Thực trạng game mobile Việt Nam hiện nay: Bao giờ mới hết “ăn xổi, cuốn chiếu”?

Nipp  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2017 09:00 PM

Heroes Truyền Kỳ
20/07/2017 NCB: SohaGame NPH:

Nhiều người chơi đã phải bỏ game vì tốc độ ra server mới, gộp server cũ nhanh chóng mặt khiến họ chẳng còn biết mình đang đứng ở nơi nào…

Một hiện thực đáng buồn đang diễn ra tại thị trường game mobile tại Việt Nam hiện nay chính là việc dù cho số lượng rất nhiều nhưng sản phẩm thực sự chất lượng thì lại khá hiếm. Sự thiếu chất lượng này có thể thấy rõ khi càng nhiều gMO mở cửa thì tốc độ đóng cửa cũng càng tăng. Liệu có phải cách vận hành của những tựa game như thế này có gì sai chăng, hay mục đích mà họ hướng tới không còn là phục vụ game thủ như ngày trước nữa?


Game mobile càng ngày càng chán?

Game mobile càng ngày càng chán?

Chán game hay là chán… cách hoạt động của game?

Rất nhiều người chơi đã và đang “kêu gào” trong các cộng đồng game về vấn đề này. Theo anh Tiến Đạt: “Game Việt Nam bây giờ lại học cách vận hành bên TQ, làm ăn kiểu ăn xổi (cuốn chiếu), cứ đều đều mỗi ngày 1 server, mỗi tháng lại gộp server rất đúng lịch. Lúc gộp server thì lại chia người chơi loạn xạ cốt để đúng với chữ cân bằng mà chẳng thèm quan tâm ban đầu họ như thế nào. Một tựa game ra mắt được có vài tháng mà đã gần trăm server, người chơi đâu ra mà đông thế?”.


Rất nhiều người chơi đã bỏ game ngay lập tức khi được biết tựa game đó mở… 4 server/ngày

Rất nhiều người chơi đã bỏ game ngay lập tức khi được biết tựa game đó mở… 4 server/ngày

Vào khoảng 3 tháng đầu năm nay, đã có một cơ số những tựa game mobile phải tuyên bố đóng cửa. Qua khảo sát, hầu hết những tựa game này đều là game thẻ tướng – dòng game được coi là “hút máu” nhất nhì. Sở dĩ lại có kết quả như vậy là do dòng game này cho đến bây giờ vẫn rất ít sự cải tiến, đột phá. Khi mới ra mắt, game thẻ tướng được coi là sự nâng cấp vượt trội từ game thẻ bài trên thế giới nhưng rồi dần dần, hệ thống tướng, duyên phận hay sắp xếp đội hình không còn hấp dẫn được giới game thủ như những ngày đầu nữa.


Tựa game này chính là 1 ví dụ

Tựa game này chính là 1 ví dụ

Bao giờ mới thoát khỏi lối mòn này?

Câu hỏi đặt ra là, liệu các nhà phát hành có chấp nhận sửa đổi? Rõ ràng họ cũng nhận thấy sự không đồng tình từ người chơi nhưng vấn đề là họ sẽ thay đổi như thế nào? Lấy ví dụ về một tựa game mobile mới ra mắt gần đây: Heroes Truyền Kỳ. Thay vì vẫn đi theo hướng hoạt động như nhiều “đồng nghiệp” trên thị trường, SohaGame đã chọn cách vận hành chắc chắn và chuyên nghiệp hơn. BQT Heroes Truyền Kỳ đã đảm bảo với người chơi rằng: “Sẽ không có chuyện đẻ server như đẻ trứng nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho game thủ”.


Heroes Truyền Kỳ là gMO hiếm hoi có cách hoạt động “chắc kèo” như thế này

Heroes Truyền Kỳ là gMO hiếm hoi có cách hoạt động “chắc kèo” như thế này

Kể từ khi ra mắt, SohaGame vẫn đang rất tích cực xây dựng vị thế cho tựa game này nhờ gameplay độc nhất vô nhị trên thị trường hiện nay. Có thể do đây là gMO có chất lượng quốc tế nên đội ngũ vận hành của SohaGame đã quyết định bài trừ phương thức hoạt động gây thất vọng người chơi thường thấy trên thị trường. Thay vào đó, họ vận hành game y hệt như cách mà các nhà phát hành nổi tiếng thế giới áp dụng: Chắc chắn và đáp ứng kỳ vọng game thủ.


Vì là sản phẩm được mua từ nhà phát triển lớn (Lilith Games) nên cách vận hành của Heroes Truyền Kỳ cũng chuyên nghiệp hơn chăng?

Vì là sản phẩm được mua từ nhà phát triển lớn (Lilith Games) nên cách vận hành của Heroes Truyền Kỳ cũng chuyên nghiệp hơn chăng?

Hi vọng vào một tương lai… ít “game rác” hơn

Thế nhưng, những tựa game như Heroes Truyền Kỳ hiện nay vẫn còn rất hiếm. Phải chăng đã đến lúc giới game thủ nên đứng lên đòi quyền lợi lựa chọn về phía mình, thay vì tiếp tục bị “ép” phải chơi những tựa game nhàm chán như hiện nay? Dù sao, thời gian gần đây, có vẻ như người chơi trong nước cũng đang bắt đầu được rời xa cái thực trạng này.

Rất nhiều những tựa game chất lượng như Heroes Truyền Kỳ đang dần được đưa đến tay game thủ, thậm chí là cả những sản phẩm do chính tay người Việt sản xuất. Có thể thấy, năm 2017 sẽ là năm đánh dấu sự chuyển mình trong thị trường game mobile tại Việt Nam và Heroes Truyền Kỳ chính là 1 trong những gMO tiên phong cho sự kiện này.

Có thể bạn chưa biết: Heroes Truyền Kỳ là tựa game chiến thuật số 1 Bắc Mỹ với lối chơi lấy nguyên bản từ Heroes 3. Lối chơi của Heroes 3 rất "căng não" nên thường thường, những game thủ kỳ cựu tìm đến tượng đài này không phải là để đua Top server. Cái họ cần là 1 tựa game chiến thuật, 1 lối chơi chiến thuật "chuẩn" để có thể thỏa mãn tư duy trí óc. Chính vì thế nên NPH SohaGame không cần mở server liên tục như những game MMORPG nhưng vẫn chiếm được cảm tình từ người chơi.

Mọi chi tiết về Heroes Truyền Kỳ, các bạn có thể tìm hiểu tại:

Tải game tại ĐÂY.

Landing: https://heroestruyenky.vn/landing

Fanpage: https://www.facebook.com/Heroestk/