[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale

Lê Minh Hưng  - Theo Helino | 15/02/2019 12:43 AM

Apex Legends
04/02/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Đặt bối cảnh trong vũ trụ Titanfall, Apex Legends là một tựa game bắn súng góc nhìn người thứ nhất theo phong cách battle royale, với một chút gia vị của những Team Fortress 2 hoặc Overwatch.

Respawn Entertainment từ khi thành lập nổi lên như một nhà phát triển ẩn chứa trong mình rất nhiều điều bất ngờ. 2014 của các cựu binh Infinity Ward là năm của những trận chiến robot người lái khổng lồ, trong khi 2016 cho thấy một Titanfall 2 với phần chơi đơn ấn tượng và chế độ multiplayer xuất sắc. Và bất ngờ của năm nay, ấy là Apex Legends.

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 1.

Đặt bối cảnh trong vũ trụ Titanfall, Apex Legends là một tựa game bắn súng góc nhìn người thứ nhất theo phong cách battle royale, với một chút gia vị của những Team Fortress 2 hoặc Overwatch. Bạn sẽ đóng vai một trong tám legend mà game cung cấp, phối hợp cùng hai người chơi khác lập đội chống lại 57 kẻ thù để xem nhóm nào trụ vững đến cuối. Chừng đó là đủ để cho thấy một sự khác biệt rõ ràng giữa Apex Legends và các tựa game đối thủ như Playerunknown’s Battleground hoặc Fortnite. Nhưng đứa con tinh thần của Respawn Entertainment còn làm được nhiều hơn thế.

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 2.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi vào game đó là sự mượt mà gần như tuyệt đối trong việc điều khiển nhân vật. Dù rằng bạn không còn có thể chạy trên tường như trong Titanfall, Apex Legends vẫn rất biết cách tạo nên nhịp điệu uyển chuyển trong mạch game với độ trễ phím rất thấp. Bạn có thể đu dây, bật tường hoặc trượt đất; tất cả xây nên một trong những sản phẩm bắn súng nhanh và đa dạng nhất trên thị trường hiện nay. Bạn muốn thoát nhanh khỏi một trận chiến mà biêt mình nắm chắc phần thua? Nếu gần đó có bất cứ con dốc nào, bạn chỉ việc trượt khỏi đó như chưa có gì xảy ra. Muốn phục kích và làm bất ngờ đối thủ? Còn gì tuyệt hơn là trèo lên trên nóc nhà và đánh úp hắn từ trên. Game hoàn toàn không có sát thương khi nhảy, nghĩa là bạn có thể thoải mái rơi từ 17 tầng lầu xuống đất mà không xây xát gì. Điều này khuyến khích người chơi chuyển động luôn hồi, nhất là khi chính kẻ thù của bạn cũng vậy.

Yếu tố chiến thuật của Apex Legends, tuy thế, không chỉ đến từ tốc độ và cách thức tiếp cận mục tiêu, mà còn đến từ lối chơi đầy sự đa dạng vốn không chỉ bao gồm chạy và bắn. Bạn vẫn nhảy từ trên cao xuống map ở đầu game và các yếu tố khác đặc trưng của battle royale, nhưng với thiết kế tổ đội ba người, chiến trường giờ đây là sân chơi của 60 cá thể chia ra 20 đội đối đầu nhau giành giật sự sống. Làm việc nhóm là điều bắt buộc nếu muốn chiến thắng, và nhà phát triển chắc chắn cũng đồng ý với điều này. Bằng chứng là trong Apex Legends, khi thành viên trong đội bị bắn gục, nếu như nhanh nhạy và may mắn lấy lại được banner của họ (dạng như thẻ tên), bạn vẫn có cơ hội hồi sinh đồng đội nếu như mang được các banner đó đến các điểm định sẵn trên bản đồ. Điều này tăng thêm một phần đáng kể chiều sâu cho Apex Legends, khi dù chỉ còn một thành viên sống sót thì cơ hội cả đội nắm tay nhau bước tới chiến thắng là điều rất khả thi. Nhưng cũng đừng chủ quan, vì chính kẻ địch của bạn cũng có thể làm điều tương tự. Đâu ai biết chắc cái thằng bạn để xổng mất ở đầu trận sẽ không quay lại với đủ team và làm gỏi toàn đội bạn ở cuối ván.

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 3.
[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 4.

