Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1)

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/02/2014 0:00 AM

Sự xuất hiện của Xbox 360, PS3 và Wii đã mang theo chúng nhiều xu hướng chung cho ngành game; các xu hướng được bắt đầu bằng việc đưa ra những ý tưởng mới và được kết luận bằng những thực tiễn tầm thường và tẻ nhạt.

 Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 1

Các phiên bản mới được ra đời hàng năm của 1 số thương hiệu ngoài game thể thao đã trở thành 1 thông lệ mang tính hình thức đáng buồn. Xu hướng zombie lan tràn ở nội dung của tất cả mọi thể loại game từ hành động, nhâp vai cho tới bắn súng. Chơi game cảm ứng của Wii trở thành 1 hướng đi mới để tấn công vào thị trường game casual. Chúng ta cũng được thấy sự sụt giảm của những tựa game JRPG ngoài trừ 1 số tên tuổi lớn.
 
Nhưng cùng với tất cả những hoạt động nhàm chán và có phần tiêu cực xung quanh thế hệ console cũ, chúng ta cũng đã có rất nhiều những khám phá và trải nghiệm mới. Các nhà phát triển như Naughty Dog đã tạo được dấn ấn của riêng mình, sự trỗi dậy của phát triển game indie mang lại những ý tưởng mới mẻ, và tính năng online cũng đã tìm được đường đến với console bằng những nội dụng tải thêm.

 Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 2

Sự ra mắt của những phần cứng mới sẽ mang lại 1 nguồn cảm hứng mới cho các nhà sản xuất và phát triển trên toàn cầu. Các hệ thống mới này tạm thời có vai trò của 1 nút reset đối với ngành công nghiệp game, và tạo cơ hội để cho những sáng kiến mới được nở ra cũng như những cái cũ thú vị có thể đột phá.
 
Sau đây, chúng ta sẽ đến với 1 số xu hướng game có thể lên ngôi thống trị trong vài năm tới.
 
Sandbox
 
Nếu như có 1 cách tốt nhất để thể hiện được sức mạnh của công nghệ mới có thể làm những gì, chắc chắn đó sẽ là khả năng xây dựng 1 thế giới mở có kích thước thực cực rộng lớn. Chúng ta đã chứng kiến những gì Rockstar làm được với sự giới hạn của phần cứng cũ, và chắc chắn sẽ rất thú vị khi được thấy những gì mà họ sẽ tạo ra trong tương lai với bộ nhớ RAM lớn hơn của máy mới. Trong giai đoạn chuyển đổi trống vắng giữa 2 đời console này, chúng ta có thể trông chờ ở các sản phẩm sandbox trên hệ thống mới.

 Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 3

Ubisoft đang dẫn lá cờ đầu với thương hiệu Assasssin’s Creed của họ, Assassin’s Creed IV: Black Flag cho phép người chơi khám phá 1 thế giới về cướp biển rất rộng lớn và chân thực. Và đương nhiên không thể không nhắc tới Watch Dogs, sản phẩm mang diện mạo “next-gen” nhất thời gian gần đây.
 
Ubisoft đang hứa hẹn với game thủ những cơ chế gameplay rất tham vọng sẽ được giới thiệu trong trò chơi, tuy nhiên điều đáng buồn là Watch Dogs lại bị delay và làm nhiều fan hâm mộ buồn bã, hi vọng đội ngũ phát triển sẽ tận dụng tốt khoảng thời gian này để hoàn thiên trò chơi.

 Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 4

The Witcher 3: Wild Hunt của CD Projekt cũng có 1 thế giới mở vô cùng ấn tượng từ phong cách thiết kế cho tới bối cảnh game. Ngay cả những trò chơi không thuộc thể loại sandbox cũng sẽ được lợi và có nhiều khoảng trống mở để tương tác hơn, ví như Titanfall sẽ mang lại những bản đồ multiplayer khổng lồ hay Final Fantasy XV sẽ được hồi sinh tính năng world maps.

Bộ nhớ RAM lớn hơn rất nhiều của hệ console next-gen sẽ cho phép các nhà phát triển nghĩ lớn hơn, sáng tạo hơn và tham vọng hơn với những gì họ muốn sản xuất. Nó cũng dễ tiếp cận hơn rất nhiều nhờ cấu trúc xây dựng có phần giống với PC của cả Xbox One lẫn PS4. Nhờ vậy mà thể loại game sandbox sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ có đủ mọi yếu tố thuận lợi.
 
Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 5
 
Cốt truyện mang tính dẫn dắt
 
Các trò chơi đang ngày càng trưởng thành hơn sau mỗi năm. Chúng ta đã đi 1 chặng đường dài từ thời PongTetris, trong khi những sản phẩm này trở nên kinh điển theo cách của riêng nó thì những tựa game hiện đại lại trông chờ ở 1 cốt truyện hấp dẫn. Ngoài trừ những truyền hợp đặc biệt như Resogun hoặc Mario chỉ nhằm mang lại những trải nghiệm gameplay thuần chất nhất ra, các tựa game khác đều sẽ gặp khó khăn về doanh thu nếu như không có 1 cốt truyện lôi cuốn.

 Các xu hướng chúng ta sẽ thấy ở game next - gen (Phần 1) 6

Tính kể chuyện và gameplay đang ngày càng trở thành những nhân tố bổ sung cho nhau mà không thể tách rời. Trong năm 2012 và 2013, hầu hết những tựa game được đề cử nhiều giải thưởng đều có 1 sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách dẫn truyện và kịch bản đặc sắc. The Last of Us, Grand Theft Auto V, Gone Home, The Walking Dead, The Stanley Parable, Borderlands 2, Bioshock Infinite, Mass Effect 3 Dishonered đều những đại diện ưu tú cho xu hướng này.

Đương nhiên, chúng ta vẫn sẽ có những tựa game chất lượng mà không cần có cốt truyện hay, nhưng cung cấp 1 câu chuyện thu hút được game thủ nhập tâm thì nó sẽ khiến game trở nên hoàn thiện hơn nữa. Và hi vọng trong tương lai, các câu chuyện trong thế giới game vẫn sẽ kể cho chúng ta về điều gì đó hấp dẫn và độc đáo.

(còn tiếp)