Tâm sự của nữ game thủ hơn 35 năm trời chơi game

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2017 05:21 PM

Bài viết này là những tâm sự của Michelle D Harris - một nữ game thủ gắn bó với các trò chơi được 35 năm đồng thời cũng là người điều hành một cơ quan quản lý truyền thông số và xã hội.

Mặc dù hiện nay, khái niệm game thủ nữ đã trở nên rất phổ biến tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi xung quanh việc con gái chơi game. Vì rằng họ sinh ra không phải để chơi game, rồi thì không phải là một phần của cộng đồng game thủ, khó phát triển, bị lạm dụng, bị phân biệt đối xử,... Tôi cảm thấy thực sự thông cảm cho những cô gái bị đối xử tệ trong thế giới game. Rõ ràng trong lĩnh vực này, không một ai nên bị hoặc cảm thấy như như mình bị đối xử tệ cả.

Với kinh nghiệm của một nữ game thủ, thật may mắn khi tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị đối xử tệ cả khi chơi các trò chơi tính tới thời điểm hiện tại, sau 35 năm.

Tâm sự của nữ game thủ hơn 35 năm trời chơi game

Game online dành cho nữ giới trong 35 năm qua

Tôi đã chơi các trò chơi điện tử kể từ khi còn nhỏ, kể từ những tựa game của hãng Atari và những trò chơi cổ điển. Tuy nhiên, tôi thực sự bị cuốn hút khi anh trai mình có Sinclair ZS Spectrum vào năm 1982, đúng 35 năm trước.

Tâm sự của nữ game thủ hơn 35 năm trời chơi game

Trong những năm qua, tôi đã sở hữu cho mình nhiều loại máy chơi game, trước tên là Nintendo Entertainment System (NES), thứ mà mẹ tôi từng chơi The Legend of Zelda, Gameboy, SEGA Megadrive, PlayStation và Xbox, tất cả các phiên bản khác nhau của chúng. TUy nhiên, khi chuyển sang chơi game trên PC, tôi đã được mở mang với thế giới trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (game online).

Trong thế giới game online, không ai biết bạn là một game thủ nữ một cách chắc chắn cho đến khi bạn nói chuyện trong một trò chơi hoặc với một ai đó. Khi chơi các tựa game online nhiều năm về trước, bạn không thể phân biệt được giới tính mà trò chơi đó nhắm tới bởi ai cũng có thể chơi nhân vật nam hoặc nữ và ít ai để ý tới điều đó.

Các nghiên cứu

Theo nghiên cứu của SuperDatas vào năm 2014, cụ thể là báo cáo thị trường MMO cho biết, 50,2% phụ nữ là game thủ. Có vẻ như các nghiên cứu này thống kê bao gồm cả Candy Crush. Tuy nhiên, tôi tin rằng có rất nhiều phụ nữ chơi video game nhưng tôi không chắc chắn là tỷ lệ là 50%.

Nghiên cứu này cho thấy có ít phụ nữ chơi các game FPS và các game trực tuyến, trong đó, 66% game thủ là nam giới. Như đã nói, tôi thường chơi những thể loại game này và không gặp bất kỳ vấn đề gì khi là một cô gái. Trong suốt thời gian chơi các MMO, tôi đã gặp nhiều phụ nữ ở nhiều lứa tuổi và chưa có bất kỳ vấn đề gì trong cộng đồng. Chúng tôi đã chơi các trò chơi và sử dụng các phần mềm trò chuyện như Skype, TeamSpeak và Discord. Hầu hết, các cộng đồng game thủ đều rất thân thiện. Thông qua các tựa game như Runescape, World of Warcraft và các MMORPG khác, tôi đã trở thành bạn bè với rất nhiều người, không phân biệt giới tính mà một số người trong đó vẫn giữ liên lạc với tôi sau 20 năm.

Tâm sự của nữ game thủ hơn 35 năm trời chơi game

Trong trường hợp này, tôi nghĩ là do mình đã lớn tuổi hơn khi bắt đầu chơi MMO, không màng đến những dư luận hay mọi người nói gì trên Reddit và các diễn đàn,... Tôi chỉ muốn vui chơi và thư giãn sau một thời gian dài làm việc trên Internet.

Khi tìm thấy một trò chơi mà mình thích, toi sẽ tìm kiếm những người cùng chung sở thích và cũng chỉ muốn tận hưởng niềm vui khi chơi game như tôi. Tất nhiên, bạn cũng sẽ tìm thấy những thành phần tiêu cực, phá rối, những khi đó chỉ cần gửi báo cáo và mặc kệ họ.

Kinh nghiệm của một game thủ nữ

Tôi đã thấy rất nhiều kẻ bắt nạt, chủ nghĩa phân biệt giới tính và các mối đe dọa từ các phương tiện truyền thông xã hội. Tất nhiên, tôi không phải người chuyên về lĩnh vực này nhưng tôi đã bị làm mục tiêu và bị theo dõi trực tuyến bởi một số người muốn troll hoặc bắt nạt, nhưng không phải khi đang chơi game.

Tâm sự của nữ game thủ hơn 35 năm trời chơi game

Con trai tôi là một game thủ đầy hoài bão, và bây giờ người lớn đã biết rằng con cái mình chơi game và còn hơn thế nữa. Con trai tôi đã có bằng thạc sĩ phát triển công nghệ thông tin và luôn bực vì mẹ mình chơi các tựa game. Không phải vì tuổi tác của tôi hay giới tính mà con trai tôi bực là do trong một số trò chơi, tôi chơi giỏi hơn nó dù cho nó đã dành rất nhiều thời gian để tập luyện và tìm hiểu.