Các legend là một phần không thể thiếu trong tựa game của Respawn. Có tất cả sáu legend để bạn chọn lựa (tám nếu như bạn mở khóa được) và mỗi người lại có những kĩ năng khác nhau. Lifeline có thể hồi máu cho đồng đội, Pathfinder có một dây móc để tăng tốc độ di chuyển hay Wraith có khả năng chạy vào một chiều không gian khác, miễn nhiễm với sát thương trong một vài giây. Mỗi legend có hai kĩ năng như vậy, và chúng đủ sự khác biệt để tạo nên bản sắc riêng cho từng nhân vật, nhưng không quá mạnh để khiến cho legend này mạnh hơn legend khác. Thực tế chứng minh rằng Apex Legends là một trong những tựa game cân bằng nhất mà người viết từng chơi. Bất kể bạn chọn nhân vật nào, lợi thế luôn luôn được chia đều cho cả bạn lẫn đối thủ. Bom của Bangalore không mạnh hơn khiên của Gibraltar; sự khác biệt nằm ở trình độ và đầu óc của chính người chơi. Và mặc dù hoạt động dựa trên microtransaction, các vật phẩm mua được trong game đều mang tính chất trang trí, và hai nhân vật mở khóa được cũng không mạnh hơn các legend còn lại, nên bạn có thể yên tâm chơi mà không sợ bị chèn ép bởi những người chơi khác nhiều tiền hơn.

Một điểm đặc biệt mà người viết nghĩ rằng bất kì tựa game nào cũng cần học tập, đó là hệ thống ping. Apex Legends ngoài việc hỗ trợ giao tiếp giọng nói bình thường, còn tích hợp một cách truyền đạt thông tin hiệu quả không kém. Với mặc định là nút chuột giữa trên PC, hệ thống ping cho phép bạn chỉ hồng tâm vào đối tượng bạn muốn ám chỉ và bấm nút để làm điều đó. Chỉ vào đối thủ, tự động nhân vật của bạn sẽ thông báo với các người chơi khác có sự có mặt của nguy hiểm. Chỉ vào hòm loot đồ, vật phẩm, địa điểm,… và các thông báo tương tự sẽ hiện ra cho toàn đội. Đây là một sáng kiến tưởng chừng đơn giản, nhưng hữu ích và được xử lí một cách thông minh khiến cho khả năng làm việc nhóm của toàn đội được nâng cao một khoảng đáng kể. Thay vì ngồi cố nghe xem đồng đội bạn nói cái gì, một nút bấm sẽ thay thế toàn bộ những sự đau khổ và bất tiện đó.

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 5.

Tại thời điểm của bài viết, Apex Legends mới chỉ có một map đấu duy nhất, nhưng chất lượng của nó là không cần bàn cãi. Kings Canyon là một bản đồ đủ lớn cho 60 người chơi, ấy là nếu bạn quan tâm đến diện tích. Còn với góc nhìn thiết kế, thì Apex Legends có một map với đủ đầy sự đa dạng về độ cao, bối cảnh đến vẻ đẹp. Lúc này bạn có thể đang bắn nhau trong hang động ở một hẻm núi, lúc khác có thể đang chạy trốn tìm chỗ nấp giữa một rừng cây vừa bị đốt trụi. Sự khác biệt về bối cảnh này cho phép gameplay phát triển thêm về chiều sâu: nhà máy này có thể có nhiều loot, nhưng quá ít chỗ che chắn, hay điểm bắn tỉa này có lối thoát trượt dễ dàng. Điểm trừ duy nhất là ở một vài chỗ khuất, Respawn Entertainment có thể đã không tính đến việc người chơi có thể camp khá dễ dàng và vô tình làm hỏng mất mạch game. Dù điều này rất hiếm khi xảy ra nhưng đây cũng có thể coi là một sai sót khá đáng tiếc.

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 6.

Tổng kết

Apex Legends là trải nghiệm battle royale hoàn hảo nhất mà bạn có thể tìm thấy ở thời điểm hiện tại. Gameplay gây nghiện, tính chiến thuật cao và sự cân bằng gân như tuyệt đối trong gameplay khiến cho đứa con tinh thần của Respawn Entertainment trở thành một sản phẩm phải thử qua ít nhất một lần trong đời.

Apex Legends hiện có mặt trên PC, Playstation 4 và Xbox One.

Ưu điểm:

Gameplay nhanh và được tinh chỉnh kĩ càng

Sự cân bằng gần như tuyệt đối

Hệ thống ping giúp cho giao tiếp trong game chưa bao giờ dễ đến thế

Nhược điểm:

Một vài sai sót nhỏ trong thiết kế

Tổng điểm: 9/10

Một số hình ảnh khác trong game:

[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 7.
[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 8.
[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 9.
[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 10.
[Review] Apex Legends – Hoàn hảo công thức Battle Royale - Ảnh 11.