Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng

Kazuto  - Theo Helino | 02/11/2018 07:00 PM

Seagate Barracuda là chiếc HDD có dung lượng lớn, tốc độ cao mà giá thành lại vừa phải, rất thích hợp cho game thủ hay chơi các game bom tấn siêu nặng

Với sự phát triển của ngành bán dẫn, các thiết bị lưu trữ tốc độ cao như SSD đang dần trở nên phổ thông hơn với mức dung lượng cao cùng giá thành đã mềm đi rất nhiều. Trái lại, các tựa game AAA lần lượt làm xôn xao cộng đồng không chỉ bởi chất lượng đồ họa cao, nội dung hấp dẫn mà còn bởi sự bành trướng về dung lượng bộ nhớ.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 1.

Call of Duty: Black Ops 4 có dung lượng nhẹ nhàng 60GB

Tất nhiên để có thể chơi một tựa game với tốc độ load cao thì ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng có tiền để sở hữu những chiếc SSD những 512GB hay 1TB để chơi game trong khi đó mức dung lượng 128 hay 256GB đã không còn "xi nhê" gì với những tựa game mới. Chỉ cần 1-2 game nhẹ nhàng là đã ăn đứt nguyên cái ổ SSD đấy là chưa kể không gian dành cho hệ điều hành.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 2.

Tất nhiên để có thể chứa được nhiều game hơn, chơi game lâu dài hơn thì những chiếc HDD vẫn được các game thủ miễn cưỡng sử dụng để cài những tựa game nặng kinh khủng đến cả trăm GB. Tuy nhiên thì một tia sáng nhỏ từ phía nhà sản xuất Seagate đã làm cuộc đời của các game thủ bớt tăm tối đi phần nào bằng những nâng cấp nhỏ trên chiếc ổ cứng Seagate Barracuda.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 3.

2TB là mức dung lượng tương đối phổ biến trên thị trường, có khả năng chứa khoảng 10-20 tựa game nặng hoặc vài chục tập phim 2k, 4k. Chính vì vậy Seagate đã cho nâng cấp bộ đệm của mình cao gấp 4 lần so với phiên bản cũ.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 4.

Cụ thể Seagate Barracuda 2TB mới có dung lượng cache lên đến 256MB (phiên bản cũ là 64MB). Tốc độ mà chúng tôi trực tiếp có được thông qua các bài test như HDTune Pro hay Crystal Disk Mark luôn năm trong khoảng 220MB/s. Đối với những chiếc HDD, tốc độ đọc ghi dữ liệu như thế này đã là quá tuyệt vời so với những chiếc HDD trong cùng phân khúc.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 5.

Thử nghiệm cụ thể trên các tựa game cho thấy tốc độ load game nhanh hơn khoảng 15-20%. Đây là tốc độ đáng kể trong khi dung lượng thì lại vượt trội hơn hẳn so với những chiếc SSD.

Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 6.
Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 7.
Thử nghiệm Seagate Barracuda - Ổ cứng chuyên dụng cho các game bom tấn siêu nặng - Ảnh 8.

Mặc dù không thể nói rằng phiên bản nâng cấp HDD này của Seagate có thể đem lại những trải nghiệm tốc độ được như SSD nhưng nó cũng đã giúp cho những chiếc HDD phần nào khỏa lấp những thiếu sót của mình, xoa dịu màng túi của các game thủ chưa có quá nhiều tiền để đầu tư cho những chiếc SSD lên đến 4-5 triệu đồng.