù không được chơi game mới luôn nhưng việc chơi trên PC vẫn đang mong đợi hơn. Hơn thế nữa, số lượng game hay trên PC cũng là rất nhiều, chưa chắc bạn đã có thể chơi hết được mà phải quan tâm, đầu tư hơn chục triệu đồng cho một chiếc PS4, và sau đó là cả đống game bản quyền cho chiếc máy này.