[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019

Andrew Anh  - Theo Helino | 19/05/2019 11:36 PM

A Plague Tale: Innocence dù đươc sản xuất bởi một studio indie, nhưng cũng đã chứng minh cho game thủ rằng họ không hề thua kém bất kì ai bằng một sản phẩm cực kì cuốn hút, hấp dẫn và mang đậm chất lịch sử thời trung cổ của nước Pháp.

Là một tựa game kết hơp giữa phiêu lưu, khám phá và hành động nhẹ, A Plague Tale: Innocence dù đươc sản xuất bởi một studio indie, nhưng cũng đã chứng minh cho game thủ rằng họ không hề thua kém bất kì ai bằng một sản phẩm cực kì cuốn hút, hấp dẫn và mang đậm chất lịch sử thời trung cổ của nước Pháp.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 1.

Có lẽ chưa cần bước vào phần game chính, màn hình chờ của game cũng đã nói lên thứ kinh dị nhất của nó, một thảm họa dịch bệnh chết người bởi hằng hà sa số các con chuột cống bị nguyền rủa. Bạn có thể thấy chúng tụ tập với một số lượng lớn và rít lên không ngừng. Thậm chí chúng sẽ còn bật đất để trồi lên nhằm săn tìm con mồi xấu số. Sự ám ảnh đó có thể sẽ kéo dài trong tâm trí bạn hàng giờ sau khi hoàn thành toàn bộ tựa game này. Qua vài chương đầu của tựa game, bạn chắc sẽ biết bối cảnh của Innocence là khoảng thời gian của cuộc chiến tranh Trăm Năm giữa Pháp và Anh. Ngay lúc này, bệnh dịch hạch bùng phát và gây ra cái chết đen gây đến nỗi kinh hoàng cho đất nước với phần lớn dân số Pháp chết vì bệnh và vì bị chuột ăn thịt.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 2.

Thế những, lũ chuột đó cũng chỉ làm nền cho cuộc hành trình của hai chị em Amicia và Hugo de Rune. Cả hai đều có một cuộc sống hạnh phúc dưới mái nhà của dòng họ De Rune, với Amicia là mong ước một ngày được phong hiệp sĩ, còn Hugo thì mắc phải một căn bệnh là mà mẹ cậu bé đang cố gắng tìm cách chưa. Nhưng sự yên bình sớm kết thúc khu đoàn quân của Tòa Án Dị Giáo thảm sát cả gia đình để bắt sống hậu duệ của De Rune là cậu nhóc Hugo. Dựa vào sức mạnh, tài ném đá và kỹ nghệ giả kim thuật thời đó, Amicia đã cùng với Hugo thoát khỏi vòng vây của nhóm lính dị giáo này đồng thời bắt đầu một cuộc hành trình tìm ra phương thuốc cứu chữa cho em mình. Thế nhưng cậu nhỏ Hugo 5 tuổi này cũng là một điều khá “phiền toái” khi nó sẽ hét toáng lên khi chị mình ở quá xa, hoặc phát ra những cơn đau đầu khiến Amicia cực kỳ lo lắng.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 3.

Ban đầu nhiều người sẽ cho rằng đây là một nhiệm vụ hộ tống tuy công phu nhưng cực kì tẻ nhạt, nhưng nhà sản xuất đã biết cách biến yếu tố đó trở thành một thành phần rất nhỏ trong cả gameplay thông qua cách thể hiện game. Trước hết, sự ngây thơ của cả hai chị em dù trong hoàn cảnh thiếu thốn và tội tệ như thế vẫn luôn bừng sáng, khi chúng ta thấy Hugo vui thích trước thiên nhiên hoang dã và Amicia khi vừa chiến đấu vừa tưởng tượng mình là nữ hiệp sĩ tài ba. Và nhờ vào điều này mà người chơi có một cái nhìn rất ấn tượng về vẻ đẹp và sự kiên cường của cả hai người. Kể cả những lúc nguy hiểm nhất, giây phút lúc Hugo trao cho Amicia một bông hoa khiến người chơi thấy sự ấm áp và sự sẻ chia ngọt ngào. Tuy nhiên, đôi khi Hugo cũng không làm chủ được cảm xúc của mình và gây ra cho Amicia nhiều phen nguy hiểm, nhưng với sự yêu thương của người chị, họ cũng cùng nhau thoát ra những nguy hiểm khốn cùng.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 4.

