Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh?

Yasha  - Theo Helino | 15/05/2019 10:00 AM

Theo như đoạn footage của Spider-Man: Far From Home mới đây của Marvel, chúng ta đã biết được 1 số thông tin có thể ảnh hưởng đến tương lai của vũ trụ Marvel thông qua màn đối thoại của Mysterio và Spider-Man. Vậy có thật sự là Marvel muốn hợp nhất giữa phim và comics? Ý đồ của Marvel là thế nào? Hãy cùng bàn luận nhé!

Như mọi người đã biết, Earth-616 vốn là vũ trụ chính trong comics, là trung tâm của tất cả những sự kiện và rắc rối. Còn Earth-833 vốn là của Spider-UK, và hiện tại anh chàng này đã chết 1 cách lãng xẹt trong sự kiện Spider-Geddon mới đây rồi.

Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh? - Ảnh 1.

Spider-UK bị bẻ gãy cổ trong sự kiện Spider-Geddon

Nhìn chung, đây vốn là hai Earth của comics, còn MCU được xác nhận là Earth-199999 từ trong chính cuốn Official Handbook of the Marvel Universe A-Z #5. Tuy nhiên, trong đoạn footage, Mysterio lại nói với Peter rằng Earth của cậu ta là 616, còn của ông ta là 833. 

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Đầu tiên, Marvel đã bỏ qua khái niệm có nhiều Multiverse từ rất lâu rồi. Cùng với việc cái tên "Earth-199999" xuất hiện cùng với những cái tên khác trong vũ trụ Marvel, điều này có nghĩa là trước đó, vũ trụ 199999 vốn có thể được coi là cùng trong 1 đa vũ trụ với 616 và 833. Một minh chứng khác đó là trong Young Avengers (2013) #8, tấm hộ chiếu đa năng của Kid Loki thực sự đã có tem của vũ trụ 199999 trong đó.

Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh? - Ảnh 2.

Tấm hộ chiếu đa năng của Kid Loki

Ngoài ra, Marvel cũng đã cho xuất bản 1 loạt comics về... MCU. Khác với nhiều người cho rằng MCU là vũ trụ không liên quan đến comics, thì chính MCU lại có 1 series truyện mang tên Marvel Studios Prelude. Thông qua đó, vũ trụ comics và MCU luôn có 1 sự liên quan mật thiết nào đó, và đó chính là trong cùng 1 tập hợp đa vũ trụ.

Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh? - Ảnh 3.

MCU thực chất... hoàn toàn liên quan đến vũ trụ comics

Như vậy, MCU và 616 lẫn 833 cần có sự phân biệt rạch ròi. Do là 2 vũ trụ khác nhau, nên vì thế mà các vũ trụ mới khác về mặt số hiệu. Việc hợp nhất là không được phép xảy ra, bởi nó sẽ khiến cho các sự kiện bị đảo lộn và hỗn loạn, tệ nhất là việc vũ trụ 616 của comics sẽ bị phá nát trong tương lai.

Đối với nhiều người, họ coi rằng MCU thực chất là 1 dạng film adaptation của vũ trụ comics. Nhưng tuy nhiên, do chính cùng 1 đa vũ trụ nên không thể coi MCU là dạng mô phỏng được, điều này không giống như trường hợp của Spider-Man: Into the Spider-Verse. Vũ trụ Spider-Man của Sony vốn không thuộc vũ trụ Marvel, vì vậy chỉ có nó mới là 1 film adaptation của comics, còn MCU thì không.

Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh? - Ảnh 4.

Vũ trụ của Miles trong Spider-Man: Into the Spider-Verse vẫn là Earth-1610 như trong comics

Một luồng ý kiến khác lại cho rằng vũ trụ MCU hiện tại không còn là vũ trụ 199999, còn vũ trụ chính hiện tại của comics không còn là 616 sau Secret Wars. Quả thật, vũ trụ MCU hiện tại đang là 1 vũ trụ hoàn toàn khác, bởi kết quả là 1 alternate reality (thực tại thay thế) được tạo thành và họ đang sống tại đó. Còn việc vũ trụ comics có còn là vũ trụ 616 không lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác, theo như những gì diễn ra trong sự kiện Spider-Geddon.

Sau Avengers: Endgame, có phải Marvel đang cố tạo sự thống nhất giữa phim và truyện tranh? - Ảnh 5.

Spider-UK gọi Miles là "Miles Morales của Earth-616"

Theo đó, cho dù có xuất thân là Earth-1610, nhưng nhập gia tùy tục, Miles lại trở thành người của vũ trụ 616. Việc vũ trụ mới do Franklin Richards tạo ra hiện nay sau sự kiện Secret Wars vẫn được đặt theo 616 cũng làm dấy lên nghi vấn về việc alternate reality của MCU có giữ nguyên số hiệu 1610 hay không. Vậy ý đồ của Marvel là gì? Dự định thực sự của Marvel trong tương lai là sao?

Tuy nhiên, với tiền sử "lừa dối" của Mysterio và Marvel nói chung, liệu có phải đây lại là 1 màn lừa dối ngoạn mục khác dành cho những fan ruột của Marvel không? Có lẽ, chúng ta đành phải đợi cho đến khi Spider-Man: Far From Home công chiếu mới có thể biết được sự thật.