"Thảm" như vua bếp Soma, truyện chán đến mức độc giả Nhật Bản chẳng còn muốn mua

DS  - Theo Helino | 11/04/2019 11:59 PM

Có lẽ cái ngày mà câu chuyện chinh phục thế giới đầu bếp của Soma và những người bạn cũng sẽ sớm đến hồi kết.

Những ai hay theo dõi manga trong nhiều năm qua chắc hẳn sẽ biết tới Shokugeki no Soma, một bộ manga lấy chủ đề về ẩm thực của tác giả Tsukuda Yūto và họa sĩ Saeki Shun. Câu chuyện của chúng ta sẽ xoay quanh cậu học sinh Yukihira Soma, người có ước mơ trở thành một đầu bếp vĩ đại và vượt qua chính người cha của mình, đương đầu với những thách thức trong ngôi trường chuyên đầu tạo đầu bếp siêu hạng.

Thảm như vua bếp Soma, truyện chán đến mức độc giả Nhật Bản chẳng còn muốn mua - Ảnh 1.

Bắt đầu trình làng từ năm 2012 trên tạp chí Weekly Shounen Jump, Shokugeki no Soma đã ngay lập tức chiếm được cảm tình của các độc giả trong suốt thời gian dài. Đặc biệt hơn, bộ manga này còn thu hút đến mức hãng J.C Staff đã đưa Soma và các cộng sự của cậu lên màn ảnh vào năm 2015.

Thế nhưng, sau một hành trình dài leo lên tới đỉnh cao, dường như Shokugeki no Soma đã bắt đầu mất đi phép màu của mình một cách vô cùng nhanh chóng. Câu chuyện dường như lên tới đỉnh cao trong cuộc chiến "Thập kỳ nhân", khi Soma, Erina cùng các đồng đội của mình phải chiến đấu chống lại các đàn anh, đàn chị xuất sắc nhất tới từ các lớp trên. Phần truyện (hay còn được các fan gọi là Arc) này được các fan hâm mộ đánh giá khá cao bởi sự kịch tính và cách thể hiện xuất sắc từ nội dung cho tới nét vẽ của cả tác giả lẫn họa sĩ. 

Thảm như vua bếp Soma, truyện chán đến mức độc giả Nhật Bản chẳng còn muốn mua - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc chuyển sang một arc mới dường như đã khiến cho cốt truyện của vua bếp Soma bị nhạt nhẽo đi một cách đáng kể. Bắt đầu với sự xuất hiện của nhân vật Azami - cha của Erina, Soma và các đồng đội bắt đầu phải chiến đấu chống lại những kẻ thù mới - các đầu bếp tới từ thế giới ngầm. Ý tưởng này dường như không hề được các fan ưa thích bởi câu chuyện nấu nướng bỗng dưng bị phức tạp hóa lên và người xem không còn thấy niềm vui từ việc làm bếp của các nhân vật nữa.

Thảm như vua bếp Soma, truyện chán đến mức độc giả Nhật Bản chẳng còn muốn mua - Ảnh 3.

Thêm vào đó, dường như họa sĩ Saeki Shun cũng bắt đầu "lạc lối" trong việc thể hiện nét vẽ của mình. Vốn xuất thân từ một mangaka chuyên vẽ tác phẩm 18+, Saeki Shun (hay còn được gọi là Tosh) được người xem đánh giá cao bởi cách thể hiện các nhân vật nữ khá cuốn hút và nóng bỏng. Nhưng dường như trong các chương gần đây, họa sĩ này có vẻ đã... lười hơn và biểu cảm của các nhân vật không còn hay ho và đẹp mắt như xưa nữa.

Thảm như vua bếp Soma, truyện chán đến mức độc giả Nhật Bản chẳng còn muốn mua - Ảnh 4.

Có thể ý kiến của người hâm mộ có thể chưa chính xác, nhưng dường như những con số thì sẽ không biết nói dối. Bằng chứng là tại Nhật Bản, doanh số của Shokugeki no Soma đã suy giảm cực kỳ mạnh. Tập 34 của bộ truyện cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Soma chỉ có thể bán được 100 nghìn bản trong tuần đầu tiên. Đây có lẽ cũng là dấu hiệu khẳng định rằng, vua bếp Soma dường như đang lạc lối và chuẩn bị đến hồi kết khi các tác phẩm manga mới thế hệ mới đang nổi lên một cách mạnh mẽ trong thời gian gần đây.