Một số cách chạy phần mềm cũ trên Windows 7

Nguyên Khang | 03/12/2010 06:00 AM

Cho dù không quan tâm lắm đến vấn đề công nghệ hoặc tính tương thích thì cũng có đôi lần người dùng rơi vào hoàn cảnh cần sử dụng một phần mềm từ thời XP trở về trước trên nền Windows 7. Không hẳn là dễ nhưng cũng không hề dễ dàng để một chương trình có thể chạy ổn định trên nền một HĐH ra sau nó cả vài năm trời. Khi gặp phải tình huống trên, bạn có thể theo sau một số chỉ dẫn sau đây để tìm được cách giải quyết phù hợp nhất.
 
Sử dụng XP mode
 
Trong khi hầu hết các phần mềm của Microsoft đều có khả năng chạy tốt trên Windows 7 thì khó khăn lại là điều mà các phần mềm của hãng thứ 3 thường hay gặp phải nhất là các driver, các trình cài đặt… Vì vậy nhu cầu cần một chế độ XP chạy trên nền HĐH mới là điều mà những người dùng Windows 7 rất mong chờ.
 
 
Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 7 Professional, Enterprise hay Ultimate thì bạn có thể download XP Mode từ trang chủ của Microsoft. Nếu không, Virtual PC 2007 hoặc VMWare Server sẽ là những sự lựa chọn thay thế rất phù hợp.
 
Thử chế độ “compatibility mode”
 
Một trong những cách để phần mềm trước Windows 7 có thể chạy được trên HĐH này là sử dụng tính năng “compatibility mode” (Chế độ tương thích) của chương trình. Bạn có thể thiết lập chế độ này bằng cách bấm chuột phải vào chương trình, chọn “Properties”, vào tab “Compatibility” và chọn OS mà chương trình đó chạy phù hợp nhất.
 
 
Khi chế độ này được bật, hệ thống sẽ thay đổi một số thông số kỹ thuật giả lập hỗ trợ chương trình chạy tốt hơn. Bạn có thể thay đổi từ Windows 95 tới Windows Vista để tìm được OS ưng ý nhất. Ngoài ra, với những chương trình siêu cổ từ thời Windows 3.1, bạn cần tích vào thẻ “Run in 256 colors” and “Run in 640x480 screen resolution” ở bên cạnh.
 
Thiết lập dual-boot
 
 
Khi phần mềm cài đặt yêu cầu cài đúng đường dẫn mặc đình, đúng partition thì mới có thể chạy được thì đây chính là lúc bạn cần cài song song 2 HĐH nếu vừa muốn tận hưởng sự đẹp đẽ của Windows 7 lại vừa muốn là việc ổn định với chương trình cũ. Những driver PC thường là những phần mềm cứng đầu nhất thuộc loại này. Đặc biệt, cách làm trên còn thuận tiện với những ai muốn cài đặt driver soundcard trên một dàn PC đã vài năm tuổi.
 
Sử dụng phần cứng cũ
 
Có một thực tế là không chỉ phần mềm cũ không tương thích với HĐH mới mà nhiều khi phần mềm mới cũng chẳng chạy tốt trên nền phần cứng mới. Đó là lý do vì sao nhiều người dùng đã chọn giải pháp thu mua phần cứng cũ để phục vụ tốt hơn cho công việc hay nhu cầu giải trí của mình.
 
 
Quả thực, những phần mềm thuộc kỷ nguyên XP thì sẽ luôn chạy tốt trên máy tính sử dụng Windows XP và phần cứng được sản xuất tại thời điểm đó. Mặc dù phần cứng mới có thể phát huy được sức mạnh tương đối vượt trội so với phần cứng cũ nhưng điều đó cũng chẳng có mấy ý nghĩa khi cấu hình đề nghị của chương trình chỉ thuộc thời kỳ XP.
 
Cài đặt DOSBox
 
DOSBox là một công cụ phục vụ cực kỳ hiệu quả khi người dùng muốn chơi các game đời cũ trên nền HĐH mới. Nguyên lý hoạt động của DOSBox cũng tương tự như máy ảo nhưng ở mức độ thấp hơn và cấu hình phù hợp hơn với game. Nhược điểm của công cụ trên là giới hạn hỗ trợ phần mềm tương đối nhỏ.
 
 
Tuy nhỏ gọn như DOSBox vẫn sở hữu những tính năng cơn bản và rất cần thiết với người dùng như “kéo thả” (Drag and drop): bạn chỉ cần click giữ chuột và kéo phần mềm cần tính tương thích với các phiên bản Windows trước và thả vào trong cửa sổ của chương trình.
 
 
Với những phần mềm có độ phức tạp hơn nhiều, đặc biệt là những bài cài đặt trong đĩa CD, sử dụng DOG sẽ là cách giải quyết vấn đề nhanh gọn nhất. Bạn có thể download DOG tại trang chủ của DOSBox. Với mỗi chương trình, hãy thiết lập những chi tiết thật cụ thể và phiên bản, cấu hình yêu cầu sử dụng và lưu lại. Như vậy là mỗi khi cần dùng đến, bạn chỉ cần chạy chương trình và thưởng thích vẻ đẹp hoài cổ của các chương trình cũ bên trong một Windows 7 đẹp và bắt mắt.