Vì sinh tồn là yếu tố cốt lõi của tựa game, Innocence khá khéo léo khi kết hợp nó với việc giải đố để giúp hai chị em vượt qua bầy chuột hung dữ cũng như trốn thoát khỏi sự truy lùng của các hiệp sĩ Dị Giáo. Lũ chuột có trong mình một điểm yếu là sợ ánh sáng, do vậy, tận dụng lửa hoặc sét trong đêm tối là cách tốt nhất để bạn vượt qua bãi chiến trường và các thành phố đầy chuột. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng điều đó để bắn hỏng đèn của các hiệp sĩ Dị Giáo để lũ chuột có thể tấn công và mở đường giúp bạn.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 5.

Tuy nhiên, chính kẻ thù của hai chị em lại là thứ kém thuyết phục nhất trong game. Dù được trang bị những vũ khí nguy hiểm, song một khi phát hiện ra họ, lũ hiệp sĩ chỉ biết vung kiếm lên chém và đa phần đều gục ngã trước hai chị em. Thêm vào đó, lũ hiệp sĩ này lại quá dễ bị phân tâm khi đột ngột nghe được nhưng tiếng động lớn như khi Amicia ném một bình sứ đến gần tên địch, hoặc ném đá vào bất kì vật kim loại như nồi gang hay rương đầy áo giáp. Chỉ cần lẩm bẩm vài câu, những NPC này rốt cục cũng sẽ trở lại những nhiệm vụ như cũ, và Amicia có thể dễ dàng hạ gục họ. Đối với một trò chơi có cách kể chuyện phụ thuộc rất nhiều vào bầu không khí đầy sự kinh hãi và khiếp đảm, những điều phi logic như vậy lại khiến người chơi mất đi cảm hứng thật sự. Một điểm trừ khác của tựa game nằm ở hàng ngũ những nhân vật phản diện của game. Chúng quá hiền và cảm xúc chỉ thường đi theo một chiều và người chơi dễ dàng đoán ra những vặn xoắn trong tâm lý của những nhân vật này.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 6.

Tuy nhiên, những NPC như vậy cũng góp một phần vào việc tăng độ khó của các câu đố trong game. Thật vật, các về các chương sau, độ khó của những câu đố này ngày càng tăng và bạn phải biết cách phối hợp giữa sức mạnh và kinh nghiệm của Amicia và sự nhỏ nhắn của Hugo để thực hiện nó. Amicia, với sợi dậy ném đá và khả năng giả kim thuật điêu luyện, chế tác ra đá lửa hay thuốc mê, sẽ hạ gục bất kì tên lính nào để cả khi chúng được trang bị đầy đủ các bộ giáp. Còn Hugo, tuy khá thụ động, nhưng sự nhỏ nhắn giúp Hugo có thể chui hay lách qua các không gian nhỏ hẹp để có thể mở đường cho Amicia và bạn bè của cô ấy vượt qua và tiếp tục cuộc hành trình của mình. Ngoài ra, trên đường đi, một cậu bé Lucas với tài giả kim thuật được truyền lại từ thầy Laurenticus và cặp đôi ăn trộm mồ côi là Mellie và Arthur sẽ đều cố gắng để giúp đỡ hai chị với bằng những khả năng khác nhau của mình. Và họ cũng sẽ có những vấn đề riêng cần sự giúp đỡ từ cả hai chị em.

[Review] A Plague Tale: Innocence - Ứng viên sáng giá cho danh hiệu game phiêu lưu hay nhất 2019 - Ảnh 7.

Tóm lại, A Plague Tale: Innocence có thể được xem là một tựa game thành công trên nhiều phương diện. Dù mang trên mình cái tựa là “sự ngây thơ”, tựa game vẫn diễn tả rất sâu sắc về những biến cố khủng khiếp thời bấy giờ, sự mất mát và chán nản của những người còn sống sót, và thậm chí là cái giá phải trả của cuộc chiến tranh Trăm Năm thời bấy giờ. Thế nhưng, chính sự ngây thơ của hai chị em lại chính là tia hy vọng trong hoàn cảnh tối tăm nhất, và là động lực để cả hai có thể đi đến cuối cùng của cuộc hành trình.